Có 18 kết quả :

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông

Nữ sinh người Tày đến từ Hà Giang đam mê ngành học Truyền thông

TPO - Nguyễn Phan Như Ngọc (sinh năm 2003) là người dân tộc Tày ở quê hương Hà Giang, đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học Đại Nam. Một cô gái người vùng cao luôn tỏa sáng với sự năng động, sáng tạo và tinh thần ham học hỏi của sinh viên khoa Truyền thông, Như Ngọc đã và đang khẳng định bản thân là một cá nhân học tập sống và làm việc có ích cho xã hội, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.
Không gian Then huyền bí ở Paris. Ảnh: Thanh Bách.

Mang Then đến trời Tây

TP - Tất thảy 6 thầy trò nhà Then xứ Lạng và Boong Hây (Cao Bằng) khăn gói lên đường, mang cả không gian Then cổ vùng núi phía Bắc nước Việt vượt trên 12.000 km đến Paris biểu diễn. Trời Tây bỗng rộn ràng tiếng đàn tính, tiếng xóc nhạc ngựa hí và hương tỏa từ ban thờ nghi ngút ngát thơm đắm say lòng người.
Có ngày Then về trời?

Có ngày Then về trời?

TP - Tại Cao Bằng, cái nôi di sản văn hóa truyền thống Then Tày, nếu đặt câu hỏi: Then là gì? Then có nguồn gốc từ đâu? Bạn có biết hát then không?... Chắc chắn số người không thể trả lời câu hỏi này chiếm tới 90%. Ðây là khẳng định của TS Triệu Thị Kiều Dung, nhà nghiên cứu trẻ nặng lòng với văn hóa truyền thống Tày.
Anh Tân cùng cây đàn tính tự tay chế tác.

Người lưu truyền đàn tính, hát then trên Tây Nguyên

TP - Hát then gắn với cây đàn tính ba dây vốn là loại hình diễn xướng ca nhạc, vũ điệu dân gian cổ truyền của dân tộc Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc, nay được những người con xa quê vào Tây Nguyên lập nghiệp tiếp tục lưu truyền, phát huy trên vùng đất mới.
Hai nghệ nhân hát Then, đàn tính ru hồn người đến chốn bồng lai tiên cảnh.

Đi tìm “tiếng hát người trời”

TP - Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ, điệu hát Then như hòa quyện vào không gian bao la của đất trời. Tiếng gió, tiếng đàn, tiếng hát lồng vào nhau tạo nên một thứ âm thanh nghe đến lạ kỳ. Âm thanh ấy cất lên khi rộn ràng, vui tươi, lúc lại ấm trầm, khẽ luồn qua mây gió đại ngàn, phả vào hơi sương mờ ảo những màu sắc huyền bí.
Ông Công (thứ 4 từ trái qua) cùng CLB hát then thôn 13.

Dũng sĩ… hát then

TP - Ông Vi Hồng Công, ba lần được phong “Dũng sỹ diệt Mỹ”, hai thế hệ đang phải chịu ảnh hưởng của dioxin, nợ nần chồng chất, cuộc sống gia đình rất khó khăn… Thế nhưng, với ông, cuộc đời vẫn nở hoa bằng những điệu Then, tiếng đàn tính mộc mạc, da diết từ CLB hát then do ông thành lập, phát triển.
Ứng dụng then vào nghệ thuật trình diễn tại Lễ khai mạc Liên hoan hát then - đàn tính tại Tuyên Quang 25/9. Ảnh: N.M.Hà.

'Then không cần bảo tồn!'

TP - Xây dựng Hồ sơ Then Tày, Nùng, Thái đệ trình UNESCO công nhận Di sản Đại diện Nhân loại là dịp để thêm một lần nhìn nhận giá trị văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của then và những nguy cơ then đang phải đối mặt. 
Quang cảnh đêm chính hội 26/9. Ảnh: N.M.Hà.

Từ tình yêu con trẻ đến lễ hội quốc gia

TP - Lễ hội thành Tuyên định hình từ chục năm trước, đến 2009 được tổ chức ở cấp thành phố. Năm 2013 thành lễ hội cấp tỉnh và đang đệ trình để được công nhận lễ hội cấp quốc gia. Điều thú vị, đây là lễ hội tự phát từ phong tục rước đèn trong dân và đến nay những chiếc đèn chủ yếu vẫn do dân tự chi, tự làm.
Hát tặng bạn câu Then tại Bắc Kạn. Ảnh: Đỗ Huyền.

Những ngày Then ở thành Tuyên

TP - Nghệ nhân Then, các chuyên gia trong và ngoài nước tụ hội trong ba ngày Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ 5, kết hợp lễ hội thành Tuyên.
CLB biểu diễn trong Liên hoan Giai điệu Lạc hồng năm 2013.

Sinh viên dân tộc mê đàn tính, hát then

TP - Rời bản làng về học tại TPHCM, ngoài nỗi nhớ nhà, nhiều bạn sinh viên dân tộc Tày, Nùng còn nhớ da diết điệu hát then, tiếng đàn tính vốn không thể thiếu trong văn hóa của dân tộc mình. Từ đó các bạn sáng lập Câu lạc bộ (CLB) đàn tính, hát then sinh viên ngay trong lòng thành phố mang tên Bác.