Bắc Giang truyền dạy nghi lễ hát Then của đồng bào dân tộc Nùng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/9, theo Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy nghi lễ hát Then của đồng bào Nùng cho 200 người.

Tham gia tập huấn, có 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, người có uy tín, người dân tộc thiểu số và thành viên các câu lạc bộ hát Then địa bàn xã Hương Sơn.

Trong 3 ngày tập huấn, các đại biểu đã được nghe nghệ nhân ưu tú giới thiệu khái quát nghi lễ; thực hành dựng lại nghi lễ bảo tồn nghi lễ hát Then; truyền dạy loại hình văn nghệ hát Then; hướng dẫn tập luyện văn nghệ phục vụ biểu diễn các loại hình hát Then; tổ chức biểu diễn văn nghệ, trình diễn hát Then và CLB biểu diễn văn nghệ.

Bắc Giang truyền dạy nghi lễ hát Then của đồng bào dân tộc Nùng ảnh 1

Nghệ nhân ưu tú Chu Thị Hồng Vân thực hành dựng lại nghi lễ cúng Then dâng sao giải hạn tại lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được chứng kiến trực tiếp Nghệ nhân ưu tú Chu Thị Hồng Vân thực hành dựng lại nghi lễ cúng Then dâng sao giải hạn. Đây chỉ là 1 trong nhiều nghi lễ cúng Then được thực hiện trong đời sống của người dân tộc Nùng.

Lớp tập huấn giúp bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa phi vật thể nghi lễ hát Then, một loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian rất đặc sắc và có sức lan tỏa lớn đối với đồng bào dân tộc Nùng. Khi tiếp cận với các nghi lễ Then cổ truyền, người ta có thể thấy rõ nhân sinh quan, thế giới quan và bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Nùng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.