Nâng cao nhận thức nhờ được tuyên truyền về bình đẳng giới

TPO - Nhiều thiếu nữ Mông ở Làng Chếu (Bắc Yên, Sơn La) nâng cao nhận thức nhờ được tuyên truyền về bình đẳng giới.

Cuối thu, chớm đông, khi lúa trên nương đã nằm yên trong bồ, khi ngô đã được buộc thành từng túm nhỏ treo kín bên hiên nhà và trong gian nhà bếp, thiếu nữ Sùng M.P (20 tuổi) lại cùng các chị, các em trong bản Làng Chếu (Bắc Yên, Sơn La) bắt đầu se lanh, dệt vải để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của người Mông.

Sùng M.P là một trong số những thiếu nữ Mông điển hình tiếp thu chương trình bình đẳng giới của huyện Bắc Yên và không muốn tảo hôn ở Làng Chếu. M.P tâm sự: “Nhìn cảnh các bà, các mẹ, các cô, các chị trong bản lấy chồng sớm, sinh nhiều con, gia đình không đủ ăn, không đủ mặc, không có tiền lo cho con cái đi học,…em lo và sợ lắm. Các chú công an và các cô trong Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Yên cũng hay tuyên truyền cho chúng em là không nên lấy chồng sớm, cuộc sống và sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. Bây giờ có điện thoại, lên mạng thấy chị em phụ nữ thành đạt, giỏi giang em lại ngưỡng mộ nên quyết tâm nói không với tảo hôn vì sợ lời ru thêm buồn”.

Thiếu nữ Mông cho biết, hiện tại, ngoài công việc lên nương, lên rẫy phụ giúp gia đình, thời gian rảnh cô còn lên Tà Xùa để làm thêm công việc dọn dẹp cho các homestay, kiếm thêm thu nhập. Sùng M.P dự định sau này sẽ tích cóp vốn để tự kinh doanh các đặc sản của địa phương và dự định này của cô được gia đình và bản làng vô cùng ủng hộ. Làng Chếu nói riêng và Bắc Yên nói chung giờ đây cũng ngày càng có nhiều thiếu nữ cùng chung suy nghĩ nói không với tảo hôn như Sùng M.P.

Được biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới luôn được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Yên triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động phong phú và đạt những hiệu quả tích cực. Từ đó nâng cao nhận thức, tinh thần, trách nhiệm về công tác phụ nữ và việc thực hiện bình đẳng giới trong các tầng lớp nhân dân, nêu cao tinh thần tự chủ, đoàn kết, vượt khó vươn lên, đã tạo được sự chuyển biến rõ nét và hiệu quả trong công tác bình đẳng giới trên các lĩnh vực. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ vươn lên trong học tập, lao động, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tham gia các lĩnh vực đời sống xã hội.

Nâng cao nhận thức nhờ được tuyên truyền về bình đẳng giới ảnh 1Nâng cao nhận thức nhờ được tuyên truyền về bình đẳng giới ảnh 2
Nhiều phụ nữ Mông nói không với tảo hôn nhờ được tuyên truyền bình đẳng giới

Hiện, huyện Bắc Yên hiện có 16 tổ chức cơ sở Hội Phụ nữ và 1 tổ chức Hội trực thuộc gồm 101 chi hội với 10.732 hội viên tham gia sinh hoạt, trong đó có 7.705 hội viên tham gia đóng hội phí.

Chị em phụ nữ trở thành những nhân tố tích cực trên tất cả các lĩnh vực lao động sản xuất, học tập, công tác và hoạt động xã hội; đời sống, vật chất và tinh thần của cán bộ, hội viên phụ nữ các dân tộc trong huyện đã từng bước ổn định và nâng lên; hăng hái tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế đảm bảo cuộc sống góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội an ninh quốc phòng ở địa phương. Hội cấp cơ sở tích cực triển khai và tổ chức các hoạt động thi đua lập thành tích.

Tin liên quan