Khám phá nét ẩm thực 54 dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong tháng 10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, trong đó chủ đề chính là “Khám phá nét ẩm thực dân tộc”.

Chương trình tháng 10 với chủ đề “Khám phá nét ẩm thực dân tộc”, trong đó có chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 “Vẻ đẹp người phụ nữ đồng bào qua đôi bàn tay khéo léo”, với các tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc của các nhóm cộng đồng, hướng dẫn làm một loại bánh đặc sắc và ấn tượng của các dân tộc; giới thiệu nghệ thuật dệt vải độc đáo của dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Thái…

Bên cạnh đó còn có các hoạt động: Tái hiện Lễ kết nghĩa buôn làng của dân tộc M’nông tỉnh Bình Phước; giao lưu, dân ca dân vũ “Bản hòa âm M’nông” với sự kết hợp của các nhóm đồng bào Xơ Đăng (Kon Tum), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế); trưng bày, triển lãm, giới thiệu nghề truyền thống của đồng bào M’nông như dệt, đan lát, chế tác trang phục, sản phẩm thủ công truyền thống, giới thiệu các sản phẩm trang sức…

 Khám phá nét ẩm thực 54 dân tộc Việt Nam ảnh 1

Đồng bào Ba Na thực hiện nghi lễ cầu an trước không gian nhà rông trong Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Duy Phạm

Đặc biệt, vào mỗi dịp cuối tuần, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, Lễ SenDolta của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng; hoạt động giao lưu văn nghệ và trò chơi dân gian truyền thống của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hằng ngày tại Làng.

Đáng chú ý là hoạt động tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu của dân tộc Mường, Thái; gà nướng của dân tộc Dao; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; bánh tình yêu và các sản vật đặc trưng của dân tộc Tà Ôi...

Các hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
Sinh viên sôi nổi tham gia cuộc thi 'Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới'
TPO - Ngày 20/11, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam (HVPNVN) tổ chức cuộc thi "Thanh niên hành động thúc đẩy bình đẳng giới" để góp phần hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Dịp này, sinh viên học viện có cơ hội thể hiện sự hiểu biết, kiến thức về bình đẳng giới và cùng lan toả thông điệp của chương trình tới các bạn đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Có thể bạn quan tâm

Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.