Có 67 kết quả :

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Chị H’Liên Niê (phải) luôn gần gũi thăm hỏi bà con trong bản

Chuyện dân vận miền đại ngàn nắng gió - Kỳ cuối: Tiếp nối cha ông

TP - Để an ninh trật tự ở địa phương luôn ổn định, tư tưởng chính trị của người dân vững vàng, các già làng, người có uy tín chẳng nhớ nổi mình đã dừng chân trước bao ngôi nhà, vận động thuyết phục với bao nhiêu người. Chỉ biết rằng, những nơi họ đến, hủ tục, đói nghèo dần được đẩy lùi, bà con chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế.
Diễn viên Thu Quỳnh và trải nghiệm đóng nữ y tá bảo vệ phụ nữ vùng cao khỏi tục bắt vợ

Diễn viên Thu Quỳnh và trải nghiệm đóng nữ y tá bảo vệ phụ nữ vùng cao khỏi tục bắt vợ

TPO - Những hủ tục như bắt vợ, ma chay, cúng lễ... tại các bản miền núi được thể hiện rõ nét thông qua những tập phim "Cuộc chiến không giới tuyến". Đảm nhận vai nữ y tá ở bản vùng cao, diễn viên Thu Quỳnh thừa nhận để hiện những phân cảnh mạnh mẽ, đứng lên bảo vệ phụ nữ và trẻ em bản làng "không dễ".
Việt Anh gặp lại khán giả truyền hình trong ‘Cuộc chiến không giới tuyến’ trên VTV1

Việt Anh gặp lại khán giả truyền hình trong ‘Cuộc chiến không giới tuyến’ trên VTV1

TPO - Chiều 5/9, Trung tâm phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam tổ chức buổi họp báo ra mắt phim "Cuộc chiến không giới tuyến". Bộ phim miêu tả chân thực chân dung người lính biên phòng trong đời sống rèn luyện và chiến đấu. Đó là những người đã coi biên giới là ngôi nhà thứ 2, là nơi họ muốn căng mình bảo vệ, đấu tranh với kẻ thù, đấu tranh với nhau để tìm được con đường hành động tốt nhất.
Câu chuyện về người ngăn việc 'hối lộ' thần linh

Câu chuyện về người ngăn việc 'hối lộ' thần linh

TP - Từng làm Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông, ông Y Thịnh Bon Jôc Ju (người M’nông) luôn đau đáu về cội nguồn dân tộc, cũng như muốn tìm rõ nguyên nhân vì sao bà con còn nghèo, lạc hậu. Ông Thịnh cho rằng, một trong những căn nguyên là do phong tục lạc hậu, tín ngưỡng đa thần mù quáng…
Hành trình cải tiến tục bắt vợ của người Mông

Hành trình cải tiến tục bắt vợ của người Mông

TPO - Bắt vợ là một trong những phong tục giàu bản sắc của đồng bào Mông. Tuy nhiên, phong tục này thường gắn liền với tình trạng tảo hôn nên việc thay đổi, cải tiến là rất cần thiết. Với sự vào cuộc của nhiều cá nhân, tổ chức, tục bắt vợ đã có nhiều thay đổi tích cực. Chuyện ghi tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La - một địa bàn đông người Mông sinh sống. 
Mỗi đám cưới đều có sự tham dự của lãnh đạo BÐBP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, chính quyền địa phương và toàn dân bản Rào Tre

Những 'ông mối' mát tay

TP - Tổ chức giao lưu, liên hoan văn nghệ, thậm chí đưa và canh các thanh niên người Chứt đi … tán tỉnh bạn tình là những việc làm của bộ đội Biên phòng ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Nhờ những cuộc xe duyên đó, ngày càng có nhiều đứa trẻ được sinh ra không cận huyết thống.
Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện 337

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện 337

TP - Nhiều năm qua, bằng sức trẻ và nhiệt huyết cống hiến, lực lượng trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 337 thuộc Quân khu 4, đã góp phần thay đổi diện mạo các bản làng biên giới và để lại dấu ấn tốt đẹp.
N.H luôn lo lắng cho con trai của mình trở lạnh bị đau ốm

