Hội nghị công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/11, Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Dân tộc phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2023.
Hội nghị công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực phía Nam ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Ông Triệu Tài Vinh - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, ông Y Thông - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và ông Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng chủ trì hội nghị.

Theo ông Y Thông, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách về đất ở, đất sản xuất cho vùng đồng bào DTTS, phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế từng vùng, khu vực.

Đồng thời, Nhà nước có các chính sách hỗ trợ để đồng bào DTTS sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Ủy ban Dân tộc cũng đã tham mưu, đóng góp nhiều ý kiến sửa đổi Luật đất đai, trong đó có các chính sách về đất đai đối với vùng DTTS.

Các đại biểu của các tỉnh, thành phố đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực hiện chính sách dân tộc, dân vận vùng đồng bào DTTS.

Ông Trần Đức Quận chia sẻ, Lâm Đồng đã kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp với thực tiễn và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân vùng DTTS.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 2 nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc, công tác dân vận…

Lâm Đồng cũng ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, kinh tế tư nhân; từng bước gắn sản xuất với chế biến, kết nối thị trường, tạo chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế; phù hợp với đặc thù của các địa phương vùng đồng bào DTTS. Nhờ vậy, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thu hẹp dần khoảng cách giàu nghèo giữa các dân tộc và các địa phương trong tỉnh.

Đại biểu tỉnh Kon Tum tập trung các giải pháp ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS tại chỗ, gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa trên địa bàn.

Tỉnh Đắk Lắk chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Đại biểu tỉnh Quảng Nam nêu ý kiến về việc phát huy vai trò của khối dân vận trong việc tuyên truyền, vận động tham gia giải quyết các vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Triệu Tài Vinh hoan nghênh các tỉnh, thành phố đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai chính sách dân tộc, công tác dân tộc, công tác dân vận vùng đồng bào DTTS. Ông chỉ đạo các tỉnh thành trao đổi, học tập những cách làm thiết thực để nhân rộng và áp dụng tại địa phương mình.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.