Khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 11/10, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ.

Thái phó Nguyễn Ư Dĩ là cậu ruột của chúa Nguyễn Hoàng. Thái phó là người có công lao to lớn và vai trò quan trọng trong sự nghiệp của các chúa Nguyễn; là bậc tiền nhân có công khai quốc, công thần xứ Đàng Trong, có công với quê hương, đất nước.

Khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng (giữa) và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình.

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhằm tri ân công lao của Chúa Nguyễn Hoàng và Thái phó Nguyễn Ư Dĩ; mong muốn bảo tồn di tích và phát huy những giá trị di tích lịch sử - văn hóa của chúa Nguyễn trên mảnh đất Triệu Phong nói chung và Triệu Giang nói riêng, từ năm 2019-2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Giang huy động nguồn lực xã hội hóa triển khai tôn tạo, khôi phục, xây dựng đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ.

Công trình được xây dựng trên diện tích trên 2 ha nằm trong khuôn viên di tích lịch sử quốc gia Chúa Nguyễn với các hạng mục chính: Xây dựng đền thờ, san đất đường vào đền, bê tông xi măng mặt đường, sân và xây dựng bảo tồn mộ cụ rùa thời chúa Nguyễn. Tổng kinh phí xây dựng đền thờ dự kiến 5 tỷ đồng (bước đầu đã huy động được gần 3 tỷ đồng) từ nguồn đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, con em trong và ngoài địa phương.

Công trình được xây dựng theo thiết kế di tích của triều đại chúa Nguyễn, đảm bảo chất lượng, công năng, thẩm mỹ. Sau khi đưa vào sử dụng, đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ là nơi thờ cúng tôn nghiêm; điểm đến văn hóa tâm linh để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về những thành quả mà cha ông đã dày công vun đắp.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.