Đưa mô hình sinh kế bền vững đến đồng bào Khmer

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation tại Việt Nam (Viện FNF Việt Nam) vừa tổ chức lớp tập huấn tiếp cận mô hình sinh kế hiệu quả với chi phí ban đầu rất thấp cho đồng bào Khmer tại thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.

Nguyên liệu là rác hữu cơ có sẵn

Tại buổi tập huấn, chị Trịnh Thị Hồng (người sáng tạo công thức biến rác thải hữu cơ thành chế phẩm sinh học) đã hướng dẫn sử dụng các nguyên liệu hữu cơ có sẵn ở địa phương như lục bình, phế phẩm rau củ quả để tạo ra chế phẩm sinh học có thể dùng làm nước rửa bát, tẩy quần áo, lau nhà…, gần như không tốn chi phí và an toàn cho sức khỏe.

Công thức cơ bản là 3kg rác thải thực vật kết hợp với 10 lít nước sạch và 300gram đường, ủ trong thùng nhựa đậy kín, sẽ cho ra 5 lít sản phẩm sinh học dùng để tẩy rửa. Các sản phẩm nước rửa bát, nước lau nhà, dầu gội, nước rửa tay… hoàn toàn được chế tạo với nguyên liệu từ 100% rác thải hữu cơ như rau, củ, quả, các loại thực vật chưa hư hỏng. Các loại nước này sau khi dùng còn tận dụng để tưới cây.

Đưa mô hình sinh kế bền vững đến đồng bào Khmer ảnh 1

Quang cảnh buổi tập huấn.

“Ban đầu người dân có thể làm sản phẩm để sử dụng trong gia đình rồi hướng đến cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất. Để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, bên cạnh tính an toàn, sản phẩm cần được phối trộn với chất khác đảm bảo các tiêu chí như mùi thơm, độ tạo bọt, đậm đặc… nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe khách hàng cũng như môi trường. Địa phương đã thành lập được HTX với hàng chục thành viên. Trong tương lai, HTX có thể tìm đầu ra cho sản phẩm của bà con” – chị Hồng chia sẻ.

Nhận 3kg rác hữu cơ là cây lục bình, vỏ bưởi được làm sạch cùng bộ dụng cụ để về nhà ủ chế phẩm sinh học sau khi tập huấn, bà Thạch Thị Đầm - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Thới Hòa 2, thị trấn Cờ Đỏ cho biết: Từ trước đến nay, các loại rau củ thừa ở nhà nhiều nhưng chỉ bỏ đi, bây giờ có thể tận dụng, vừa giảm chi phí lại được sử dụng chính sản phẩm do mình làm ra. Phụ phẩm sau khi ủ có thể tiếp tục trộn với các nguyên liệu khác làm phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng…

Tạo thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững

Bà Nguyễn Ngọc Thẩm - Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Cờ Đỏ chia sẻ, từng là Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, bà luôn trăn trở làm sao giúp hội viên, trong đó có hội viên phụ nữ Khmer thoát nghèo. Từ năm 2020, bà đã đứng ra thành lập HTX Làng nghề Cờ Đỏ với 38 thành viên, tham gia đan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây lục bình…

Đến nay, bình quân mỗi thành viên HTX thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng, chị em có điều kiện tích cóp, sửa sang nhà cửa, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Với mô hình vừa được tập huấn, thời gian tới người dân sẽ có thêm điều kiện phát triển kinh tế, sinh kế, vừa đảm bảo môi trường, phù hợp triển khai trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là đối với bà con Khmer.

Tiến sĩ Phạm Hùng Tiến - Phó Giám đốc Viện FNF Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn tới nghèo đa chiều phần nhiều xuất phát từ lý do thiếu sinh kế bền vững. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố và Viện FNF Việt Nam trao đổi và đi đến thống nhất là năm 2023 và các năm tiếp theo tập trung hoàn thiện các mô hình sinh kế cho đồng bào khó khăn ở ĐBSCL, đặc biệt là đồng bào Khmer.

Theo ông Tiến, các mô hình sinh kế đưa ra phải phù hợp với đặc trưng, đặc điểm của từng vùng. Tuy nguồn lực có hạn nhưng nếu có sự phối kết hợp hiệu quả giữa các nhà khoa học, chuyên gia, người dân, chính quyền… thì sẽ tìm ra được những mô hình sinh kế phù hợp tại từng địa phương. Qua đó, hướng đến mục tiêu hàng năm giảm số hộ nghèo, cận nghèo bằng việc tạo ra nguồn thu nhập ổn định, bền vững…

Đồng bào Khmer ở ĐBSCL có khoảng 1,2 triệu người (chiếm 6,7% dân số toàn vùng), trong đó hộ nghèo chiếm hơn 23%. Mặc dù kinh tế - xã hội đồng bào dân tộc Khmer đã có bước phát triển trong những năm qua, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay tích cực. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp nên đời sống đồng bào còn nhiều hạn chế; kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, chưa mang tính hàng hóa.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.