Hỗ trợ xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho học sinh vùng khó

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức đoàn công tác làm việc với các địa phương triển khai kế hoạch kết nối nguồn lực xã hội, xây dựng trường học an toàn, thân thiện và tặng quà cho học sinh vùng khó khăn, dân tộc miền núi.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 761 trường học, với hơn 413 nghìn học sinh, trong đó có hơn 185 nghìn học sinh là người dân tộc thiểu số.

Thực hiện kế hoạch về kết nối nguồn lực xã hội, xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025, Sở GD&ĐT đã đề xuất với UBND tỉnh lựa chọn các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Kông Chro để triển khai. Huyện Kông Chro là một trong những huyện nghèo của cả nước, người dân tộc thiểu số chiếm 70% dân số địa phương.

Hỗ trợ xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho học sinh vùng khó ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tặng quà các nhà trường vùng khó tại tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã trao 6.000 bình lọc nước, 500 quả bóng đá, 40.000 bộ sản phẩm kem đánh răng, bàn chải và hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho học sinh vùng khó khăn, dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai.

Tại tỉnh Kon Tum, đoàn công tác đã khảo sát và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Đắk Rơ Ông và Trường Trung học cơ sở Đắk Tờ Kan thuộc huyện Tu-Mơ-Rông. Đây là hai trường học có số học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Xơ đăng, còn nhiều khó khăn trong điều kiện dạy và học.

Đoàn cũng đã tiến hành khảo sát thử nghiệm bộ tiêu chí giám sát, đánh giá việc triển khai chương trình Sức khỏe học đường; kiểm tra điều kiện vệ sinh trường học, các công trình nước sạch, sân chơi bãi tập của các nhà trường tại hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Năm 2021, Bộ GD&ĐT xây dựng kế hoạch kết nối nguồn lực xã hội, xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Trong giai đoạn 2021-2025, chương trình sẽ lựa chọn 30 địa phương để thực hiện. Năm đầu tiên đã chọn: Quảng Trị, Quảng Bình, Lào Cai, Yên Bái, Kon Tum, Điện Biên, Sơn La, Đắk Nông…

Theo đó, mỗi địa phương chọn 1 huyện, mỗi huyện chọn 20 trường để hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, sửa chữa trường lớp, phòng bộ môn, thiết bị dạy học, hệ thống nước sạch…; Khảo sát, nắm bắt nhu cầu thực tiễn để kết nối nguồn lực nhằm tháo gỡ khó khăn cho địa phương về trường lớp, đảm bảo sĩ số, môi trường an toàn, thân thiện; hỗ trợ xây dựng ký túc xá, khu ở nội trú, bán trú cho học sinh dân tộc thiểu số; đầu tư đường, điện, phương tiện đi lại để thuận tiện cho việc đưa đón học sinh vùng khó khăn, dân tộc thiểu số tới trường.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.