Bắc Kạn biểu dương người có uy tín vùng dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 22/8, Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ XII, năm 2023.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, Bắc Kạn hiện có 1.647 người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 01/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bắc Kạn biểu dương người có uy tín vùng dân tộc thiểu số ảnh 1
Trao Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Kạn cho những người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Toàn tỉnh có 1.291 trưởng thôn, bản, tổ dân phố, trong đó có 507 người có uy tín. Đội ngũ trí thức của có hơn 12.975 người, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số là 10.951 người. Đội ngũ này chủ yếu là người dân tộc thiểu số, thuộc các thành phần cán bộ, công chức nghỉ hưu, trưởng các hội đoàn thể, trưởng dòng họ, đảng viên, người dân sản xuất, kinh doanh giỏi…

Giai đoạn 2021 - 2022, thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín, trưởng thôn, tỉnh Bắc Kạn đã thăm hỏi kịp thời các hộ gia đình người có uy tín bị thiệt hại do thiên tai và bị ốm, đau; cấp phát 161 điện thoại thông minh; cấp phát các loại báo cho gần 6.500 lượt người…

Đội ngũ người có uy tín luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước ở khu dân cư. Đồng thời, luôn tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và cộng đồng thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân; đi đầu trong phát triển kinh tế, phong trào xây dựng nông thôn mới; tích cực phối hợp với các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động Nhân dân gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; bám sát cùng lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn đóng góp vào những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh. Đồng chí đề nghị các địa phương trong toàn tỉnh quan tâm triển khai đồng bộ chương trình mục tiêu quốc gia trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm phát huy tốt hiệu quả của Chương trình. Đồng thời, tập trung xây dựng hệ thống chính trị từ thôn, bản trong sạch, vững mạnh. Cùng với đó, đề nghị người có uy tín, trưởng thôn, điển hình tiên tiến tiêu biểu tiếp tục lan tỏa sâu rộng kết quả, thành tích để tạo nên phong trào lớn, góp phần phát huy ý chí tự lực, tự cường để tiếp tục xây dựng Bắc Kạn ngày càng phát triển.

Dịp này, Hội nghị đã biểu dương, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 59 người có uy tín, trưởng thôn và điển hình tiên tiến tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi

TPO - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 4891/BGDĐT-GDDT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 đối với giáo dục dân tộc. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa trường lớp ở vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.