Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm
TPO - Gốc đa hàng trăm năm tuổi nằm trong khuôn viên trụ sở xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được công nhận là "Cây di tích văn hóa Việt Nam”.
Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 1

Năm 2015, chính quyền và nhân dân xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đón bằng công nhận Cây di tích lịch sử - văn hóa Việt Nam cho cây đa cổ thụ trong khuôn viên trụ sở UBND xã.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 2

Cây đa này còn gọi là cây đa làng Trường Thọ (nay thuộc thôn Yên Thọ, xã Hộ Độ), chiều cao khoảng 15m, tán rộng khoảng 20m.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 3

Cây đa có tuổi thọ trên 300 năm, gốc cây to cỡ tầm 10 người ôm, tán rộng vươn ra xa.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 4

Theo sử sách ghi lại, vào cuối thế kỷ XVIII đời Hậu Lê đến cuối thế kỷ XIX đời nhà Nguyễn, tại vùng đất Hộ Độ có 3 vị tướng của dòng họ Nguyễn góp công lớn trong việc trấn ải vùng biển Cửa Sót và dòng sông Hạ Hoàng. Sau khi 3 vị tướng này qua đời, vua Khải Định sắc phong "Quang Y Dực Bảo Trung Hưng Hoàng Thượng Đằng Thần" và là vị Thành Hoàng của làng. Từ đó, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ 3 vị gọi là đền Tam Lang với 2 cây đa trồng ở trước cổng đền. Trải qua biến cố lịch sử, trước đền thờ 3 vị Thành Hoàng chỉ còn lại 1 cây đa sống đến thời điểm này.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 5
Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 6

Hội sinh vật cảnh Việt Nam chính thức công nhận cây đa tại trụ sở UBND xã là "Cây di tích văn hóa Việt Nam” vào năm 2015

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 7
Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 8

Người dân trong thôn luôn quan tâm, chăm sóc và bảo vệ cây.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 9

Hình ảnh cây đa quen thuộc với người dân trong vùng.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 10
Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 11

Toả bóng mát cho hội trường UBND xã Hộ Độ.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 12

“Các nhà khoa học về kiểm tra xác định cây đa có tuổi đời khoảng 300-350 năm tuổi, đã được công nhận là cây di tích văn hoá Việt Nam.”, lãnh đạo UBND xã Hộ Độ chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

'Ba nhất' về các đỉnh núi Lai Châu

Không phải tự nhiên mà các phượt thủ treckking lại ham mê những ngọn núi của Lai Châu. Bởi vì trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ và thu hút du khách. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: Nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất; có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất.