Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lễ ăn cơm mới của người Êđê diễn ra theo từng nhà. Sau lễ cúng, thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng.

Một sáng chớm khô, trong ngôi nhà sàn ở buôn Drah (xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) vợ chồng ông Y Bhi Niê tất bật chuẩn bị lễ vật gồm: Rượu cần, cơm được nấu từ gạo mới trong vụ mùa vừa gặt, thịt gà, canh thập cẩm và những sản phẩm nông sản gia đình sản xuất trong năm qua. Dịp này, gia đình ông Y Bhi được huyện Krông Búk chọn tổ chức phục dựng lễ ăn cơm mới của người Êđê.

Nét đặc biệt lễ ăn cơm mới của người Êđê ảnh 1

Thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng

Mọi thứ được bày biện cẩn thận, tiếng chiêng trầm hùng vang lên, thầy cúng thực hiện nghi lễ cúng thần linh và cúng mừng cơm mới. Thầy cúng thay mặt dân làng đọc lời khấn nguyện để tỏ lòng biết ơn, thành kính các thần.

Theo ông Vũ Đức Nam, Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Krông Búk, phục dựng lễ ăn cơm mới của người Êđê tại xã Cư Né nhằm góp phần khôi phục nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng của dân tộc Êđê, làm sinh động thêm bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện. Qua các lễ hội, tạo được sự đoàn kết trong buôn làng cũng như truyền lại cho thế hệ trẻ sau này gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Y Bhi Niê cho biết, trước đây, dân tộc Êđê thường tổ chức lễ ăn cơm mới vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Nét đặc biệt của lễ ăn cơm mới diễn ra theo từng nhà. Lễ tổ chức to hay nhỏ, tuỳ thuộc vào kết quả thu hoạch mùa màng của mỗi gia đình. Theo quan niệm của người Êđê, sau khi lúa được đưa về nhà, phải đem gạo mới nấu thành cơm cúng thần linh, báo cáo những thành quả lao động trong năm; cảm tạ trời đất, tổ tiên. Qua đó, cầu mong các thần linh tiếp tục phù hộ cho mùa vụ mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, gia đình sung túc.

Để ngày lễ diễn ra thuận lợi, người đàn ông sẽ lo việc chuẩn bị rượu cần, heo, gà, vào rừng chặt cây, đẽo cột gơng (cột để buộc ché rượu cần trong lễ), còn phụ nữ đảm đương nấu nướng. Người già, trẻ nhỏ chọn váy, áo, truyền thống mặc trong ngày lễ quan trọng này.

“Sau khi thầy cúng thực hiện xong nghi lễ, vợ chồng chủ nhà đến bên mâm cúng lần lượt ăn các món, sau đó mời bà con buôn làng cùng ăn, uống rượu mừng lễ. Có một nghi thức quan trọng là giành đồ ăn ở mâm rau củ. Điều này được thanh niên, trẻ con trong buôn làng thực hiện, nó có ý nghĩa hăng hái tìm kiếm cái mới, bỏ cái cũ, chuẩn bị cho mùa mới với nhiều hy vọng”, Ông Y Bhi Niê nói.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.