Hội thảo về văn hóa của tộc người Brâu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 24/8, tại thành phố Kon Tum, Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội thảo Văn hóa của tộc người Brâu ở vùng biên giới tỉnh Kon Tum hiện nay- thực trạng biến đổi và giải pháp bảo tồn.

Tham dự Hội thảo có trên 50 đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; UBND huyện Ngọc Hồi, UBND xã Pờ Y và các già làng, nghệ nhân người Brâu thôn Đăk Mế; các tổ chức nghiên cứu, đào tạo về dân tộc học, nhân học và các ngành khoa học xã hội kế cận trong nước.

Hội thảo về văn hóa của tộc người Brâu ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TVP

Tộc người Brâu tại làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi có 174 hộ với 546 người. Qua quá trình giao lưu với các dân tộc khác trên địa bàn, đến nay văn hoá của tộc người Brâu ở Kon Tum có nhiều biến đổi, khiến một bộ phận lớn thanh niên không mặn mà với văn hóa truyền thống của mình. Trong đó, một số giá trị văn hóa truyền thống mất đi, cái mới chưa hình thành, tạo nên sự hụt hẫng trong đời sống văn hóa, dẫn đến hệ quả những giá trị văn hóa vật thể bị suy kiệt, đã và đang bị mai một, mất mát.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghiên cứu 5 tham luận: Kết quả thực hiện Đề án phát triển kinh tế- xã hội DTTS rất ít người Brâu giai đoạn 2016 -2020 và những vấn đề đặt ra giai đoạn 2021-2025” của Ban Dân tộc tỉnh; Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Brâu trên địa bàn tỉnh của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa của dân tộc Brâu ở Kon Tum của Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Liên Việt Kon Tum; Công tác bảo tồn văn hóa truyền thống của người Brâu ở xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi của UBND xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi; Một số kết quả nghiên cứu ban đầu về văn hóa truyền thống của người Brâu ở làng Đăk Mế và vấn đề bảo tồn, phát huy hiện nay của Viện Dân tộc học.

Nhìn chung, các tham luận tập trung vào ba hướng, đó là sưu tầm và nghiên cứu, bảo tồn và phát huy, truyền dạy và quảng bá. Đặc biệt, đề xuất xây dựng bảo tàng văn hóa Brâu tại chỗ theo mô hình làng văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng được Hội thảo đánh giá khả thi và gợi mở nhiều hướng đi tích cực trong bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của tộc người Brâu hiện nay.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Tám-Trưởng Ban tổ chức Hội thảo mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các nhà khoa học về văn hoá của tộc người Brâu để có thể hoàn thiện những ý tưởng nghiên cứu phù hợp và có ý nghĩa trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.