Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là trưng bày chuyên đề do Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế) phối hợp Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) huyện Nam Đông tổ chức, gắn với thông điệp về bảo tồn di sản văn hóa. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, ý thức tôn trọng, giữ gìn giá trị tinh hoa các di sản văn hóa truyền thống do đồng bào dân tộc thiểu số sáng tạo nên trong tiến trình phát triển xã hội.

Ngày 29/9, tại Nhà văn hóa dân tộc huyện Nam Đông (tỉnh TT-Huế) diễn ra trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông", do Bảo tàng Lịch sử tỉnh và Phòng VHTT huyện Nam Đông phối hợp tổ chức.

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông ảnh 1
Khai mạc trưng bày chuyên đề. (Ảnh: BTLS)

Trong không gian Nhà văn hóa dân tộc huyện Nam Đông, chuyên đề trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 100 hình ảnh, 80 hiện vật, tập trung vào ba chủ đề chính: Thiên nhiên và con người huyện Nam Đông; di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông ảnh 2

Học sinh huyện miền núi Nam Đông nghe giới thiệu về các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Nam Đông là một huyện miền núi giàu truyền thống yêu nước và cách mạng của tỉnh. Nơi đây lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa, cách mạng tiêu biểu. Bên cạnh đó, vùng đất này hội tụ nhiều sắc màu văn hóa vật thể, văn hoá phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số như Cơtu, Tà ôi, Pakoh, Pahy… tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều sắc màu về phong tục tập quán, sinh hoạt hàng ngày của các đồng bào dân tộc thiểu số qua nhiều thế hệ được gìn giữ và phát huy.

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông ảnh 3

Trình diễn nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

Theo Bảo tàng Lịch sử TT-Huế, trưng bày chuyên đề lần này gắn liền với thông điệp về bảo tồn di sản văn hóa. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội và quá trình phát triển của vùng đất Thừa Thiên Huế nói chung, của huyện Nam Đông nói riêng. Từ đó tăng cường sự hiểu biết, ý thức tôn trọng, giữ gìn giá trị tinh hoa các di sản văn hóa truyền thống do đồng bào dân tộc thiểu số sáng tạo ra trong tiến trình phát triển xã hội.

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông ảnh 4

Học sinh, người dân tham quan các hiện vật là di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

Dịp này, Bảo tàng Lịch sử phối hợp với Phòng VHTT huyện Nam Đông tổ chức bàn giao các trang thiết bị văn hóa như sách, giá sách, nhạc cụ, đạo cụ phục vụ các hoạt động truyền dạy, bảo tồn và phát huy văn hóa phi vật thể cho một số xã trên địa bàn huyện. Chương trình hướng đến góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho các đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông gắn liền với phát triển du lịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Lịch sử TT-Huế còn phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Huế tổ chức lớp tập huấn du lịch “Quảng bá di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số gắn liền với phát triển du lịch” tại huyện Nam Đông.

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông ảnh 5

Biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

Tham gia lớp tập huấn có 65 học viên là cán bộ làm công tác văn hóa thông tin của các xã, thị trấn và đại diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Nam Đông. Thông qua lớp tập huấn, các học viên được cung cấp, bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng cơ bản như khái niệm du lịch văn hóa, khai thác các giá trị văn hóa của đồng dân tộc trong hoạt động du lịch; phương pháp xây dựng sản phẩm du lịch...

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông ảnh 6

Các vật dụng đan lát thủ công đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

Mặt khác, lớp tập huấn còn giúp cho các học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng về xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời, biết cách khai thác có hiệu quả các giá trị tài nguyên văn hóa trong hoạt động du lịch, góp phần tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ, hấp dẫn để thu hút khách tham quan, mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư địa phương trong thời gian đến.

Di sản văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông ảnh 7

Trao tặng tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

Ông Nguyễn Đức Lộc - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tỉnh TT-Huế, cho biết, thời gian tới, Bảo tàng sẽ phối hợp với Phòng VHTT huyện Nam Đông tiếp tục đẩy mạnh công tác khảo sát, kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa các di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm phục hồi các giá trị văn hóa truyền thống có nguy cơ mai một; đề xuất các giải pháp về chính sách hỗ trợ đối với các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đào tạo, truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể cho thế hệ kế cận của các đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.