Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 1

Già làng thổi tù và khai mạc lễ hội Mừng lúa mới

Các nghệ nhân đến từ buôn K’Rọt Dờng (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đảm trách việc tổ chức lễ hội mừng lúa mới đầu tiên của mùa vụ năm nay. Hiện lúa đã chất đầy kho, rượu cần đã đến ngày khai ché nên Già làng K’Brel phân công nhóm thanh niên vào rừng chặt tre dựng cây nêu.

Trong không gian linh thiêng, già làng K’Brel thổi 3 hồi tù và thành kính mời Yàng về dự lễ hội: “Ơi Yàng! Hỡi dân làng! Hôm nay chúng ta tụ hội về đây để tạ ơn Yàng và các thần linh đã cho buôn làng một năm mưa thuận, gió hòa, cho cái nương, cái rẫy tốt tươi. Lúa trên nương trĩu hạt, đàn heo nhiều như con kiến đen, đàn trâu nhiều như con ốc dưới suối. Hỡi dân làng! Chúng ta cùng về đây mở hội. Ơi Yàng!”.

Già làng làm lễ hiến sinh con gà trống, dùng tiết gà bôi lên cây nêu, mặt chiêng, xin Yàng cho hạ dàn chiêng xuống rồi trao từng chiếc chiêng cho các thành viên. Bài chiêng “Chào mừng quý khách” cùng tấu lên hòa cùng vũ điệu xoang nhịp nhàng của các sơn nữ quanh cây nêu.

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 2

Già làng thực hiện nghi thức hiến sinh con gà trống

Tiếp đó, già làng khai ché rượu cần, rót rượu dâng lên Yàng và các thần linh rồi mời rượu, đeo vòng đồng cho quan khách và các thành viên đội chiêng. Âm điệu trống da trâu, khèn M’buốt, dàn chiêng 6 hòa vào nhau vang động núi rừng, rộn rã lòng người, tưng bừng lễ hội.

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 3

Xin Yàng cho hạ dàn chiêng để tổ chức lễ hội

Sau lễ cúng Yàng, mọi người quây quần quanh đống lửa cháy rừng rực, cùng nướng thịt trâu, heo, gà, đọt mây, khoai sắn để thưởng thức cùng với rượu cần thơm lừng.

Khi đã ngấm men rượu, các chàng trai thi đánh chiêng, còn sơn nữ trình diễn những điệu múa truyền thống và trao gửi ánh mắt long lanh, nụ cười ngọt ngào khen tặng người chiến thắng trong cuộc thi.

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 4

Thưởng thức rượu cần tại lễ hội

Các bậc cao niên cho biết, năm nào được mùa thì cúng lớn, hiến sinh con trâu, còn nếu chỉ vừa đủ ăn thì hiến sinh bằng dê hoặc gà. Rượu cần, cá suối, rau, củ quả cũng được dâng lên Yàng ở mức tương ứng.

Lễ hội Mừng lúa mới còn là dịp để dân làng cùng nhau vui chơi, hưởng thụ thành quả lao động sau 1 năm cày bừa vất vả.

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 5

Dân làng hào hứng tham gia đánh chiêng, biễu diễn các vũ điệu truyền thống

Theo thống kê, người K’Ho có tỷ lệ dân số lớn nhất trong số các tộc người bản địa ở Nam Tây Nguyên, chia làm nhiều nhánh, bao gồm K’Ho Srê, K’Ho T’ring, K’Ho Nộp, K’Ho Cil, K’Ho Lạch và K’Ho D’ròn.

Đa số người K’Ho sống trên núi cao, riêng K’Ho S’rê làm ruộng và chăn nuôi gia súc, gia cầm; định canh định cư dọc các thung lũng gần nguồn nước ở các huyện Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà…

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.