Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm
TPO - Gốc đa hàng trăm năm tuổi nằm trong khuôn viên trụ sở xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được công nhận là "Cây di tích văn hóa Việt Nam”.
Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 1

Năm 2015, chính quyền và nhân dân xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đón bằng công nhận Cây di tích lịch sử - văn hóa Việt Nam cho cây đa cổ thụ trong khuôn viên trụ sở UBND xã.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 2

Cây đa này còn gọi là cây đa làng Trường Thọ (nay thuộc thôn Yên Thọ, xã Hộ Độ), chiều cao khoảng 15m, tán rộng khoảng 20m.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 3

Cây đa có tuổi thọ trên 300 năm, gốc cây to cỡ tầm 10 người ôm, tán rộng vươn ra xa.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 4

Theo sử sách ghi lại, vào cuối thế kỷ XVIII đời Hậu Lê đến cuối thế kỷ XIX đời nhà Nguyễn, tại vùng đất Hộ Độ có 3 vị tướng của dòng họ Nguyễn góp công lớn trong việc trấn ải vùng biển Cửa Sót và dòng sông Hạ Hoàng. Sau khi 3 vị tướng này qua đời, vua Khải Định sắc phong "Quang Y Dực Bảo Trung Hưng Hoàng Thượng Đằng Thần" và là vị Thành Hoàng của làng. Từ đó, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ 3 vị gọi là đền Tam Lang với 2 cây đa trồng ở trước cổng đền. Trải qua biến cố lịch sử, trước đền thờ 3 vị Thành Hoàng chỉ còn lại 1 cây đa sống đến thời điểm này.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 5
Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 6

Hội sinh vật cảnh Việt Nam chính thức công nhận cây đa tại trụ sở UBND xã là "Cây di tích văn hóa Việt Nam” vào năm 2015

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 7
Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 8

Người dân trong thôn luôn quan tâm, chăm sóc và bảo vệ cây.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 9

Hình ảnh cây đa quen thuộc với người dân trong vùng.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 10
Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 11

Toả bóng mát cho hội trường UBND xã Hộ Độ.

Cây đa hàng trăm tuổi ở Hà Tĩnh có gốc to 10 người ôm ảnh 12

“Các nhà khoa học về kiểm tra xác định cây đa có tuổi đời khoảng 300-350 năm tuổi, đã được công nhận là cây di tích văn hoá Việt Nam.”, lãnh đạo UBND xã Hộ Độ chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Phố Hà Nội và những 'nữ doanh nhân' xưa
Phố Hà Nội và những 'nữ doanh nhân' xưa
TP - Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố cổ là các phố nghề. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ "Hàng" đằng trước, mỗi phố chuyên môn buôn bán một loại mặt hàng. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội.
Hồ Văn Ngởi mơ ước trở thành một nhà làm phim chuyên nghiệp
Chàng trai Pa Kô làm 'phim hành động' chống COVID-19
TP - Trong những ngày cả nước vẫn căng mình chống dịch COVID-19, Hồ Văn Ngởi bất ngờ đăng tải lên facebook cá nhân và kênh YouTube một bộ phim ngắn gần 7 phút mang tên “Đại chiến Corona virus”. Bộ phim nhanh chóng được lan tỏa mạnh mẽ không chỉ trong cộng đồng người dân tộc mà còn gây chú ý trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi đền bên dòng sông Ngàn Phố và truyền thuyết máu

Ngôi đền bên dòng sông Ngàn Phố và truyền thuyết máu

TPO - Đền Trúc - một di tích lưu giữ mạch nguồn của văn hóa Xa Lang nằm bên sông Ngàn Phố (nay là xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), thờ 2 dũng tướng của Bình Định vương Lê Lợi. Tương truyền, khi hai vị tướng anh dũng ngã xuống, máu của họ chảy đến đâu trúc mọc đến đó và đọng thành vũng trên khu đất cao bên bờ sông.