Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vào dịp nghỉ lễ 2/9, tại phố chợ Kỳ Lừa (phường Hoàng Văn Thụ) và tượng đài Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) tràn ngập sắc xanh chàm. Hàng nghìn lượt người đến để vui chơi, hò hẹn và cất lên tiếng hát giao lưu tâm tình.

Vào những ngày nghỉ lễ Quốc khánh, có rất đông người Nùng, Tày từ các huyện lân cận trong tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang, đến khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ, để giao lưu, tìm bạn tâm tình, hát Sli, Lượn. Phần đông trong số này là người trung tuổi biết và thuộc khá nhiều câu hát và giỏi ứng đáp. Tùy vào từng người, từng không gian thì sẽ lựa chọn những câu đối đáp cho phù hợp. Nhưng về cơ bản những câu hát mang ý nghĩa như lời hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình sau thời gian dài chưa gặp lại.

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 1

Các nhóm nam, nữ gặp gỡ tâm tình trước khi tiến hành hát Sli đối đáp. Ảnh: Duy Chiến

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 2

Những người hát Sli thường giỏi ứng đáp. Ảnh: Duy Chiến

Bà Hoàng Thị Tèn, người dân tộc Nùng đến từ huyện Chi Lăng cho biết: “Hát Sli không cần nhạc cụ đệm hay vũ đạo đi kèm. Người ta có thể hát bất cứ lúc nào, chỗ nào, miễn là có đối tượng hát. Trước khi hát, họ phải bắt chuyện, hỏi thăm nhau, nếu thấy hợp thì hai bên nam và nữ sẽ đối đáp nhau qua những câu Sli, Lượn”.

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 3

Các đội văn nghệ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tổ chức ca hát, giao lưu. Ảnh: Duy Chiến

Hát Sli, Lượn mừng tết Độc lập ở thành phố Lạng Sơn ảnh 4

Đồng bào các dân tộc xứ Lạng còn bày bán các sản vật địa phương. Ảnh: Duy Chiến

Dịp này, đồng bào các dân tộc tranh thủ mang những món đồ tự thêu thùa, may vá được đến bày bán. Những chiếc áo chàm, mũ trẻ con đầy màu sắc thu hút đông đảo người dân. Bên cạnh đó, những loại bánh ngọt chuẩn bị cho rằm Trung thu cũng hút khách đến mua.

Càng về chiều càng đông, tiếng hát Sli càng bay cao, bay xa vang vọng khắp nơi, từ đầu chợ Kỳ Lừa đến vườn hoa tượng đài Hoàng Văn Thụ, bên bờ sông Kỳ Cùng lan tỏa đến muôn nơi, mời gọi mọi người cùng đến chung vui sôi nổi, náo nhiệt.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.