Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 21/11, HĐND TPHCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri đại diện các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, Hòa thượng Danh Lung, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Trụ trì chùa Candaransi bày tỏ mong muốn thời gian tới, thành phố tiếp tục có cơ chế, chính sách để tiếp tục tổ chức nhiều lễ hội hơn nhằm giúp đồng bào các dân tộc ít người trên địa bàn có thể hưởng thụ các lễ hội văn hóa truyền thống và qua đó gắn kết các dân tộc.

Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Hòa thượng Danh Lung nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Hoà thượng Danh Lung cũng bày tỏ mong muốn TPHCM có thêm các cơ chế, chính sách thu hút con em các dân tộc tham gia các cơ quan Nhà nước.

Theo một số cử tri, thời gian qua, thành phố đã thực hiện nhiều chính sách đặc thù chăm lo cho các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số còn khó khăn. Do đó thành phố cần có thêm chính sách hỗ trợ.

Một số cử tri kiến nghị thành phố đẩy mạnh tuyên truyền chính sách khuyến học, khuyến tài trong các dân tộc thiểu số. Cử tri đề nghị thành phố có chính sách miễn học phí cho con em các dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và tiếp tục xây dựng mô hình học bổng 1- 1 (1 mạnh thường quân giúp 1 học sinh đến khi lên bậc đại học).

Nhiều ý kiến mong muốn thành phố sớm thúc đẩy, giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các cơ sở thờ tự tôn giáo…

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Trần Văn Bảy cho biết: Phản ánh về việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các cơ sở thờ tự tôn giáo là đúng. Nguyên nhân do quy trình, thủ tục. Từ năm 2005 đến nay, sở đã tham mưu và cấp giấy chứng nhận cho 782 trường hợp và hiện đang thụ lý 119 hồ sơ. Trong 119 hồ sơ này, sở đã trình 30 hồ sơ và Văn phòng UBND TPHCM đang rà soát để trình lãnh đạo xem xét quyết định. Sở sẽ thẩm định 89 hồ sơ còn lại và trình UBND TPHCM trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến những tấm gương cao cả của nhiều cá nhân ở các tôn giáo đã không quản ngại hiểm nguy lao vào tâm dịch hỗ trợ cho công cuộc phòng chống dịch của thành phố trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Lệ đề nghị Ban Tôn giáo TPHCM tham mưu cho thành phố để UBND TPHCM trực tiếp chỉ đạo; cũng như tích cực giải quyết và trả lời các vấn đề còn vướng mắc, tồn đọng.

Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Lệ trao đổi với đại diện các tôn giáo, dân tộc.

Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu Sở TN&MT chủ động phối hợp với các sở, ban ngành để sớm tháo gỡ. Cùng với đó, các chức sắc, chức việc tôn giáo cần chủ động liên hệ với chính quyền để đề xuất và kiến nghị những việc mà mình đang cần xem xét, giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị Sở Lao động -Thương binh và Xã hội chủ động rà soát và xem xét các chủ trương, chính sách và quy định của Nhà nước về thực hiện chế độ, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số để sớm kiến nghị, đề xuất HĐND TPHCM xem xét phù hợp với thực tiễn và quy định.

Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các chức sắc tôn giáo tại buổi họp.

Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 4

Các vị chức sắc, chức việc tôn giáo và lãnh đạo TPHCM tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Ngô Tùng

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.