Có 31 kết quả :

Lễ cúng sức khỏe của người Ê Đê

Lễ cúng sức khỏe của người Ê Đê

TPO - Trước ngày tổ chức lễ cúng sức khỏe, người dân trong buôn cùng nhau góp một ít gạo cho chủ nhà nấu rượu phục vụ lễ cúng. Qua đó, thể hiện sự gắn kết, sẻ chia trong cuộc sống, tình đoàn kết cộng đồng dân tộc.
Tận mắt chứng kiến nghi thức rước rể của dân tộc Ê Đê ngay tại Hà Nội

Tận mắt chứng kiến nghi thức rước rể của dân tộc Ê Đê ngay tại Hà Nội

TPO - Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), người dân và du khách được tận mắt chứng kiến lễ rước rể của dân tộc Ê Đê. Lễ rước rể của người phụ nữ Ê đê diễn ra theo các nghi thức: lễ hỏi (lễ đưa vòng), thỏa thuận về lễ vật thách cưới, lễ rước rể, đón rể vào nhà...
Ống kính kể chuyện đại ngàn

Ống kính kể chuyện đại ngàn

TP - Văn hoá truyền thống của người dân tộc bản địa Tây Nguyên được các nhiếp ảnh gia thu vào ống kính. Nét đẹp tiềm ẩn, nguyên sơ nơi vùng đất này được bung ra tại những triển lãm ảnh. Nhiều tác phẩm nhiếp ảnh đã chạm đến cảm xúc, trái tim của công chúng yêu nghệ thuật.
Hát kể sử thi Êđê: Để mạch nguồn chảy mãi

Hát kể sử thi Êđê: Để mạch nguồn chảy mãi

TPO - Hát kể sử thi Êđê là sinh hoạt văn hóa cộng đồng được truyền khẩu từ đời này qua đời khác. Trước đây, với bà con đồng bào dân tộc Êđê ở Tây Nguyên, thiếu cồng chiêng, vắng những đêm hát kể sử thi chẳng khác nào cuộc sống thiếu cơm, thiếu muối.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.
Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

TP - Lễ ăn cơm mới của người Êđê diễn ra theo từng nhà. Sau lễ cúng, thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng.
Đời voi, đời người: Dùng dằng chia tay

Đời voi, đời người: Dùng dằng chia tay

TP - Nhìn đàn voi nhà già nua đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, nhiều chủ voi đã tìm cách xoay xở. Có người buồn bã chấp nhận xa con voi vốn đã gắn bó với mình hàng chục năm trời, nhưng cũng có chủ nhất quyết giữ voi ở lại theo cách riêng…
Bạn trẻ ở Tuy Đức (Đắk Nông) tìm hiểu cách dệt thổ cẩm truyền thống

Đưa người trẻ trở về văn hóa nguồn cội

TP - Trong “cơn lốc” đô thị hóa, nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc bị mai một dần. Để giúp các bạn trẻ quay về với nguồn cội, Huyện Đoàn Tuy Đức (Đắk Nông) lập câu lạc bộ (CLB) “Duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc M’nông”, tạo sân chơi bổ ích.
Công nhân hào hứng trở lại khu công nghiệp sau Tết

Công nhân hào hứng trở lại khu công nghiệp sau Tết

TPO - Hầu hết công nhân ở Bắc Giang và Bắc Ninh đã trở lại nhà máy, khu công nghiệp (KCN). Sau dịp Tết đoàn viên, công nhân vào việc với không khí phấn chấn. Dù dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng môi trường làm việc đã dễ thở hơn; hàng chục nghìn việc làm đang chờ công nhân mới nhập cuộc.
Vườn cây ăn trái trồng trên đá bazan

Kỳ thú vùng đất núi lửa

TP - Buôn Choah - vùng đất sơn thủy hữu tình, núi non hùng vĩ cùng truyền thống văn hóa, đậm đà bản sắc của các dân tộc anh em. Ở đó còn có miệng núi lửa Nâm P’lang tọa lạc... Tuy nhiên, những tiềm năng, thế mạnh đó chưa được khai thác, phát huy hiệu quả.
Già làng bao giờ cũng được mời uống rượu cần trước tiên

Rượu cần và Tây Nguyên

TP - Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu “Văn hoá rượu cần” ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất. Đó là một điều đáng tiếc.
Đây là lần đầu tiên Đắk Lắk có hội thi Ủ rượu cần

Độc đáo hội thi ủ rượu cần

TPO - Trong 2 ngày 29-30/12/2018, cư dân TP.Buôn Ma Thuột và đồng bào các buôn làng vùng ven đã đến Bảo tàng Thế giới Cà phê để cổ vũ “Hội thi ủ rượu cần” lần đầu tiên được tổ chức, đồng bào Ê đê xã Ea Tiêu dự thi và trình diễn.
Rượu cần trong lễ cúng của người Xê đăng.

Bí quyết ủ trong ché rượu cần

TP - Từ bao đời, thưởng thức rượu cần là phong tục đặc trưng trong các dịp lễ hội truyền thống, những bữa tiệc đãi khách của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Ngày nay, loại rượu cần làm từ men lá rừng không chỉ là thức uống không thể thiếu ở buôn làng, mà đã chu du khắp phố phường bởi sự yêu thích của du khách thập phương.
Quái kiệt cao nguyên: Bán cơ nghiệp chặn 'chảy máu cồng chiêng

Quái kiệt cao nguyên: Bán cơ nghiệp chặn 'chảy máu cồng chiêng

TP - Đối với người K’Ho, trâu là linh vật để cúng tế, tài sản có giá trị lớn nhằm phân biệt người sang kẻ khó, nhưng Krajan Plin đã gọi thương lái đến bán sạch đàn trâu cả chục con (mà cha mẹ cho làm của hồi môn khi về nhà vợ) và vay mượn thêm tiền để mua đàn, kèn, cồng chiêng biểu diễn.
Già làng lướt web, phóng ô tô vù vù

Già làng lướt web, phóng ô tô vù vù

TP - Đinh ninh rằng già làng phải là những cụ lớn tuổi, đạo mạo nên khi gặp Krajan Plin, tôi không khỏi sửng sốt bởi sự phong trần, cuốn hút của ông. Lái ô tô và phóng mô tô vù vù, lướt web ào ào; sáng tác nhiều ca khúc hay; chơi thành thạo các nhạc cụ K’Ho. Đặc biệt, ông là một trong những nghệ nhân hiếm hoi có thể tạc tượng nhà mồ và dạy tiếng cho chiêng.