Vẻ đẹp đất nước, con người miền núi phía Bắc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/10, tại Trung tâm Hội nghị Văn hoá tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc và Trao giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 21 với chủ đề “Vẻ đẹp - đất nước, con người miền núi phía Bắc”.

Dự Lễ Khai mạc và trao giải đại diện lãnh đạo tỉnh Lai Châu, sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương, đại diện Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học - Nghệ thuật, các nghệ sỹ nhiếp ảnh của 15 tỉnh phía Bắc gồm: Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Cạn, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Vẻ đẹp đất nước, con người miền núi phía Bắc ảnh 1

Cắt băng Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc lần thứ 21 -Ảnh: LC

Vẻ đẹp đất nước, con người miền núi phía Bắc ảnh 2

Trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia -Ảnh: PV

Vẻ đẹp đất nước, con người miền núi phía Bắc ảnh 3

Liên hoan thu hút sự chú ý, quan tâm của người dân các tỉnh miền núi phía Bắc -Ảnh: PV

Liên hoan ảnh nghệ thuật năm nay thu hút 294 tác giả với 1.927 tác phẩm. Qua 8 vòng chấm, Hội Đồng giám khảo đã chọn ra được những tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc vào vòng triển lãm và xét giải.

Với chủ đề “Vẻ đẹp - đất nước, con người miền núi phía Bắc” các tác phẩm dự thi năm nay được đánh giá có nội dung gần gũi cuộc sống, đã thể hiện được vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực; phản ánh được những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, giao lưu, hội nhập quốc tế, chung sức trong xây dựng nông thôn mới, những nét đẹp trong đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc…

Qua nhiều vòng tuyển chọn, Hội đồng giám khảo và Ban Tổ chức đã trao: 2 Huy chương vàng; 4 Huy chương bạc; 6 Huy chương đồng; 8 giải khuyến khích và 3 giải đồng đội cho Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Trong đó, 2 Huy chương Vàng thuộc về "Cô dâu Dao Đỏ" của tác giả Ngọc Như Hải (tỉnh Thái Nguyên) và tác phẩm "May áo mới" phản ánh nét đẹp của người Mông của tác giả Nguyễn Văn Quang (tỉnh Lai Châu).

Vẻ đẹp đất nước, con người miền núi phía Bắc ảnh 4

Tác phẩm "Cô dâu Dao Đỏ" (Huy chương Vàng) của tác giả Ngọc Như Hải (tỉnh Thái Nguyên) -Ảnh: PV

Vẻ đẹp đất nước, con người miền núi phía Bắc ảnh 5

Vẻ đẹp của người Mông được khắc họa qua tác phẩm "May áo mới" của tác giả Nguyễn Văn Quang (tỉnh Lai Châu)-Ảnh: PV

Vẻ đẹp đất nước, con người miền núi phía Bắc ảnh 6

Bộ ảnh "Đám cưới dân tộc người Dao Lù Gang" của tác giả Bùi Vĩnh Thuận (tỉnh Lạng Sơn) đạt giải khuyến khích -Ảnh: PV

Vẻ đẹp đất nước, con người miền núi phía Bắc ảnh 7

Các đại biểu thích thú, bình phẩm tác phẩm "May áo mới" (Huy chương Vàng) -Ảnh: PV

Có thể nói, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần này là bức tranh đa sắc màu, đậm đà bản sắc dân tộc; toát lên được vẻ đẹp chân thực, giản dị, mộc mạc, hấp dẫn, thẩm mỹ cao và đầy cảm xúc của con người miền núi phía Bắc.

Nhân dịp này, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã trao cờ luân lưu cho Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 22 năm 2023 tại tỉnh Phú Thọ.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

TPO - Triển lãm ảnh “Thiên đường Tây Nguyên” ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt đang thu hút nhiều người thưởng lãm. Gần 100 bức ảnh tái hiện đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần của một số tộc người thiểu số, trong đó ấn tượng nhất là những nụ cười.