Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An

TPO - Lễ hội Bươn Xao vừa có ý nghĩa văn hóa tâm linh, vừa là cầu nối để bà con đồng bào dân tộc Thái gắn kết, cầu mong mưa thuận gió hoà và một cuộc sống bình an, tốt đẹp.
Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 1

Lễ hội Bươn Xao gắn liền với những hoạt động của nghĩa quân Lê Lợi khi tiến vào Nghệ An chống giặc Minh ở thế kỷ XV. Cách đây gần 600 năm, vùng đất xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An được nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi làm chủ tướng chọn làm địa điểm dừng chân, chuẩn bị lực lượng cho quá trình tiến đánh quân Minh ở miền Tây xứ Nghệ. Trai tráng trong vùng tham gia nghĩa quân, được nhân dân trong vùng ủng hộ lương thảo để tiến hành vây hãm thành Trà Lân, buộc địch phải đầu hàng.

Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 2

Sau chiến thắng ở thành Trà Lân, nhân dân Tiên Kỳ tổ chức hội khao quân. Để tưởng nhớ công ơn Lê Lợi trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, đem lại nền hoà bình, độc lập cho dân tộc, hàng năm cứ đến dịp 20/8 âm lịch, nhân dân xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, Nghệ An lại nô nức tổ chức Lễ hội Bươn Xao.

Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 3

Năm nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn nên huyện Tân Kỳ chỉ tổ chức phần cổ lễ, diễn ra tại Khu Di tích lịch sử thành Lê Lợi và đền thờ Lê Thái Tổ xã Tiên Kỳ.

Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 4

Lễ hội Bươn Xao vừa có ý nghĩa văn hóa tâm linh, vừa là cầu nối để bà con đồng bào dân tộc Thái gắn kết, cầu mong mưa thuận gió hoà và một cuộc sống bình an, tốt đẹp.

Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 5Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 6
Lễ rước trong Lễ hội Bươn Xao năm 2023
Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 7

Lễ tế tại đền thờ.

Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 8

Lễ hội là một sinh hoạt văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái của huyện Tân Kỳ.

Độc đáo lễ hội Bươn Xao của người Thái ở Nghệ An ảnh 9

Lễ hội Bươn Xao góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống đồng thời xây dựng nền tảng cho việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với các hoạt động văn hoá mang đậm bản sắc địa phương.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.