Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vào dịp nghỉ lễ 2/9, tại phố chợ Kỳ Lừa (phường Hoàng Văn Thụ) và tượng đài Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) tràn ngập sắc xanh chàm. Hàng nghìn lượt người đến để vui chơi, hò hẹn và cất lên tiếng hát giao lưu tâm tình.

Vào những ngày nghỉ lễ Quốc khánh, có rất đông người Nùng, Tày từ các huyện lân cận trong tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang, đến khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ, để giao lưu, tìm bạn tâm tình, hát Sli, Lượn. Phần đông trong số này là người trung tuổi biết và thuộc khá nhiều câu hát và giỏi ứng đáp. Tùy vào từng người, từng không gian thì sẽ lựa chọn những câu đối đáp cho phù hợp. Nhưng về cơ bản những câu hát mang ý nghĩa như lời hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình sau thời gian dài chưa gặp lại.

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 1

Các nhóm nam, nữ gặp gỡ tâm tình trước khi tiến hành hát Sli đối đáp. Ảnh: Duy Chiến

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 2

Những người hát Sli thường giỏi ứng đáp. Ảnh: Duy Chiến

Bà Hoàng Thị Tèn, người dân tộc Nùng đến từ huyện Chi Lăng cho biết: “Hát Sli không cần nhạc cụ đệm hay vũ đạo đi kèm. Người ta có thể hát bất cứ lúc nào, chỗ nào, miễn là có đối tượng hát. Trước khi hát, họ phải bắt chuyện, hỏi thăm nhau, nếu thấy hợp thì hai bên nam và nữ sẽ đối đáp nhau qua những câu Sli, Lượn”.

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 3

Các đội văn nghệ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tổ chức ca hát, giao lưu. Ảnh: Duy Chiến

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 4

Đồng bào các dân tộc xứ Lạng còn bày bán các sản vật địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Dịp này, đồng bào các dân tộc tranh thủ mang những món đồ tự thêu thùa, may vá được đến bày bán. Những chiếc áo chàm, mũ trẻ con đầy màu sắc thu hút đông đảo người dân. Bên cạnh đó, những loại bánh ngọt chuẩn bị cho rằm Trung thu cũng hút khách đến mua.

Càng về chiều càng đông, tiếng hát Sli càng bay cao, bay xa vang vọng khắp nơi, từ đầu chợ Kỳ Lừa đến vườn hoa tượng đài Hoàng Văn Thụ, bên bờ sông Kỳ Cùng lan tỏa đến muôn nơi, mời gọi mọi người cùng đến chung vui sôi nổi, náo nhiệt.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

TPO - Triển lãm ảnh “Thiên đường Tây Nguyên” ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt đang thu hút nhiều người thưởng lãm. Gần 100 bức ảnh tái hiện đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần của một số tộc người thiểu số, trong đó ấn tượng nhất là những nụ cười.