Mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mô hình câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự đổi thay” tại địa bàn khó khăn của các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm thúc đẩy trẻ em tự tin, mạnh dạn bày tỏ quan điểm, nhất là trẻ em gái...

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội đồng Đội T.Ư, Tỉnh Đoàn TT-Huế vừa tổ chức Ngày hội văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực miền Trung, với sự tham gia của hơn 200 thiếu nhi đại diện cho trẻ em các dân tộc khu vực miền Trung từ tỉnh Thanh Hóa đến TT-Huế.

Trong khuôn khổ ngày hội còn có diễn đàn giao lưu, chia sẻ mô hình câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” mang chủ đề “Lắng nghe con nói”.

Mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới ảnh 1

Giao lưu văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực miền Trung.

Thông tin từ diễn đàn, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói chung và trẻ em khu vực miền Trung nói riêng hiện còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2020, hơn 2,5 triệu trẻ em miền Trung có nguy cơ mắc bệnh, đối diện tình trạng thiếu nước sinh hoạt và môi trường ô nhiễm do tác động tiêu cực của thiên tai.

Ở một số địa phương còn vướng rào cản liên quan phong tục, tập quán, quan niệm truyền thống dẫn đến bất bình đẳng về cơ hội phát triển giữa trẻ em trai và gái. Điều kiện tiếp cận về y tế, giáo dục, phúc lợi xã hội giữa trẻ vùng đồng bào DTTS ở miền Trung và trẻ thành thị còn khoảng cách rõ rệt.

Mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới ảnh 2

Một tiết mục văn nghệ với trang phục đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.

Mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới ảnh 3
Thiếu nhi các dân tộc khu vực miền Trung chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại giao lưu "Lắng nghe con nói".

Nhằm thực hiện tốt hơn nữa quyền trẻ em và bình đẳng giới vùng DTTS và miền núi, thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng Đội T.Ư, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai mô hình câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự đổi thay” tại địa bàn khó khăn của các tỉnh miền núi, vùng đồng bào DTTS trong cả nước; nhằm thúc đẩy trẻ em tự tin, mạnh dạn bày tỏ quan điểm, nhất là trẻ em gái; hướng các em đến vai trò tiên phong, thực sự là thủ lĩnh của sự thay đổi bản thân và lan tỏa đến cộng đồng.

Mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới ảnh 4

Giao lưu "Lắng nghe con nói".

Được biết, với chỉ tiêu đặt ra đến năm 2025, có 1.800 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được củng cố, thành lập mới tại vùng đặc biệt khó khăn của 40 tỉnh, thành; đến nay, toàn quốc đã thành lập, vận hành được 550 CLB, tạo điều kiện, khuyến khích sự tham gia của trẻ em ở độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi; giúp trẻ em ngày càng tự tin, có được kiến thức, kỹ năng sống để phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại, với các vấn đề liên quan đến trẻ em; hướng tới giúp trẻ em có đủ năng lực tham gia vào quá trình xây dựng và góp ý việc thực hiện các chương trình, chính sách liên quan đến trẻ em.

Mô hình thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới ảnh 5

Triển lãm ảnh "Lắng nghe con nói". Ảnh: BTTH

Tại chương trình, thiếu nhi các dân tộc khu vực miền Trung còn được giao lưu, kết nối và xem triển lãm ảnh với chủ đề “Lắng nghe con nói”; từ đó giúp các em hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến trẻ em, như sinh hoạt gia đình, học tập, vui chơi và khát vọng của trẻ em DTTS, cùng các hoạt động của CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.