Hải Phòng: Nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn về bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong tháng hành động về Bình đẳng giới, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng yêu cầu các cấp công đoàn thành phố tập trung triển khai một số hoạt động, trong đó có tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công về bình đẳng giới...

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo nhiều hoạt động liên quan đến giới và bình đẳng giới như giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, về giới, bình đẳng giới, phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, tuyên truyền về dinh dưỡng và sức khỏe, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, công tác gia đình và trẻ em; chú trọng đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công tác tập huấn kiến thức để nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ nữ công các cấp, các hoạt động về giới được coi trọng. Công tác kiểm tra giám sát, nắm tình hình thực hiện các chế độ chính sách tại các doanh nghiệp có đông lao động nữ được quan tâm.

Hải Phòng: Nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn về bình đẳng giới ảnh 1

Gameshow "Rung chuông vàng" tuyên truyền về bình đẳng giới tổ chức tại khu công nghiệp Nhật Bản Hải Phòng vào trung tuần tháng 10 vừa qua. Ảnh: Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng.

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2023, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng yêu cầu các cấp công đoàn thành phố tăng cường tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động năm 2023; tuyên truyền về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho CNVCLĐ nói chung và nữ CNVCLĐ, trẻ em nói riêng, vai trò của việc tăng quyền năng cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Tổ chức các cuộc thi về chủ đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới như thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác, sân khấu hóa, hội diễn tuyên truyền viên giỏi, các cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới; giao lưu văn nghệ, thể thao... trong CNVCLĐ.

Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng yêu cầu các cấp công đoàn thành phố tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công về: bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn, phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, về công tác dân số - gia đình - trẻ em.

Cũng theo Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, các hoạt động của Tháng hành động cần được tổ chức thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và lồng ghép với các sự kiện khác để tạo hiệu ứng trong hoạt động truyền thông tại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Tô cam cùng TH 2023 - Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vào đúng ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2023), đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Tập đoàn TH, Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh Sáng (Viện LIGHT), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã cùng nhau thực hiện nghi thức Cam kết hành động để cùng nhau hành động xóa bỏ mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Người nông dân xứ Lạng tự hào với đặc sản quê mình. Ảnh: Duy Chiến

Thổi hồn cho 'hồng vành khuyên' treo gió

TP - Là người sinh ra và lớn lên ở phố núi biên giới Na Sầm (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), Vương Thị Thương, 34 tuổi đã học hỏi, ứng dụng công nghệ tăng giá trị hồng vành khuyên địa phương đem lại cuộc sống mới cho người nông dân.
Các chị em ở Cửa tiệm hạnh phúc mang sản phẩm đến giới thiệu ở các chợ phiên, chợ đêm, các cuộc thi khởi nghiệp…

Vải vụn 'vá lành' những vành trăng khuyết

TP - Những mảnh vải vụn, vốn là rác thải ngành may, lại trở thành sinh kế của nhiều chị em phụ nữ yếu thế ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), “vá lành” những vành trăng khuyết. Qua những đôi bàn tay khéo léo, vải vụn được tái sinh thành những món đồ handmade (làm bằng tay) độc đáo, hữu dụng.