Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 21/11, HĐND TPHCM tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri đại diện các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, Hòa thượng Danh Lung, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Trụ trì chùa Candaransi bày tỏ mong muốn thời gian tới, thành phố tiếp tục có cơ chế, chính sách để tiếp tục tổ chức nhiều lễ hội hơn nhằm giúp đồng bào các dân tộc ít người trên địa bàn có thể hưởng thụ các lễ hội văn hóa truyền thống và qua đó gắn kết các dân tộc.

Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Hòa thượng Danh Lung nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Hoà thượng Danh Lung cũng bày tỏ mong muốn TPHCM có thêm các cơ chế, chính sách thu hút con em các dân tộc tham gia các cơ quan Nhà nước.

Theo một số cử tri, thời gian qua, thành phố đã thực hiện nhiều chính sách đặc thù chăm lo cho các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số còn khó khăn. Do đó thành phố cần có thêm chính sách hỗ trợ.

Một số cử tri kiến nghị thành phố đẩy mạnh tuyên truyền chính sách khuyến học, khuyến tài trong các dân tộc thiểu số. Cử tri đề nghị thành phố có chính sách miễn học phí cho con em các dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và tiếp tục xây dựng mô hình học bổng 1- 1 (1 mạnh thường quân giúp 1 học sinh đến khi lên bậc đại học).

Nhiều ý kiến mong muốn thành phố sớm thúc đẩy, giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các cơ sở thờ tự tôn giáo…

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Trần Văn Bảy cho biết: Phản ánh về việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các cơ sở thờ tự tôn giáo là đúng. Nguyên nhân do quy trình, thủ tục. Từ năm 2005 đến nay, sở đã tham mưu và cấp giấy chứng nhận cho 782 trường hợp và hiện đang thụ lý 119 hồ sơ. Trong 119 hồ sơ này, sở đã trình 30 hồ sơ và Văn phòng UBND TPHCM đang rà soát để trình lãnh đạo xem xét quyết định. Sở sẽ thẩm định 89 hồ sơ còn lại và trình UBND TPHCM trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến những tấm gương cao cả của nhiều cá nhân ở các tôn giáo đã không quản ngại hiểm nguy lao vào tâm dịch hỗ trợ cho công cuộc phòng chống dịch của thành phố trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Lệ đề nghị Ban Tôn giáo TPHCM tham mưu cho thành phố để UBND TPHCM trực tiếp chỉ đạo; cũng như tích cực giải quyết và trả lời các vấn đề còn vướng mắc, tồn đọng.

Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Lệ trao đổi với đại diện các tôn giáo, dân tộc.

Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu Sở TN&MT chủ động phối hợp với các sở, ban ngành để sớm tháo gỡ. Cùng với đó, các chức sắc, chức việc tôn giáo cần chủ động liên hệ với chính quyền để đề xuất và kiến nghị những việc mà mình đang cần xem xét, giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị Sở Lao động -Thương binh và Xã hội chủ động rà soát và xem xét các chủ trương, chính sách và quy định của Nhà nước về thực hiện chế độ, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số để sớm kiến nghị, đề xuất HĐND TPHCM xem xét phù hợp với thực tiễn và quy định.

Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các chức sắc tôn giáo tại buổi họp.

Cử tri đề xuất TPHCM có thêm chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 4

Các vị chức sắc, chức việc tôn giáo và lãnh đạo TPHCM tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Ngô Tùng

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Giúp dân xây dựng nông thôn mới -Ảnh: PV

Tuổi trẻ Bắc Kạn đồng hành giúp người dân thoát nghèo

TPO - Bắc Kạn là tỉnh miền núi vùng cao, có địa hình tự nhiên không thuận lợi, dân tộc thiểu số chiếm trên 86%, nền kinh tế chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy, tuổi trẻ Bắc Kạn luôn nỗ lực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.
Góp ý đổi mới các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

Góp ý đổi mới các ấn phẩm báo, tạp chí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Sáng 15/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với một số bộ, ban, ngành trực thuộc Trung ương cùng UBND các tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc góp ý dự thảo Đề án "Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn" giai đoạn 2023-2025.