Đồng Nai tuyên dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/12, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp mặt đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đào Văn Phước đã đánh giá cao những đóng góp của người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với đồng bào dân tộc thiểu số trong thực hiện hoạt động xây dựng, phát triển địa phương, cũng như nâng cao đời sống nhân dân.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đào Văn Phước cũng yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục phát huy cầu nối liên kết với người có uy tín, thông qua đó nắm bắt tâm tư, tình cảm, mong mỏi của đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời chuyển những kiến nghị của bà con đến cấp ủy Đảng, chính quyền nhằm nhanh chóng đưa ra giải pháp hỗ trợ người dân theo quy định.

Người có uy tín còn góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc: những người có uy tín còn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong việc giáo dục, động viên đồng bào thực hiện tốt các chính sách dân tộc đang được triển khai, là thành viên tích cực trong công tác hòa giải các mâu thuẫn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, qua đó tuyên truyền, giáo dục tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa các dân tộc anh em, không tin và nghe theo kẻ xấu, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, làm thất bại mọi âm mưu gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân của các thế lực thù địch, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, người có uy tín là những người lao động, sản xuất giỏi, biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, có kinh tế khá hơn trong cộng đồng, vì vậy thông qua những người có uy tín để động viên, hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số áp tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích cực lao động sản xuất để vươn lên trong cuộc sống, góp phần tích cực trong việc giúp đỡ đồng bào giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong vùng đồng bào dân tộc thiểu ngày càng giảm dần, các hoạt động văn hóa mang bản sắc dân tộc được củng cố và phát triển.

Theo Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nguyễn Văn Khang, Đồng Nai có 208 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được UBND tỉnh công nhận. Trong năm qua, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà cho người có uy tín trong dịp lễ, tết hay khi ốm đau.

Thời gian qua, người có uy tín đã tham gia tích cực vào việc vận động nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự xã hội và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, tích cực tham gia công tác vận động nhân dân chung sức xây dựng hệ thống chính trị, chính quyền cơ sở và hướng dẫn nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19…

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã tuyên dương 60 người có uy tín có đóng góp tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Trình diễn nghệ thuật đấu chiêng của dân tộc Co

'Vui Tết Độc lập' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

TPO - Từ ngày 1 - 30/9, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập” cùng rất nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực vào dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới

Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới

TPO - Trong việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu, mỗi đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng cần nhận thức toàn diện, sâu sắc, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, chức năng lãnh đạo của cấp uỷ cơ sở gắn với thực tiễn; tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.