THỪA THIÊN-HUẾ:

Nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Huyện miền núi Nam Đông (tỉnh TT-Huế) chuẩn bị tổ chức hội nghị tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, học sinh tiêu biểu, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày 15/9, thông tin từ UBND huyện Nam Đông cho biết, huyện đang chuẩn bị tổ chức hội nghị tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, học sinh tiêu biểu, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi là đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ I, năm 2023.

Theo đó, sẽ có 80 đại biểu đại diện cho hơn 12.000 đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào dân tộc Cơ Tu trên địa bàn huyện Nam Đông, sẽ được tuyên dương. Lễ tuyên dương dự kiến diễn ra trong tháng 9 này.

Nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ảnh 1

Sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của người dân vùng cao Nam Đông, TT-Huế.

Theo UBND huyện Nam Đông, hội nghị tuyên dương là hoạt động tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; ghi nhận vị trí, vai trò và công lao đóng góp của người có uy tín, nhân sĩ trí thức, học sinh tiêu biểu, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi là người dân tộc thiểu số tiêu biểu huyện Nam Đông trong lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhằm củng cố hơn nữa khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện.

Cụ thể, đối với người có uy tín và nhân sĩ trí thức, đại biểu được tuyên dương là những người điển hình, có đóng góp tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước có tầm ảnh hưởng, đóng góp thiết thực ảnh hưởng, lan tỏa trong cộng đồng trên các lĩnh vực trong đời sống xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có đóng góp công sức xây dựng và bảo vệ đất nước, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ảnh 2

Giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào vùng cao tại chợ phiên Nam Đông, TT-Huế. Ảnh: Lê Chung

Đối với học sinh được tuyên dương là những em có thành tích xuất sắc tiêu biểu, đang theo học tại các trường THCS, THPT đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi; cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp, cuộc thi các môn văn hóa và các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, quốc phòng an ninh...

Đối với hộ sản xuất, kinh doanh giỏi được tuyên dương là những hộ có thu nhập cao và ổn định từ 150 triệu đồng/năm trở lên. Có đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, được chính quyền địa phương ghi nhận.

Hội nghị tuyên dương cũng là dịp để các đại biểu được giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, nhằm nhân rộng các tấm gương tiêu biểu; tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc nhằm phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập góp phần đưa huyện Nam Đông cán đích huyện nông thôn mới của tỉnh TT-Huế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.
Cô gái đầu tiên ở bản đi du học châu Âu, giúp bà con bán nông sản, tạo sinh kế cho cộng đồng

Cô gái đầu tiên ở bản đi du học châu Âu, giúp bà con bán nông sản, tạo sinh kế cho cộng đồng

TPO - Chảo Thị Yến (sinh năm 1990), là người Dao Tuyển ở thôn Ngám Xá, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Yến là sinh viên đầu tiên ở xã giành được học bổng trị giá hơn 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng) của chương trình Erasmus ngành Quản lý tài nguyên rừng bền vững tại Đại học Göttingen (Đức). Tốt nghiệp, Yến chọn cách quay về bản khởi nghiệp.