Kon Tum vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/9, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức vinh danh, khen thưởng các nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình và các cơ sở có nhiều thành tích trong việc bảo tồn, phát huy giá trị nghề truyền thống năm 2023.
Kon Tum vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống. Ảnh: Thái Lâm

Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Hồng Duy - Phó Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho hay, bên cạnh việc vinh danh các nghệ nhân giữ nghề truyền thống, đây còn là dịp đánh giá tình hình triển khai thực hiện công tác bảo tồn và phát huy các giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số (DTTS) trong thời gian qua.

"Hiện toàn tỉnh có 43 dân tộc anh em sinh sống; trong đó có 7 dân tộc thiểu số tại chỗ. Hầu hết các dân tộc đều lưu giữ một nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, rèn, đan lát, nấu rượu cần, chế tác nỏ…Qua đó góp phần cho nghề truyền thống trên địa bàn thêm đa dạng, phong phú; vừa bảo tồn, vừa phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS", ông Duy khẳng định.

Kon Tum vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống ảnh 2

Các nghệ nhân xuất sắc nhận Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

Phó Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho hay, nhiều năm nay, Ban Dân tộc tỉnh đưa ra nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống. Kết quả, số người biết làm nghề truyền thống trên địa bàn từ trên 2.200 người (năm 2015) tăng lên trên 12.000 người (năm 2022).

Bên cạnh đó, các huyện trên địa bàn thường xuyên tổ chức phiên chợ, hội chợ hỗ trợ cho các nghệ nhân nhằm giới thiệu, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, ban còn phối hợp với Sở Công Thương hỗ trợ tổ chức kênh bán hàng, tiêu thụ sản phẩm trên các trang thương mại điện tử, sàn giao dịch trực tuyến…

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã tặng Bằng khen, Giấy khen cho 29 nghệ nhân, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ.

Kon Tum vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống ảnh 3

Các nghệ nhân, cá nhân nhận Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.