Đến đền Nhược Sơn nghe chuyện võ tướng vùng sơn cước Hà Khắc Chương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nằm nghiêng mình bên dòng sông Hồng, Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Nhược Sơn, thuộc thôn Ngọc Châu, xã Châu Quế Hạ, Văn Yên thu hút nhiều du khách thập phương về chiêm bái, tỏ lòng thành kính đối với người anh hùng Hà Khắc Chương.
Đến đền Nhược Sơn nghe chuyện võ tướng vùng sơn cước Hà Khắc Chương ảnh 1
Một góc đền Nhược Sơn.

Võ tướng trấn giữ biên cương

Từ TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái ngược tỉnh lộ 151 hơn 71km, chúng ta sẽ đến Khu di tích lịch sử - văn hóa đền Nhược Sơn. Đền thờ ngài Hà Khắc Chương, người dân tộc Tày Khao, một võ tướng tài ba thời nhà Trần, có những đóng góp to lớn trong việc trấn giữ vùng biên cương phía Bắc trước quân xâm lược Nguyên Mông. Mộ của ngài cũng được đặt trong đền.

Theo chị Nguyễn Kim Lê, Phó Trưởng phòng Quản lý di tích và danh thắng, Trung tâm Quản lý Di tích và Phát triển Du lịch Yên Bái, đền Nhược Sơn được xây dựng vào thế kỷ thứ XVI. Lúc đầu, nhân dân dựng bằng tranh tre, nứa lá. Tới năm 1906, khi tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai được thông thương, các nhà buôn bỏ tiền cung tiến xây dựng lại đền với quy mô nhỏ hẹp, được người dân chăm sóc, hương khói.

Người dân địa phương gọi đền Nhược Sơn bằng tiếng dân tộc là Lòong Mẹac, Tại Mẹac. Đền nằm trên một khu đất rộng, bằng phẳng soi bóng xuống dòng sông Hồng thơ mộng.

Đến đền Nhược Sơn nghe chuyện võ tướng vùng sơn cước Hà Khắc Chương ảnh 2

Mộ phần của võ tướng Hà Khắc Chương được đặt trong đền.

Nói về chiến công, sự mưu trí của võ tướng Hà Khắc Chương, chị Nguyễn Kim Lê cho hay: Sau khi quân Nguyên Mông lần thứ 3 xâm lược nước ta và bị quân dân Đại Việt đánh bại, một đạo quân chạy ngược theo sông Hồng về Vân Nam. Đạo quân xâm lược này đã bị quân dân địa phương do tướng Hà Khắc Chương chỉ huy, truy kích từ Phú Thọ theo sông Hồng lên Yên Bái.

Tới đất Châu Quế Hạ, tướng Hà Khắc Chương chiêu mộ thổ binh địa phương, cắm chốt tại ngòi Thác Nhược phục kích quân địch.

Đến đền Nhược Sơn nghe chuyện võ tướng vùng sơn cước Hà Khắc Chương ảnh 3

Ngày 20 tháng Giêng và 20 tháng Chín (âm lịch) người dân địa phương lễ tế và dâng hương, tỏ lòng thành kính vị anh hùng dân tộc.

Sau một tuần, quân địch lọt vào trận địa mai phục, quân ta từ mọi hướng xông ra phá tan quân địch. Trong lúc quyết chiến, tướng Hà Khắc Chương bị thương nặng rồi hi sinh. Quân sĩ, nhân dân đưa thi thể ông sang sông chôn cất ở cửa ngòi Nhược Sơn.

Cảm kích về công lao, trí dũng của ông, vua Trần xuống chiếu sắc phong cho ông là Bình nguyên Thượng tướng trung dũng hầu và được nhân dân lập đền thờ, hương khói quanh năm.

Những đóng góp của các dân tộc miền núi phía Bắc dưới sự chỉ huy của tướng Hà Khắc Chương thể hiện sức mạnh đoàn kết kháng chiến chống quân Nguyên Mông của toàn thể dân tộc.

Đến đền Nhược Sơn nghe chuyện võ tướng vùng sơn cước Hà Khắc Chương ảnh 4

Bến đò Nhược Sơn, nằm trong khu di tích đền Nhược Sơn

Địa điểm trình diễn văn hoá độc đáo của vùng cao

Khu di tích Nhược Sơn đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia số 72/QĐ - BVHTT ngày 16/11/2005. Bà Nguyễn Thị Huệ, thành viên Ban Quản lý đền Nhược Sơn cho biết, để tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ vị tướng tài ba cũng là thể hiện ước vọng về một cuộc sống yên bình, no ấm, hạnh phúc, vào ngày 20 tháng Giêng và 20 tháng Chín (âm lịch) hằng năm, nhân dân nơi đây làm lễ tế trâu đen và dâng hương tưởng nhớ ngài.

Đến đền Nhược Sơn nghe chuyện võ tướng vùng sơn cước Hà Khắc Chương ảnh 5

Đoạn sông Hồng chảy qua đền Nhược Sơn.

"Nay đền Nhược Sơn được khôi phục, tôn tạo nhằm giữ gìn một di sản văn hóa lịch sử của địa phương, tạo môi trường tâm linh giữa khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình. Khách thập phương về dự lễ hội được hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận ý nghĩa sâu xa của quá khứ hào hùng, nối tiếp truyền thống và nếp sống đạo hiếu nhân nghĩa của dân tộc ta", bà Nguyễn Thị Huệ chia sẻ.

Đến đền Nhược Sơn nghe chuyện võ tướng vùng sơn cước Hà Khắc Chương ảnh 6

Nhân dân dâng lễ vật tưởng nhớ dũng tướng Hà Khắc Chương.

Lễ hội đền Nhược Sơn được tổ chức với nhiều nghi thức cổ truyền. Mở đầu là lễ mổ trâu tế dũng tướng Hà Khắc Chương. Đây là nghi lễ chính thức được duy trì từ bao đời nay ở Nhược Sơn.

Sau phần lễ, phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Tây Bắc, nhiều trò chơi dân gian như: đẩy gậy, chọi gà, ném còn, đá cầu, múa xòe… thu hút đông đảo nhân dân trong vùng, du khách thập phương tham gia.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.