Khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 11/10, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ.

Thái phó Nguyễn Ư Dĩ là cậu ruột của chúa Nguyễn Hoàng. Thái phó là người có công lao to lớn và vai trò quan trọng trong sự nghiệp của các chúa Nguyễn; là bậc tiền nhân có công khai quốc, công thần xứ Đàng Trong, có công với quê hương, đất nước.

Khánh thành đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng (giữa) và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình.

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhằm tri ân công lao của Chúa Nguyễn Hoàng và Thái phó Nguyễn Ư Dĩ; mong muốn bảo tồn di tích và phát huy những giá trị di tích lịch sử - văn hóa của chúa Nguyễn trên mảnh đất Triệu Phong nói chung và Triệu Giang nói riêng, từ năm 2019-2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Giang huy động nguồn lực xã hội hóa triển khai tôn tạo, khôi phục, xây dựng đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ.

Công trình được xây dựng trên diện tích trên 2 ha nằm trong khuôn viên di tích lịch sử quốc gia Chúa Nguyễn với các hạng mục chính: Xây dựng đền thờ, san đất đường vào đền, bê tông xi măng mặt đường, sân và xây dựng bảo tồn mộ cụ rùa thời chúa Nguyễn. Tổng kinh phí xây dựng đền thờ dự kiến 5 tỷ đồng (bước đầu đã huy động được gần 3 tỷ đồng) từ nguồn đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, con em trong và ngoài địa phương.

Công trình được xây dựng theo thiết kế di tích của triều đại chúa Nguyễn, đảm bảo chất lượng, công năng, thẩm mỹ. Sau khi đưa vào sử dụng, đền thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ là nơi thờ cúng tôn nghiêm; điểm đến văn hóa tâm linh để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về những thành quả mà cha ông đã dày công vun đắp.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

TPO - Triển lãm ảnh “Thiên đường Tây Nguyên” ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt đang thu hút nhiều người thưởng lãm. Gần 100 bức ảnh tái hiện đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần của một số tộc người thiểu số, trong đó ấn tượng nhất là những nụ cười.