Chương trình tháng 10 với chủ đề “Khám phá nét ẩm thực dân tộc”, trong đó có chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 “Vẻ đẹp người phụ nữ đồng bào qua đôi bàn tay khéo léo”, với các tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc của các nhóm cộng đồng, hướng dẫn làm một loại bánh đặc sắc và ấn tượng của các dân tộc; giới thiệu nghệ thuật dệt vải độc đáo của dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Thái…
Bên cạnh đó còn có các hoạt động: Tái hiện Lễ kết nghĩa buôn làng của dân tộc M’nông tỉnh Bình Phước; giao lưu, dân ca dân vũ “Bản hòa âm M’nông” với sự kết hợp của các nhóm đồng bào Xơ Đăng (Kon Tum), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế); trưng bày, triển lãm, giới thiệu nghề truyền thống của đồng bào M’nông như dệt, đan lát, chế tác trang phục, sản phẩm thủ công truyền thống, giới thiệu các sản phẩm trang sức…
Đồng bào Ba Na thực hiện nghi lễ cầu an trước không gian nhà rông trong Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Duy Phạm |
Đặc biệt, vào mỗi dịp cuối tuần, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, Lễ SenDolta của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng; hoạt động giao lưu văn nghệ và trò chơi dân gian truyền thống của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hằng ngày tại Làng.
Đáng chú ý là hoạt động tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu của dân tộc Mường, Thái; gà nướng của dân tộc Dao; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; bánh tình yêu và các sản vật đặc trưng của dân tộc Tà Ôi...
Các hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.