Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh

TPO - Đền Nen thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ) được xây dựng vào thế kỷ 15 với lối kiến trúc độc đáo, gồm ba tòa thượng điện, trung điện và hạ điện.
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 1

Di tích đền Nen hay còn gọi là đền thờ Tam toà Đại Vương ở thôn Phúc Tiến, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) gắn liền với các danh nhân lịch sử, những người có công trong công cuộc đánh giặc giữ nước, mở mang bờ cõi vùng biên ải phía Nam của nước Đại Việt xưa.

Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 2

Đền Nen thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cùng các nhân vật lịch sử được xây dựng vào thời Lý và được tu tạo vào năm 1724 thời kỳ Hậu Lê.

Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 3
Đền Nen được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2009. Đền được xây dựng tách biệt với khu dân cư, bao bọc bởi những cánh đồng lúa của làng Phúc Tiến.
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 4
Sử sách ghi lại, Lý Nhật Quang là người thông minh, hiếu học, đức trọng, tài cao, yêu nước, thương dân. Vào năm 1039, ông được nhà vua cử vào trông coi việc tô thuế tại vùng Hoan Châu (tức Nghệ An, Hà Tĩnh ngày nay). Năm 1041, ông được bổ làm tri châu Nghệ An với tước hiệu Uy Minh Hầu. Đến năm 1044, vua Lý Thái Tông đã phong cho Lý Nhật Quang từ tước Hầu lên tước Vương - Uy Minh Vương.
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 5
Đền với lối kiến trúc nội công ngoại quốc, bố cục trên mặt bằng theo hình chữ nhật bao gồm các hạng mục chính như: thượng điện, trung điện và hạ điện, miếu công đồng, kiệu long đình, hậu bành, hệ thống cổng tam quan…
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 6
Cổng tam quan dẫn vào đền có kiến trúc xây dựng thời lý, gồm tám mái, hai bên cổng vào đều khắc câu đối chữ Hán.
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 7
Tổng thể di tích là sự kết hợp các dạng công trình bằng gạch xây, được các thợ xưa chạm hoa văn tỉ mỉ, màu sắc sinh động.
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 8

Đền Nen nơi được nhiều người dân đến thắp hương trong những ngày mùng 1, ngày Rằm hoặc cuối tháng.

Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 9
Tại các phần mái của tòa điện và ở cổng tam quan, hình tượng rồng vàng luôn được đề cao biểu hiện cho sự uy quyền, linh thiêng của ngôi đền cổ.
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 10
Các hoạ tiết trang trí bằng những vỏ sành, trên mái ở những ngôi nhà thờ tạo nên nét độc đáo, cổ kính.
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 11
Tòa thượng điện là nơi đặt tượng thờ Lý Nhật Quang cùng một số nhân vật lịch sử. Trong đền có hệ thống bàn thờ hơn 20 chiếc.
Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 12

Nhà chuông được phục xựng, bên trong đặt chiếc chuông cổ.

Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 13

Nhà bia ghi lại tiểu sử, những đóng góp của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Suốt 16 năm Lý Nhật Quang đã có công rất lớn trong việc củng cố, xây dựng xứ Nghệ thành một pháo đài kiên cố cả về quân sự, kinh tế. Năm 1057, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang quy hóa và hiển Thánh ngay dưới chân núi Quả Sơn, huyện Đô Lương.

Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 14

Hai con voi được đặt từ ngoài cổng, mang ý nghĩa bảo vệ đền.

Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 15

Những cột tại nhà bái đường được dãy cây si ôm trọn tạo nên vẻ cổ kính, uy nghiêm của đền Nen.

Độc đáo kiến trúc đền cổ hơn 600 tuổi ở Hà Tĩnh ảnh 16
Ngôi đền từng xuống cấp nghiêm trọng, vào năm 2010-2012, đền Nen đã được đầu tư tu bổ tôn tạo với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng. Mỗi năm đón hàng ngàn lượt khách về dâng hương.