Liên hoan ẩm thực và rượu cần của người K’Ho ở Lang Biang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều du khách có những trải nghiệm thú vị khi tham dự liên hoan ẩm thực và rượu cần dưới chân núi Lang Biang.
Liên hoan ẩm thực và rượu cần của người K’Ho ở Lang Biang ảnh 1

Cơm lam, thịt heo thả rông nướng là món được ưa chuộng của người K'Ho

Ngày 14/12, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết vừa tổ chức Liên hoan ẩm thực và rượu cần Lang Biang lần thứ I để giới thiệu với du khách những món ăn, thức uống truyền thống tại địa phương.

Già Kra Jăn Dí (xã Đạ Sar) cho biết, nguyên liệu làm rượu là những loại ngũ cốc thông thường như gạo, bắp, sắn... nhưng để có loại rượu cần ngon nhất thì người chưng cất dùng chất gây men được cất từ tinh chất của một số cây rừng.

Liên hoan ẩm thực và rượu cần của người K’Ho ở Lang Biang ảnh 2

Rượu cần và một số món ăn của người Cill ở xã Đạ Sar

Mặt khác, thay vì chưng cất bằng nhiệt như các loại rượu thông thường, người làng đem chóe rượu chôn xuống đất trong một khoảng thời gian nhất định để hình thành lớp nước cốt rượu màu vàng sánh với hương vị hết sức đặc trưng.

Đó là phương pháp làm rượu cần theo cách truyền thống, nhưng ngày nay ít người làm được như thế vì các loại thảo dược dùng làm men rượu ngày càng hiếm. Hiện người làng thường dùng men gạo để làm rượu.

Để làm men gạo, trước hết phải xay bột loại gạo trồng trên nương, ủ khoảng 3 tuần để bột này lên men, sau đó phơi khô, xay nhuyễn.

Rượu cần làm bằng men cây rừng sẽ có hương thơm nồng, vị ngọt và đậm đà hơn men gạo hoặc men công nghiệp; càng để lâu rượu càng ngon.

Liên hoan ẩm thực và rượu cần của người K’Ho ở Lang Biang ảnh 3

Thịt trâu hun khói ngon nức tiếng ở Lang Biang

Trên triền đồi, bên những bếp lửa hồng rực, các sơn nữ K’Ho trong trang phục truyền thống chuẩn bị món ăn từ sản vật của núi rừng. 8 đội tham dự liên hoan đến từ các xã, thị trấn và các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Mỗi đội mang đến liên hoan những món ăn đặc trưng của địa phương mình.

Người Lạch (một nhánh của dân tộc K’Ho) ở xã Lát và thị trấn Lạc Dương trổ tài nấu cơm lam, canh thụt, trâu một nắng chấm muối kiến, heo thả rông nướng than hồng, gà rừng hầm ớt xanh, cá suối xào với rau ha lang.

Liên hoan ẩm thực và rượu cần của người K’Ho ở Lang Biang ảnh 4

Rượu cần và các món ăn đặc trưng của người Lạch

Các sơn nữ người Cill (một nhánh khác của tộc người K’Ho) ở xã vùng sâu Đạ Chais mang đến liên hoan món rau dớn rừng xào tỏi, cà đắng da trâu, cá tầm nướng lá chuối rừng…

Người K’Ho ở núi rừng Đưng K’Nớ có món măng lửa nấu với gà ri thả vườn, lá sắn xào với tóp mỡ, đọt mây và thảo quả om với cá suối… “Trong những chuyến đi rừng dài ngày, chúng tôi thường cho cá bống suối và thảo quả vào ống tre rồi nướng trên than hồng, rất ngon và bổ dưỡng”, chị K’Sơn chia sẻ.

Liên hoan ẩm thực và rượu cần của người K’Ho ở Lang Biang ảnh 5

Lá bép, loại rau rừng được sử dụng để chế biến nhiều món như xào, nấu lẩu...

Sau khi cắm cần trúc vào chóe rượu, vít cong cái cần hút một hơi, anh Nguyễn Hoàng Hiệp (đến từ TP HCM) vui vẻ nói: "Tôi đã uống rượu cần tại nhiều buôn làng Tây Nguyên nhưng rượu ở đây lạ nhất. Lúc mới nhấp rượu thấy hơi đắng nhưng ngọt hậu, thơm nồng".

Theo anh Hiệp, các món ăn ở đây đều sử dụng nguyên liệu ngoài tự nhiên hoặc rau hữu cơ nên hương vị đậm đà. "Chúng tôi rất thích nguồn thực phẩm sạch mang hương vị đặc trưng của núi rừng”, anh hào hứng thổ lộ.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

Nâng cao chất lượng đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số theo tôn giáo

TPO - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương vừa phối hợp với tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Hội thảo “Rà soát thực trạng những vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo đặt ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi và giải pháp can thiệp, hỗ trợ nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ DTTS theo tôn giáo".
Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

TP - Lễ ăn cơm mới của người Êđê diễn ra theo từng nhà. Sau lễ cúng, thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng.
Đồng bào Dao Mẫu Sơn phấn khởi tham gia ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Duy Chiến

Lên non cao vui ngày hội Kết đoàn

TP - Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, sát biên giới Việt- Trung, đồng bào Dao Lù Giang ở 2 thôn Bó Pằm và Trà Ký thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phấn khởi tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc”.