Bóng đen hủ tục giữa đại ngàn: Buốt nhói hôn nhân cận huyết

TP - Bao đời nay, hủ tục hôn nhân cận huyết như một cơn mê bủa vây bao thân phận đồng bào dân tộc thiểu số nơi buôn làng sâu thẳm giữa đại ngàn. Cha mẹ của những cặp vợ chồng từ chỗ là anh em ruột bỗng trở thành thông gia. Họ chọn hôn nhân cận huyết như một cứu cánh để bảo vệ của cải cho dòng họ, không bị thất thoát ra ngoài.
P.H cùng chồng và con gái hơn 1 tuổi

Bóng đen hủ tục giữa đại ngàn : Những cặp vợ chồng trẻ con

TP - Tảo hôn, hôn nhân cận huyết đang gióng lên hồi chuông báo động, ở các buôn làng sâu xa nơi đại ngàn Tây Nguyên tình trạng này vẫn còn phổ biến. Những cuộc hôn nhân sớm nở, tối tàn để lại nhiều hậu quả và bị kịch gia đình. Chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp nhưng xem ra cuộc chiến với hủ tục nơi đại ngàn vẫn gian nan và trường kì.
Nhà mồ của người bản địa Tây Nguyên

Lâm Đồng: Để không còn những mộ phần lộ thiên

TPO - Sau nhiều năm vận động bà con, đấu tranh với hủ tục lập mộ nổi, dần dà những mộ phần lộ thiên trên địa bàn huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã được thay thế bằng nghĩa trang đời sống mới, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và loại bỏ nguy cơ làm lây lan dịch bệnh tại địa phương. 
Vườn cà phê bạt ngàn của gia đình chị Khe

Nỗi niềm sơn nữ: Lối mòn ở buôn làng vùng sâu

TP - Những năm gần đây, khi công nghệ cùng theo nó là mạng xã hội khi tràn về buôn làng khiến nhiều thiếu nữ náo nức hơn trong ý tưởng tự tạo cuộc hành trình tìm miền đất hứa. Những hình ảnh trên thế giới ảo vẫy gọi họ đổi đời với khát khao thoát khỏi nương rẫy và hủ tục dựng vợ, gả chồng…
Những đứa trẻ dân tộc Mông thôn Ea Rớt vui chơi bên vệ đường

Nỗi niềm sơn nữ: Lời ru buồn giữa đại ngàn

TP - Cuộc sống bà con ở các buôn làng vùng sâu xa của tỉnh Ðắk Lắk bây giờ đã có nhiều khởi sắc, song bóng đen hủ tục của nạn tảo hôn, đông con vẫn còn hiện hữu. Những cô gái chưa kịp lớn đã tay bồng tay bế con thơ khiến họ cứ mải miết bơi trong vòng luẩn quẩn đói nghèo - đông con - đói nghèo.
Pakistan bỏ hủ tục giết người vì danh dự

Pakistan bỏ hủ tục giết người vì danh dự

TP - Chính quyền Pakistan mới đây chính thức đưa hành vi “giết người vì danh dự” vào luật. Đây được cho là một cuộc cách mạng dành cho nữ giới ở đất nước Hồi giáo này khi nhiều phụ nữ có nguy cơ bị giết chết bởi chính những người thân trong gia đình. Năm ngoái, hơn 1.000 phụ nữ là nạn nhân của “giết người vì danh dự”.
Cặp vợ già, chồng trẻ Y Noang và A Giỗ. Mặc dù chênh lệch tuổi nhưng những cặp vợ chồng người Mơ Nâm vẫn sống hạnh phúc.

Ngôi làng phụ nữ 'thỏa thích' bắt trai trẻ làm... chồng

Trên đỉnh Trường Sơn quanh năm ẩm ướt mây mù, có một ngôi làng mà nơi đó cộng đồng Mơ Nâm - một trong những dân tộc ít người nhất nước ta đã chọn lập làng giữa lưng chừng núi. Ở đó, tôi được nghe kể nhiều chuyện lạ, trong đó thú vị nhất là chuyện bắt chồng.
Ông Vỗ Bảo giới thiệu về tục cưa răng của người Pa Kô và vật dụng để nhuộm răng đen.­

Thiếu nữ căng tai làm 'chết mê' trai bản…

Đàn ông và phụ nữ phải có hàm răng được cưa bằng gần sát nướu và đen bóng mới được xem là người đẹp của bản làng. Riêng, phụ nữ còn có đôi tai, với dái tai rộng để đeo được trang sức bằng bạc to, nặng sẽ được xem là mỹ nhân. Đó là phong tục xưa có một không hai của người Pa Kô sinh sống trong dãy Trường Sơn hùng vĩ…