Khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 11/10, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ.

Thái phó Nguyễn Ư Dĩ là cậu ruột của chúa Nguyễn Hoàng. Thái phó là người có công lao to lớn và vai trò quan trọng trong sự nghiệp của các chúa Nguyễn; là bậc tiền nhân có công khai quốc, công thần xứ Đàng Trong, có công với quê hương, đất nước.

Khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng (giữa) và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình.

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhằm tri ân công lao của Chúa Nguyễn Hoàng và Thái phó Nguyễn Ư Dĩ; mong muốn bảo tồn di tích và phát huy những giá trị di tích lịch sử - văn hóa của chúa Nguyễn trên mảnh đất Triệu Phong nói chung và Triệu Giang nói riêng, từ năm 2019-2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Giang huy động nguồn lực xã hội hóa triển khai tôn tạo, khôi phục, xây dựng đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ.

Công trình được xây dựng trên diện tích trên 2 ha nằm trong khuôn viên di tích lịch sử quốc gia Chúa Nguyễn với các hạng mục chính: Xây dựng đền thờ, san đất đường vào đền, bê tông xi măng mặt đường, sân và xây dựng bảo tồn mộ cụ rùa thời chúa Nguyễn. Tổng kinh phí xây dựng đền thờ dự kiến 5 tỷ đồng (bước đầu đã huy động được gần 3 tỷ đồng) từ nguồn đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, con em trong và ngoài địa phương.

Công trình được xây dựng theo thiết kế di tích của triều đại chúa Nguyễn, đảm bảo chất lượng, công năng, thẩm mỹ. Sau khi đưa vào sử dụng, đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ là nơi thờ cúng tôn nghiêm; điểm đến văn hóa tâm linh để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về những thành quả mà cha ông đã dày công vun đắp.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.