Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Thắp đèn đêm trăng” là một trong những chương trình nghệ thuật, quảng diễn được nhiều người trông đợi nhân Tết Trung thu năm nay tại Huế. Đây còn là hoạt động nghệ thuật định kỳ tháng 9 tại Phố đêm Hoàng thành Huế, cũng như hưởng ứng chuỗi chương trình Festival mùa Thu thuộc khuôn khổ Festival Huế 4 mùa năm 2022.

Chương trình đêm hội Trung thu và “Thắp đèn đêm trăng” trong Hoàng thành Huế được thực hiện bởi ban tổ chức Phố đêm Hoàng Thành, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 1
Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 2

Tái hiện lễ đổi gác thời nhà Nguyễn. Ảnh: Đình Hoàng

Đây là chương trình nghệ thuật diễn xướng tổng hợp gắn với nghi thức đêm rằm Trung thu truyền thống xen kẽ là các tiết mục ca múa nhạc của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Học viện Âm nhạc.

Trong tối 9/9, không gian phố đi bộ Hoàng thành Huế đã đón một lượng khách lớn đến tham quan, trải nghiệm không khí đêm hội trăng rằm.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 3

Quảng diễn nhã nhạc cung đình. Ảnh: Đình Hoàng

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 4

Cùng với đó là âm nhạc hiện đại trong đêm hội tại phố đêm Hoàng thành Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Tại đây, du khách đã được chứng kiến cảnh tái hiện lễ đổi gác triều Nguyễn ở khu vực từ cổng Ngọ Môn đến cửa Chương Đức và ngược lại; bên cạnh đó là biểu diễn nhân tượng, chương trình nghệ thuật; âm nhạc đường phố của các nhóm Du Ca Cố Đô, Bazzoka Band, Guitar Foryou Band.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 5

Các em thiếu nhi với trang phục xưa tham gia quảng diễn đèn lồng Trung thu Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Sau lễ đổi gác tại cửa Ngọ Môn - lầu Ngũ Phụng, đoàn rước tiến về sân khấu Tây Khuyết đài, nơi diễn ra các phần diễn xướng chính và nghi thức thắp đèn, biểu diễn rước đèn Trung thu. Tiếp đó là phần rước lân, đèn lồng, tiểu nhạc, đoàn đổi gác theo đội hình về cửa Ngọ Môn trong tiếng nhạc xuân khánh hỷ. Đoàn quảng diễn có sự tham gia của 22 thiếu nhi trong trang phục đồng ấu (trang phục của các em nhỏ xưa trong Hoàng Cung), 10 thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống với những chiếc đèn trung thu.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 6
Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 7
700 ngọn đèn tượng trưng cho 700 năm Phú Xuân - Huế được thắp sáng trong đêm Trung thu tại Hoàng thành Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Không gian diễn xướng quy mô trải dài ở các sân khấu, từ Cửa Ngọ Môn, đường 23/8, đường Lê Huân, sân khấu Tây Khuyết Đài, Cửa Chương Đức. Chương trình thu hút hàng trăm người dân, du khách hưởng ứng quảng diễn và phát trực tiếp trên các tài khoản mạng xã hội.

Nhiều du khách đến Huế tham quan du lịch chia sẻ, họ rất vui khi được xem một chương trình tái hiện Trung thu truyền thống tại Huế. Đây là chương trình đáng để khám phá, trải nghiệm và thưởng thức đối với du khách, công chúng, người dân.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 8

Du khách, người dân hào hứng thưởng thức đêm hội. Ảnh: Đình Hoàng

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 9

Không gian phố đi bộ Hoàng thành Huế đã đón một lượng khách lớn đến tham quan, trải nghiệm không khí đêm hội trăng rằm. Ảnh: Đình Hoàng

Theo ban tổ chức, hơn 700 ngọn đèn được thắp lên tại chương trình tượng trưng cho hơn 700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân Huế. Chương trình tiếp tục cho chuỗi hoạt động nghệ thuật tại phố đêm của UBND TP Huế; kết hợp với các chương trình nghệ thuật cộng hưởng, tạo thành chuỗi hoạt động nghệ thuật định kỳ cho tháng 9 tại Phố đêm Hoàng thành.

Đây còn là hoạt động văn hóa nghệ thuật hưởng ứng chuỗi chương trình Festival mùa Thu thuộc khuôn khổ Festival Huế 4 mùa năm 2022.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.
Yến tại gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện Techfest 2023. Ảnh: Hoài Văn

Cô gái Mã Châu hồi sinh làng lụa 600 năm

TP - Ðêm trước khi ra thành phố để nhận công việc tại một ngân hàng, Yến chuyện trò cùng ba. Những lời gan ruột, khắc khoải, của nghệ nhân cố bám trụ, giữ nghề khiến cô con gái động lòng, quyết tâm ở lại để vực dậy danh thơm tơ lụa Mã Châu.
Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

Khám phá ngôi đình đầu tiên của người Việt ở Tây Nguyên

TPO - Đình Lạc Giao (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được coi là ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên. Ngoài giá trị về kiến trúc nghệ thuật, đình Lạc Giao còn có giá trị về mặt tâm linh, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tham quan của du khách.