Diễn viên Thu Quỳnh và trải nghiệm đóng nữ y tá bảo vệ phụ nữ vùng cao khỏi tục bắt vợ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những hủ tục như bắt vợ, ma chay, cúng lễ... tại các bản miền núi được thể hiện rõ nét thông qua những tập phim "Cuộc chiến không giới tuyến". Đảm nhận vai nữ y tá ở bản vùng cao, diễn viên Thu Quỳnh thừa nhận để hiện những phân cảnh mạnh mẽ, đứng lên bảo vệ phụ nữ và trẻ em bản làng "không dễ".

Bộ phim giờ vàng Cuộc chiến không giới tuyến của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng không chỉ xoay quanh câu chuyện về người lính nơi biên giới, hải đảo mà còn đề cập những hủ tục của người dân tộc như bắt vợ, ma chay, cúng lễ...

Những tập phim đầu tiên nhà sản xuất đã nêu hủ tục bắt vợ thông qua phân cảnh Cương (Nguyễn Vũ) bắt Chà (Hồng Nhung) về làm vợ dù cô phản kháng rất mạnh mẽ.

Diễn viên Thu Quỳnh và trải nghiệm đóng nữ y tá bảo vệ phụ nữ vùng cao khỏi tục bắt vợ ảnh 1

Tục bắt vợ được phát sóng ngay những tập đầu tiên của phim Cuộc chiến không giới tuyến.

Quyền bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trẻ em cũng được nhà sản xuất đan xen, lồng ghép trong nội dung của Cuộc chiến không giới tuyến. Cô y tá lang Phương (Thu Quỳnh) luôn là người đại diện, đứng lên bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em nơi vùng cao biên giới.

Phương là cô gái được xuống xuôi học tập nên có tư tưởng tiến bộ, cô nhận mình là người gánh trách nhiệm giúp đỡ bản làng tiến bộ, văn minh hơn.

Diễn viên Thu Quỳnh và trải nghiệm đóng nữ y tá bảo vệ phụ nữ vùng cao khỏi tục bắt vợ ảnh 2

Phương (Thu Quỳnh) luôn đấu tranh, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em bản làng vùng biên giới.

Diễn viên Thu Quỳnh khẳng định, những thông điệp đoàn làm phim muốn truyền tải khá rõ ràng nhưng để thể hiện chúng qua ánh mắt, lời nói của Phương "không dễ". Nữ diễn viên và đạo diễn Nguyễn Danh Dũng phải bàn bạc rất nhiều lần mới quyết định được lối diễn phù hợp về nhân vật.

“Thu Quỳnh và đạo diễn Danh Dũng phải cân nhắc để đồng bộ giữa lời nói, hình ảnh và cảm xúc của nhân vật. Phân cảnh lang Phương khuyên một người phụ nữ bỏ chồng không đơn giản. Nếu không tinh tế, không sâu sắc và hiểu về hoàn cảnh, thời điểm để đưa ra lý do hợp lý thì rất dễ nhận những cái phản hồi không tốt từ khán giả”, Thu Quỳnh chia sẻ.

Diễn viên Thu Quỳnh và trải nghiệm đóng nữ y tá bảo vệ phụ nữ vùng cao khỏi tục bắt vợ ảnh 3
Thu Quỳnh và đạo diễn Nguyễn Danh Dũng phải bàn bạc rất nhiều lần mới quyết định được lối diễn phù hợp về nhân vật lang Phương.

Nữ diễn viên 8x lý giải về việc bảo vệ hạnh phúc gia đình, không ai muốn khuyên người khác bỏ vợ bỏ chồng, nhưng nhân vật Phương sau khi tìm hiểu và suy nghĩ rất nhiều mới dám khuyên người vợ bỏ chồng vì quá khổ.

Trong những diễn biến tiếp theo của Cuộc chiến không giới tuyến, lang Phương phải tìm cách bảo vệ, cứu chị em Chà (Hồng Nhung) khỏi đường dây buôn bán ma tuý của Đoàn (Hà Việt Dũng).

Trong tập 35 lên sóng tối 1/11, khi biết chị em Chà bị ép vận chuyển ma tuý, Phương đã khuyên chị em Chà ở nhà không được đi ra ngoài và báo cáo vụ việc cho đồn biên phòng.

Diễn viên Thu Quỳnh và trải nghiệm đóng nữ y tá bảo vệ phụ nữ vùng cao khỏi tục bắt vợ ảnh 4

Lang Phương (Thu Quỳnh) đau đớn khi phát hiện chị em Chà (Hồng Nhung) bị ép vận chuyển ma tuý.

Tuy nhiên, hai chị em xin Lang Phương đừng báo với đồn biên phòng vì cả hai sợ phải vào tù. Lang Phương hứa sẽ tạm thời chưa khai báo và tìm cách bảo vệ an toàn cho bọn trẻ.

Sau nhiều tháng quay phim ở những bản làng nơi biên giới, Thu Quỳnh nhận ra các hủ tục vẫn khá nhức nhối. Nữ diễn viên cho biết, phim Cuộc chiến không giới tuyến chưa đề cập hết các hủ tục ở các bản miền núi. Hủ tục mà Thu Quỳnh muốn thay đổi nhất là nạn tảo hôn bởi quan niệm “nữ thập tam, nam thập lục” không những cổ hủ mà còn vi phạm pháp luật.

Diễn viên Thu Quỳnh và trải nghiệm đóng nữ y tá bảo vệ phụ nữ vùng cao khỏi tục bắt vợ ảnh 5

Thu Quỳnh tiết lộ thời gian tới cô sẽ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến bảo vệ quyền con người, quyền phụ nữ và trẻ em. Ảnh: Trọng Tài.

“Để thay đổi suy nghĩ của người dân trong việc tảo hôn hoặc trọng nam khinh nữ cần thời gian dài. Vì vậy, thông qua bộ phim, đoàn làm phim mong muốn vận động, tuyên truyền để người dân dễ dàng tiếp cận hơn, từ đó nhận thức rõ ràng hơn để có cuộc sống văn minh trong tương lai”, Thu Quỳnh chia sẻ.

Cô cũng tiết lộ, bên cạnh những hoạt động nghệ thuật, thời gian tới cô sẽ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến bảo vệ quyền con người, quyền phụ nữ và trẻ em.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.