Vẻ đẹp làng nghề Việt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gần 20 nghề, làng nghề tiêu biểu ở 3 miền Bắc-Trung-Nam cùng 35 nghệ nhân, nghệ sĩ với nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo đang tham gia triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”, chủ đề “Tinh hoa truyền thống truyền cảm hứng tương lai”.

Triển lãm diễn ra từ 15/5 - 15/6/2022 tại Bảo tàng thế giới cà phê (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Đây là sự kiện nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022 và giúp cộng đồng thấy được sức sống trường tồn của di sản văn hóa dân tộc, sức sáng tạo, bền bỉ của người Việt, đồng thời tôn vinh các nghệ nhân, những người thợ thủ công.

Vẻ đẹp làng nghề Việt ảnh 1

Nhà nghiên cứu văn hóa trẻ La Quốc Bảo giới thiệu bộ sưu tập giày Heritage

Trong thời gian diễn ra Triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”, khách tham quan sẽ được tìm hiểu quy trình sản xuất thủ công của các làng nghề, nghề truyền thống, các hoạt động trải nghiệm cách làm gốm của người M’Nông; đúc đồng thủ công, đan lát, cách chế tác nhạc cụ… đến các khu vực trưng bày sản phẩm áp dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Buôn Dơng Băk (xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) là nơi duy nhất còn giữ nghề làm gốm truyền thống của người M’Nông tại Việt Nam. Cách làm gốm của họ rất thô sơ, gần như nguyên thủy, có những đặc điểm tương đồng với cách làm gốm truyền thống của người Chăm.

Vẻ đẹp làng nghề Việt ảnh 2

Sản phẩm gốm của người M'Nông có màu đen đặc trưng

Vẻ đẹp làng nghề Việt ảnh 3

Nghệ nhân làng gốm M'Nông trình diễn kỹ thuật làm gốm

Người M'Nông cũng trải qua các công đoạn: tìm đất sét, ngâm đất, trộn nhồi đất cùng cát và nước, tạo dáng nặn hình bằng tay, phơi khô và nung lộ thiên. Người M’Nông chọn màu đen làm màu truyền thống cho các sản phẩm gốm. Sau khi nung, nhuộm đen toàn bộ sản phẩm bằng phương pháp tự nhiên tạo thành màu đặc trưng của gốm M’Nông và là sự khác biệt so với sản phẩm gốm khác của Việt Nam.

Vẻ đẹp làng nghề Việt ảnh 4

Sản phẩm mây, tre đan của làng nghề Phú Vinh

Các sản phẩm mây, tre đan của làng nghề Phú Vinh (Chương Mỹ, Hà Nội) đã xuất khẩu và có mặt ở những thị trường: Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc…tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Hơn 30 năm làm nghề tạc tượng gỗ dân gian dân tộc Êđê, nghệ nhân Y Thái Êban (thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết đã tạo ra hàng nghìn sản phẩm khác nhau, thể hiện văn hóa, đời sống tinh thần của người Êđê trong mỗi tác phẩm. Ngoài việc nhiệt huyết với nghề, nghệ nhân Y Thái còn truyền cảm hứng bảo tồn, truyền nghề cho thế hệ trẻ.

Vẻ đẹp làng nghề Việt ảnh 5

Nghệ nhân Y Thái tạc tượng gỗ tại triễn lãm

Vẻ đẹp làng nghề Việt ảnh 6

Họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo (phải) giới thiệu nón lá sen

Họa sĩ trẻ Nguyễn Thanh Thảo (Thừa Thiên Huế) đã sáng tạo, thổi hồn vào những chiếc nón lá màu trắng truyền thống, giúp có một diện mạo hoàn toàn khác biệt với họa tiết hoa văn, màu sắc độc đáo từ những chiếc lá sen. Sản phẩm nón lá sen của Nguyễn Thanh Thảo đã giành được giải A cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 và được nhiều người yêu thích, là sản phẩm trưng bày tiêu biểu trong Festival Huế 2019.

Vẻ đẹp làng nghề Việt ảnh 7

Sản phẩm cồng chiêng của làng đúc đồng Phước Kiều

Làng đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam) là nơi sản xuất cồng chiêng nổi tiếng cho vùng Tây Nguyên và các dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Nghệ nhân ưu tú Dương Ngọc Tiến từng là thành viên của đề án bảo tồn và phát huy giá trị cồng chiêng Tây Nguyên khi không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là “Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại”.

Vẻ đẹp làng nghề Việt ảnh 8

Quy trình đúc đồng thủ công của làng nghề Phước Kiều

Triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt”, tinh hoa truyền thống chính là nguồn cảm hứng dành cho hiện tại và tương lai, giúp thế hệ trẻ tìm tòi sáng tạo; mong muốn là cầu nối gắn kết các giá trị truyền thống – hiện đại đến gần nhau hơn; giúp lan tỏa sức sống, truyền cảm hứng sáng tạo đến thế hệ trẻ để tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng mới, có sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa văn hóa truyền thống, nghệ thuật đương đại cùng ứng dụng công nghệ.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.