Kon Tum vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/9, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức vinh danh, khen thưởng các nghệ nhân, cá nhân, hộ gia đình và các cơ sở có nhiều thành tích trong việc bảo tồn, phát huy giá trị nghề truyền thống năm 2023.
Kon Tum vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống. Ảnh: Thái Lâm

Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Hồng Duy - Phó Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho hay, bên cạnh việc vinh danh các nghệ nhân giữ nghề truyền thống, đây còn là dịp đánh giá tình hình triển khai thực hiện công tác bảo tồn và phát huy các giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số (DTTS) trong thời gian qua.

"Hiện toàn tỉnh có 43 dân tộc anh em sinh sống; trong đó có 7 dân tộc thiểu số tại chỗ. Hầu hết các dân tộc đều lưu giữ một nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, rèn, đan lát, nấu rượu cần, chế tác nỏ…Qua đó góp phần cho nghề truyền thống trên địa bàn thêm đa dạng, phong phú; vừa bảo tồn, vừa phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS", ông Duy khẳng định.

Kon Tum vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống ảnh 2

Các nghệ nhân xuất sắc nhận Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

Phó Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho hay, nhiều năm nay, Ban Dân tộc tỉnh đưa ra nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống. Kết quả, số người biết làm nghề truyền thống trên địa bàn từ trên 2.200 người (năm 2015) tăng lên trên 12.000 người (năm 2022).

Bên cạnh đó, các huyện trên địa bàn thường xuyên tổ chức phiên chợ, hội chợ hỗ trợ cho các nghệ nhân nhằm giới thiệu, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, ban còn phối hợp với Sở Công Thương hỗ trợ tổ chức kênh bán hàng, tiêu thụ sản phẩm trên các trang thương mại điện tử, sàn giao dịch trực tuyến…

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã tặng Bằng khen, Giấy khen cho 29 nghệ nhân, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ.

Kon Tum vinh danh các nghệ nhân tiêu biểu giữ nghề truyền thống ảnh 3

Các nghệ nhân, cá nhân nhận Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.