Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 1

Già làng thổi tù và khai mạc lễ hội Mừng lúa mới

Các nghệ nhân đến từ buôn K’Rọt Dờng (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đảm trách việc tổ chức lễ hội mừng lúa mới đầu tiên của mùa vụ năm nay. Hiện lúa đã chất đầy kho, rượu cần đã đến ngày khai ché nên Già làng K’Brel phân công nhóm thanh niên vào rừng chặt tre dựng cây nêu.

Trong không gian linh thiêng, già làng K’Brel thổi 3 hồi tù và thành kính mời Yàng về dự lễ hội: “Ơi Yàng! Hỡi dân làng! Hôm nay chúng ta tụ hội về đây để tạ ơn Yàng và các thần linh đã cho buôn làng một năm mưa thuận, gió hòa, cho cái nương, cái rẫy tốt tươi. Lúa trên nương trĩu hạt, đàn heo nhiều như con kiến đen, đàn trâu nhiều như con ốc dưới suối. Hỡi dân làng! Chúng ta cùng về đây mở hội. Ơi Yàng!”.

Già làng làm lễ hiến sinh con gà trống, dùng tiết gà bôi lên cây nêu, mặt chiêng, xin Yàng cho hạ dàn chiêng xuống rồi trao từng chiếc chiêng cho các thành viên. Bài chiêng “Chào mừng quý khách” cùng tấu lên hòa cùng vũ điệu xoang nhịp nhàng của các sơn nữ quanh cây nêu.

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 2

Già làng thực hiện nghi thức hiến sinh con gà trống

Tiếp đó, già làng khai ché rượu cần, rót rượu dâng lên Yàng và các thần linh rồi mời rượu, đeo vòng đồng cho quan khách và các thành viên đội chiêng. Âm điệu trống da trâu, khèn M’buốt, dàn chiêng 6 hòa vào nhau vang động núi rừng, rộn rã lòng người, tưng bừng lễ hội.

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 3

Xin Yàng cho hạ dàn chiêng để tổ chức lễ hội

Sau lễ cúng Yàng, mọi người quây quần quanh đống lửa cháy rừng rực, cùng nướng thịt trâu, heo, gà, đọt mây, khoai sắn để thưởng thức cùng với rượu cần thơm lừng.

Khi đã ngấm men rượu, các chàng trai thi đánh chiêng, còn sơn nữ trình diễn những điệu múa truyền thống và trao gửi ánh mắt long lanh, nụ cười ngọt ngào khen tặng người chiến thắng trong cuộc thi.

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 4

Thưởng thức rượu cần tại lễ hội

Các bậc cao niên cho biết, năm nào được mùa thì cúng lớn, hiến sinh con trâu, còn nếu chỉ vừa đủ ăn thì hiến sinh bằng dê hoặc gà. Rượu cần, cá suối, rau, củ quả cũng được dâng lên Yàng ở mức tương ứng.

Lễ hội Mừng lúa mới còn là dịp để dân làng cùng nhau vui chơi, hưởng thụ thành quả lao động sau 1 năm cày bừa vất vả.

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê ảnh 5

Dân làng hào hứng tham gia đánh chiêng, biễu diễn các vũ điệu truyền thống

Theo thống kê, người K’Ho có tỷ lệ dân số lớn nhất trong số các tộc người bản địa ở Nam Tây Nguyên, chia làm nhiều nhánh, bao gồm K’Ho Srê, K’Ho T’ring, K’Ho Nộp, K’Ho Cil, K’Ho Lạch và K’Ho D’ròn.

Đa số người K’Ho sống trên núi cao, riêng K’Ho S’rê làm ruộng và chăn nuôi gia súc, gia cầm; định canh định cư dọc các thung lũng gần nguồn nước ở các huyện Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà…

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.