600 nghệ nhân tham gia Hội thi Cồng chiêng huyện Mang Yang, Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa qua, đã diễn ra Hội thi Cồng chiêng năm 2022.
600 nghệ nhân tham gia Hội thi Cồng chiêng huyện Mang Yang, Gia Lai ảnh 1

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng sôi động, hấp dẫn. Ảnh: Báo Dân tộc

Tham gia Hội thi có 600 nghệ nhân DTTS gồm nhiều lứa tuổi, thuộc 16 đoàn đến từ 12 xã, thị trấn và 4 đơn vị trường PTDT bán trú trên địa bàn huyện. Tại Hội thi, các nghệ nhân đã trình diễn những bài chiêng sôi động, trầm hùng mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống được thể hiện trong các buổi sinh hoạt, lễ hội tại các địa phương.

Hoạt động còn nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS đang sinh sống trên địa bàn huyện. Qua đó, quảng bá các giá trị về văn hóa, con người và hình ảnh của huyện Mang Yang đến với người dân, du khách.

Đồng thời, qua hội thi, các nghệ nhân có dịp gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm; cổ vũ động viên phong trào văn hóa, văn nghệ trong đồng bào DTTS. Từ đó, tuyển chọn các nghệ nhân, tập thể có thành tích tốt, tham gia các hoạt động văn hóa của tỉnh Gia Lai trong thời gian tới.

Huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 62% dân số; thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào cải thiện sinh kế, xây dựng đời sống. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín luôn là lực lượng nòng cốt có vai trò cổ vũ, động viên các phong trào.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.