Khám phá nét ẩm thực 54 dân tộc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong tháng 10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, trong đó chủ đề chính là “Khám phá nét ẩm thực dân tộc”.

Chương trình tháng 10 với chủ đề “Khám phá nét ẩm thực dân tộc”, trong đó có chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 “Vẻ đẹp người phụ nữ đồng bào qua đôi bàn tay khéo léo”, với các tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc của các nhóm cộng đồng, hướng dẫn làm một loại bánh đặc sắc và ấn tượng của các dân tộc; giới thiệu nghệ thuật dệt vải độc đáo của dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Thái…

Bên cạnh đó còn có các hoạt động: Tái hiện Lễ kết nghĩa buôn làng của dân tộc M’nông tỉnh Bình Phước; giao lưu, dân ca dân vũ “Bản hòa âm M’nông” với sự kết hợp của các nhóm đồng bào Xơ Đăng (Kon Tum), Tà Ôi (Thừa Thiên Huế); trưng bày, triển lãm, giới thiệu nghề truyền thống của đồng bào M’nông như dệt, đan lát, chế tác trang phục, sản phẩm thủ công truyền thống, giới thiệu các sản phẩm trang sức…

 Khám phá nét ẩm thực 54 dân tộc Việt Nam ảnh 1

Đồng bào Ba Na thực hiện nghi lễ cầu an trước không gian nhà rông trong Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Duy Phạm

Đặc biệt, vào mỗi dịp cuối tuần, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, Lễ SenDolta của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng; hoạt động giao lưu văn nghệ và trò chơi dân gian truyền thống của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hằng ngày tại Làng.

Đáng chú ý là hoạt động tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu của dân tộc Mường, Thái; gà nướng của dân tộc Dao; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; bánh tình yêu và các sản vật đặc trưng của dân tộc Tà Ôi...

Các hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.