Giữ nghề dệt thổ cẩm ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Thợ dệt 76 tuổi Lý Ngạn Phân ở Quảng TâyẢnh: Xinhua
Thợ dệt 76 tuổi Lý Ngạn Phân ở Quảng TâyẢnh: Xinhua
TP - Một ngày đầu tháng 10/2021, trước khung dệt truyền thống làm bằng gỗ, bà Lý Ngạn Phân, 76 tuổi, người dân tộc thiểu số Choang ở Trung Quốc, ngồi dệt thổ cẩm như thường lệ.

Thổ cẩm Choang là một trong bốn loại thổ cẩm nổi tiếng nhất Trung Quốc. Năm 2006, kỹ năng dệt thổ cẩm Choang được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Trung Quốc.

Sống ở huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây, một trong những cái nôi của thổ cẩm Choang, bà Lý có kỹ năng dệt điêu luyện, mỗi ngày có thể dệt được đoạn thổ cẩm dài 20 cm. “Người Choang ngày xưa dùng thổ cẩm làm của hồi môn. Dệt thổ cẩm là một phương pháp để kiểm tra xem cô gái có siêng năng và khéo léo hay không. Tuy nhiên, kỹ năng dệt thổ cẩm truyền thống bị phai nhạt dần vì thổ cẩm thời xưa dày, nặng và không hợp làm quần áo”, bà kể.

Năm 2016 là một bước ngoặt đối với việc kế thừa và phát huy nghề dệt thổ cẩm Choang truyền thống. Hiệp hội Nghiên cứu phát triển nghề dệt và thêu Quảng Tây phối hợp Bảo tàng Khu tự trị Choang Quảng Tây và Công ty Văn hóa-nghệ thuật Quảng Tây xây dựng Xưởng dệt thổ cẩm Long Châu để tạo ra các sản phẩm sáng tạo từ thổ cẩm Choang.

Giống bà Lý, gần 60 phụ nữ tham gia lao động trong xưởng dệt. Mỗi ngày họ chỉ làm việc 2-4 tiếng, không ảnh hưởng tới việc khác như học tập (thợ dệt nhỏ tuổi nhất là bé gái 12 tuổi), chăm sóc gia đình… Mức lương hằng năm của mỗi người là hơn 10.000 nhân dân tệ (hơn 35 triệu đồng).

Theo các dấu tích khảo cổ, thổ cẩm Choang với màu sắc đậm, họa tiết hoa cỏ, chim muông khởi nguồn từ thời Tây Hán (206 TCN-24 SCN), phát triển dưới thời nhà Đường (618-907) và Tống (960-1279), được cải tiến dưới thời nhà Minh (1368-1644) và Thanh (1644-1911).

Khi lên 14 tuổi, chị Lý Đông Liên bắt đầu học dệt thổ cẩm Choang từ mẹ mình. Giờ đây, ở tuổi 39, chị là một trong những thợ dệt nổi tiếng nhất trong vùng. Trước đây, chị phải tha hương cầu thực, nhưng từ năm 2016, khi trở lại quê hương, chị tổ chức cho phụ nữ trong làng dệt thổ cẩm, học kỹ năng mới, phát triển nhiều sản phẩm lạ, đẹp mắt.

Thổ cẩm Choang đangvươn ra thế giới. Gần đây, thổ cẩm dệt từ sợi bông và tơ đã đến với nước Ý xa xôi, một phần nhờ sự làm việc trực tuyến của nhà thiết kế thời trang Ý Giancarlo Mossi Borella trong thời kỳ COVID-19. Ông Borella nói sẽ đưa thổ cẩm Choang đến các tuần lễ thời trang châu Âu.

Theo Xinhua, China Daily
MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

Chuyện cưới dịp Quốc khánh ở Trung Quốc

TP - “8 ngày nghỉ lễ, 7 bữa tiệc cưới” đã trở thành chủ đề thảo luận nóng trên mạng xã hội Weibo. Nhân vật chính của cụm từ nóng này là một cô gái gen Z mới bắt đầu đi làm, “7 bữa tiệc” tức là tốn rất nhiều tiền mừng, vì vậy cô đã kêu ca, than phiền, gây nên bàn tán.
Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

Đại sứ Mỹ: Trong thập kỷ tới, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn nữa

TPO - Tối 21/9, tại cuộc gặp gỡ báo chí trong lễ hội tiệc nướng mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết: “Chúng tôi tự hào có thể mang tới các sản phẩm của nông dân Hoa Kỳ, ngư dân Hoa Kỳ tới Việt Nam. Tất nhiên, tôi cũng hy vọng các sản phẩm của Việt Nam ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ”.
Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO - Ngày 26/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan tại Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp tổ chức.
Khi du lịch phát triển quá mức

Khi du lịch phát triển quá mức

TP - Du lịch phát triển quá mạnh mẽ cũng có thể trở thành một vấn đề – và các thành phố lịch sử đang bắt đầu đứng lên chống trả. Nhưng liệu những người dân địa phương có thể ngăn chặn làn sóng du khách đông đúc, ồn ào không?