Bắc Giang truyền dạy nghi lễ hát Then của đồng bào dân tộc Nùng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/9, theo Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy nghi lễ hát Then của đồng bào Nùng cho 200 người.

Tham gia tập huấn, có 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, người có uy tín, người dân tộc thiểu số và thành viên các câu lạc bộ hát Then địa bàn xã Hương Sơn.

Trong 3 ngày tập huấn, các đại biểu đã được nghe nghệ nhân ưu tú giới thiệu khái quát nghi lễ; thực hành dựng lại nghi lễ bảo tồn nghi lễ hát Then; truyền dạy loại hình văn nghệ hát Then; hướng dẫn tập luyện văn nghệ phục vụ biểu diễn các loại hình hát Then; tổ chức biểu diễn văn nghệ, trình diễn hát Then và CLB biểu diễn văn nghệ.

Bắc Giang truyền dạy nghi lễ hát Then của đồng bào dân tộc Nùng ảnh 1

Nghệ nhân ưu tú Chu Thị Hồng Vân thực hành dựng lại nghi lễ cúng Then dâng sao giải hạn tại lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được chứng kiến trực tiếp Nghệ nhân ưu tú Chu Thị Hồng Vân thực hành dựng lại nghi lễ cúng Then dâng sao giải hạn. Đây chỉ là 1 trong nhiều nghi lễ cúng Then được thực hiện trong đời sống của người dân tộc Nùng.

Lớp tập huấn giúp bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa phi vật thể nghi lễ hát Then, một loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian rất đặc sắc và có sức lan tỏa lớn đối với đồng bào dân tộc Nùng. Khi tiếp cận với các nghi lễ Then cổ truyền, người ta có thể thấy rõ nhân sinh quan, thế giới quan và bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Nùng.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.
Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

Chiếc trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất lịch sử

TPO - Trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện từ ngày 22/1 đến tháng 4/2024, giới thiệu nhiều hiện vật từ thời văn hóa Đông Sơn cách đây hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt tại đây cũng trưng bày trống đồng Sao Vàng - trống đồng Đông Sơn có kích thước lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam đến nay.