Hội nghị công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/11, Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Dân tộc phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2023.
Hội nghị công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực phía Nam ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Ông Triệu Tài Vinh - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, ông Y Thông - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và ông Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng chủ trì hội nghị.

Theo ông Y Thông, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách về đất ở, đất sản xuất cho vùng đồng bào DTTS, phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế từng vùng, khu vực.

Đồng thời, Nhà nước có các chính sách hỗ trợ để đồng bào DTTS sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Ủy ban Dân tộc cũng đã tham mưu, đóng góp nhiều ý kiến sửa đổi Luật đất đai, trong đó có các chính sách về đất đai đối với vùng DTTS.

Các đại biểu của các tỉnh, thành phố đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực hiện chính sách dân tộc, dân vận vùng đồng bào DTTS.

Ông Trần Đức Quận chia sẻ, Lâm Đồng đã kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp với thực tiễn và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân vùng DTTS.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 2 nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc, công tác dân vận…

Lâm Đồng cũng ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, kinh tế tư nhân; từng bước gắn sản xuất với chế biến, kết nối thị trường, tạo chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế; phù hợp với đặc thù của các địa phương vùng đồng bào DTTS. Nhờ vậy, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thu hẹp dần khoảng cách giàu nghèo giữa các dân tộc và các địa phương trong tỉnh.

Đại biểu tỉnh Kon Tum tập trung các giải pháp ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS tại chỗ, gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa trên địa bàn.

Tỉnh Đắk Lắk chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ đồng bào DTTS thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Đại biểu tỉnh Quảng Nam nêu ý kiến về việc phát huy vai trò của khối dân vận trong việc tuyên truyền, vận động tham gia giải quyết các vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Triệu Tài Vinh hoan nghênh các tỉnh, thành phố đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai chính sách dân tộc, công tác dân tộc, công tác dân vận vùng đồng bào DTTS. Ông chỉ đạo các tỉnh thành trao đổi, học tập những cách làm thiết thực để nhân rộng và áp dụng tại địa phương mình.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.