600 nghệ nhân tham gia Hội thi Cồng chiêng huyện Mang Yang, Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa qua, đã diễn ra Hội thi Cồng chiêng năm 2022.
600 nghệ nhân tham gia Hội thi Cồng chiêng huyện Mang Yang, Gia Lai ảnh 1

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng sôi động, hấp dẫn

Tham gia Hội thi có 600 nghệ nhân DTTS gồm nhiều lứa tuổi, thuộc 16 đoàn đến từ 12 xã, thị trấn và 4 đơn vị trường PTDT bán trú trên địa bàn huyện. Tại Hội thi, các nghệ nhân đã trình diễn những bài chiêng sôi động, trầm hùng mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống được thể hiện trong các buổi sinh hoạt, lễ hội tại các địa phương.

600 nghệ nhân tham gia Hội thi Cồng chiêng huyện Mang Yang, Gia Lai ảnh 2

Hội thi Cồng chiêng huyện Mang Yang đã thu hút được 600 nghệ nhân của địa phương tham gia

Hoạt động còn nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS đang sinh sống trên địa bàn huyện. Qua đó, quảng bá các giá trị về văn hóa, con người và hình ảnh của huyện Mang Yang đến với người dân, du khách.

600 nghệ nhân tham gia Hội thi Cồng chiêng huyện Mang Yang, Gia Lai ảnh 3

Ban tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ nhân tham gia Hội thi

Đồng thời, qua hội thi, các nghệ nhân có dịp gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm; cổ vũ động viên phong trào văn hóa, văn nghệ trong đồng bào DTTS. Từ đó, tuyển chọn các nghệ nhân, tập thể có thành tích tốt, tham gia các hoạt động văn hóa của tỉnh Gia Lai trong thời gian tới.

Huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 62% dân số; thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào cải thiện sinh kế, xây dựng đời sống. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín luôn là lực lượng nòng cốt có vai trò cổ vũ, động viên các phong trào.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

TPO - Triển lãm ảnh “Thiên đường Tây Nguyên” ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt đang thu hút nhiều người thưởng lãm. Gần 100 bức ảnh tái hiện đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần của một số tộc người thiểu số, trong đó ấn tượng nhất là những nụ cười.