THỪA THIÊN-HUẾ:

Nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Huyện miền núi Nam Đông (tỉnh TT-Huế) chuẩn bị tổ chức hội nghị tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, học sinh tiêu biểu, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày 15/9, thông tin từ UBND huyện Nam Đông cho biết, huyện đang chuẩn bị tổ chức hội nghị tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, học sinh tiêu biểu, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi là đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ I, năm 2023.

Theo đó, sẽ có 80 đại biểu đại diện cho hơn 12.000 đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào dân tộc Cơ Tu trên địa bàn huyện Nam Đông, sẽ được tuyên dương. Lễ tuyên dương dự kiến diễn ra trong tháng 9 này.

Nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ảnh 1

Sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của người dân vùng cao Nam Đông, TT-Huế.

Theo UBND huyện Nam Đông, hội nghị tuyên dương là hoạt động tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; ghi nhận vị trí, vai trò và công lao đóng góp của người có uy tín, nhân sĩ trí thức, học sinh tiêu biểu, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi là người dân tộc thiểu số tiêu biểu huyện Nam Đông trong lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhằm củng cố hơn nữa khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện.

Cụ thể, đối với người có uy tín và nhân sĩ trí thức, đại biểu được tuyên dương là những người điển hình, có đóng góp tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước có tầm ảnh hưởng, đóng góp thiết thực ảnh hưởng, lan tỏa trong cộng đồng trên các lĩnh vực trong đời sống xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có đóng góp công sức xây dựng và bảo vệ đất nước, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ảnh 2

Giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào vùng cao tại chợ phiên Nam Đông, TT-Huế. Ảnh: Lê Chung

Đối với học sinh được tuyên dương là những em có thành tích xuất sắc tiêu biểu, đang theo học tại các trường THCS, THPT đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi; cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp, cuộc thi các môn văn hóa và các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao, quốc phòng an ninh...

Đối với hộ sản xuất, kinh doanh giỏi được tuyên dương là những hộ có thu nhập cao và ổn định từ 150 triệu đồng/năm trở lên. Có đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, được chính quyền địa phương ghi nhận.

Hội nghị tuyên dương cũng là dịp để các đại biểu được giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, nhằm nhân rộng các tấm gương tiêu biểu; tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc nhằm phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập góp phần đưa huyện Nam Đông cán đích huyện nông thôn mới của tỉnh TT-Huế.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.