Yên Bái lần đầu tổ chức lễ hội trà Shan tuyết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc lễ hội trà Shan tuyết lần thứ nhất, năm 2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Duy Hiển - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn nhấn mạnh: Lễ hội trà Shan tuyết là một sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm tôn vinh vùng chè trung du của tỉnh Yên Bái nói chung và trà Shan tuyết của huyện Văn Chấn nói riêng.

Đây là dịp để du khách trong và ngoài nước biết đến cây chè Shan tuyết Suối Giàng. Ngoài ra, đây cũng là dịp tôn vinh người chăm sóc và bảo vệ cây chè cổ thụ quý hiếm, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Yên Bái lần đầu tổ chức lễ hội trà Shan tuyết ảnh 1

Bà Tòng Thị Phóng cùng lãnh đạo tỉnh Yên Bái đến tham dự Lễ hội.

Sự kiện càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ kính yêu về thăm Yên Bái và chào mừng 76 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Văn Chấn (30/9/1947 - 30/9/2023).

Tại Lễ khai mạc, các đại biểu, nhân dân và du khách được xem các nghệ nhân trình diễn cách pha trà đạo, thưởng trà.

Ngoài ra, khi đến lễ hội, người dân, và du khách được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây” gồm 3 chương. Trong đó, nội dung tập trung ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Văn Chấn gắn với trà Shan tuyết; bản sắc độc đáo riêng có của 18 dân tộc nơi đây; những tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch...

Yên Bái lần đầu tổ chức lễ hội trà Shan tuyết ảnh 2

Triển lãm ảnh nghệ thuật đất và người Văn Chấn được người dân yêu thích.

Khép lại Chương trình lễ khai mạc là màn nghệ thuật khèn Mông - Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia và vòng xòe kết đoàn - di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Trong khuôn khổ Lễ hội diễn ra từ 22 - 28/9 còn có các hoạt động như hội chợ trà và trưng bày các sản phẩm OCOP, triển lãm ảnh nghệ thuật đất và người Văn Chấn, Lễ hội tôn vinh cây chè tổ, đêm tiệc trà.. để quảng bá đến du khách gần xa.

Một số hình ảnh tại Lễ hội:

Yên Bái lần đầu tổ chức lễ hội trà Shan tuyết ảnh 3

Đông đảo người dân tham dự buổi lễ.

Yên Bái lần đầu tổ chức lễ hội trà Shan tuyết ảnh 4

Mở màn Lễ hội, đại biểu cùng du khách được thưởng thức nghệ thuật pha trà và thưởng trà.

Yên Bái lần đầu tổ chức lễ hội trà Shan tuyết ảnh 5

Các sản phẩm OCOP được bà con tham quan, mua sắm.

Yên Bái lần đầu tổ chức lễ hội trà Shan tuyết ảnh 6

Những sản phẩm đặc sản của người dân bản địa được mọi người ưa chuộng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.