Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vào dịp nghỉ lễ 2/9, tại phố chợ Kỳ Lừa (phường Hoàng Văn Thụ) và tượng đài Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) tràn ngập sắc xanh chàm. Hàng nghìn lượt người đến để vui chơi, hò hẹn và cất lên tiếng hát giao lưu tâm tình.

Vào những ngày nghỉ lễ Quốc khánh, có rất đông người Nùng, Tày từ các huyện lân cận trong tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang, đến khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ, để giao lưu, tìm bạn tâm tình, hát Sli, Lượn. Phần đông trong số này là người trung tuổi biết và thuộc khá nhiều câu hát và giỏi ứng đáp. Tùy vào từng người, từng không gian thì sẽ lựa chọn những câu đối đáp cho phù hợp. Nhưng về cơ bản những câu hát mang ý nghĩa như lời hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình sau thời gian dài chưa gặp lại.

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 1

Các nhóm nam, nữ gặp gỡ tâm tình trước khi tiến hành hát Sli đối đáp. Ảnh: Duy Chiến

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 2

Những người hát Sli thường giỏi ứng đáp. Ảnh: Duy Chiến

Bà Hoàng Thị Tèn, người dân tộc Nùng đến từ huyện Chi Lăng cho biết: “Hát Sli không cần nhạc cụ đệm hay vũ đạo đi kèm. Người ta có thể hát bất cứ lúc nào, chỗ nào, miễn là có đối tượng hát. Trước khi hát, họ phải bắt chuyện, hỏi thăm nhau, nếu thấy hợp thì hai bên nam và nữ sẽ đối đáp nhau qua những câu Sli, Lượn”.

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 3

Các đội văn nghệ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tổ chức ca hát, giao lưu. Ảnh: Duy Chiến

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 4

Đồng bào các dân tộc xứ Lạng còn bày bán các sản vật địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Dịp này, đồng bào các dân tộc tranh thủ mang những món đồ tự thêu thùa, may vá được đến bày bán. Những chiếc áo chàm, mũ trẻ con đầy màu sắc thu hút đông đảo người dân. Bên cạnh đó, những loại bánh ngọt chuẩn bị cho rằm Trung thu cũng hút khách đến mua.

Càng về chiều càng đông, tiếng hát Sli càng bay cao, bay xa vang vọng khắp nơi, từ đầu chợ Kỳ Lừa đến vườn hoa tượng đài Hoàng Văn Thụ, bên bờ sông Kỳ Cùng lan tỏa đến muôn nơi, mời gọi mọi người cùng đến chung vui sôi nổi, náo nhiệt.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.