Nghệ An

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch vừa góp phần phục hồi, bảo tồn, phát huy nhiều giá trị văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của các dân tộc; vừa tạo thêm việc làm, tăng thu nhập; qua đó, thúc đẩy quá trình xóa đói, giảm nghèo tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngày 8/9, Ban Dân tộc và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trao đổi về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị

Ông Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Những giá trị văn hóa giàu bản sắc là kho tài sản vô giá cần được gìn giữ, phát huy, trở thành động lực để phát triển kinh tế, du lịch. Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập của kinh tế, chúng ta đang bị mất dần những nét đẹp văn hóa, truyền thống của dân tộc”.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch ảnh 2

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An Lô Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị

Nghệ An là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó, có 5 dân tộc thiểu số chính gồm: Thái, Thổ, Mông, Khơ Mú và Ơ Đu, với khoảng 466.137 người (chiếm 15,2% dân số toàn tỉnh) cư trú ở 11 huyện, thị xã. Mỗi dân tộc có nghi lễ, tín ngưỡng, phong tục, tập quán khác nhau, tạo nên tính đa dạng về văn hóa.

Một số mô hình phát triển du lịch đã hình thành và hoạt động khá hiệu quả như Bảo tàng Thiên nhiên - Văn hóa mở tại Vườn Quốc gia Pù Mát, thác Kèm, thác Sao Va, thác Bảy tầng; các mô hình du lịch cộng đồng, làng nghề và dệt thổ cẩm như: bản Khe Rạn, bản Nưa, bản Xiềng,...

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch ảnh 3
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số ở Nghệ An đang đứng trước những biến đổi sâu sắc, bị mai một, đặt ra những thách thức trong bảo tồn và phát huy giá trị.

Tham dự hội nghị, các nhà nghiên cứu, quản lý, các nghệ nhân, người có uy tín đại diện các dân tộc đã có những trao đổi, làm rõ thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch ảnh 4

Các đại biểu trao đổi về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ.

Các đại biểu cũng đưa ra những sáng kiến, giải pháp, đề xuất cụ thể, có giá trị thực tiễn cao, nhằm định hướng, áp dụng thực hiện trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ nói riêng và công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch ảnh 5

Các đại biểu tham quan gian trưng bày

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An ghi nhận những ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, nghệ nhân, người có uy tín đại diện các dân tộc. Bằng những thông tin, số liệu từ thực tiễn, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá, lý giải những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.