Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Thắp đèn đêm trăng” là một trong những chương trình nghệ thuật, quảng diễn được nhiều người trông đợi nhân Tết Trung thu năm nay tại Huế. Đây còn là hoạt động nghệ thuật định kỳ tháng 9 tại Phố đêm Hoàng thành Huế, cũng như hưởng ứng chuỗi chương trình Festival mùa Thu thuộc khuôn khổ Festival Huế 4 mùa năm 2022.

Chương trình đêm hội Trung thu và “Thắp đèn đêm trăng” trong Hoàng thành Huế được thực hiện bởi ban tổ chức Phố đêm Hoàng Thành, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 1
Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 2

Tái hiện lễ đổi gác thời nhà Nguyễn. Ảnh: Đình Hoàng

Đây là chương trình nghệ thuật diễn xướng tổng hợp gắn với nghi thức đêm rằm Trung thu truyền thống xen kẽ là các tiết mục ca múa nhạc của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Học viện Âm nhạc.

Trong tối 9/9, không gian phố đi bộ Hoàng thành Huế đã đón một lượng khách lớn đến tham quan, trải nghiệm không khí đêm hội trăng rằm.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 3

Quảng diễn nhã nhạc cung đình. Ảnh: Đình Hoàng

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 4

Cùng với đó là âm nhạc hiện đại trong đêm hội tại phố đêm Hoàng thành Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Tại đây, du khách đã được chứng kiến cảnh tái hiện lễ đổi gác triều Nguyễn ở khu vực từ cổng Ngọ Môn đến cửa Chương Đức và ngược lại; bên cạnh đó là biểu diễn nhân tượng, chương trình nghệ thuật; âm nhạc đường phố của các nhóm Du Ca Cố Đô, Bazzoka Band, Guitar Foryou Band.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 5

Các em thiếu nhi với trang phục xưa tham gia quảng diễn đèn lồng Trung thu Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Sau lễ đổi gác tại cửa Ngọ Môn - lầu Ngũ Phụng, đoàn rước tiến về sân khấu Tây Khuyết đài, nơi diễn ra các phần diễn xướng chính và nghi thức thắp đèn, biểu diễn rước đèn Trung thu. Tiếp đó là phần rước lân, đèn lồng, tiểu nhạc, đoàn đổi gác theo đội hình về cửa Ngọ Môn trong tiếng nhạc xuân khánh hỷ. Đoàn quảng diễn có sự tham gia của 22 thiếu nhi trong trang phục đồng ấu (trang phục của các em nhỏ xưa trong Hoàng Cung), 10 thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống với những chiếc đèn trung thu.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 6
Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 7
700 ngọn đèn tượng trưng cho 700 năm Phú Xuân - Huế được thắp sáng trong đêm Trung thu tại Hoàng thành Huế. Ảnh: Đình Hoàng

Không gian diễn xướng quy mô trải dài ở các sân khấu, từ Cửa Ngọ Môn, đường 23/8, đường Lê Huân, sân khấu Tây Khuyết Đài, Cửa Chương Đức. Chương trình thu hút hàng trăm người dân, du khách hưởng ứng quảng diễn và phát trực tiếp trên các tài khoản mạng xã hội.

Nhiều du khách đến Huế tham quan du lịch chia sẻ, họ rất vui khi được xem một chương trình tái hiện Trung thu truyền thống tại Huế. Đây là chương trình đáng để khám phá, trải nghiệm và thưởng thức đối với du khách, công chúng, người dân.

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 8

Du khách, người dân hào hứng thưởng thức đêm hội. Ảnh: Đình Hoàng

Vào Hoàng thành Huế xem hội Trung thu và quảng diễn 'Thắp đèn đêm trăng' ảnh 9

Không gian phố đi bộ Hoàng thành Huế đã đón một lượng khách lớn đến tham quan, trải nghiệm không khí đêm hội trăng rằm. Ảnh: Đình Hoàng

Theo ban tổ chức, hơn 700 ngọn đèn được thắp lên tại chương trình tượng trưng cho hơn 700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân Huế. Chương trình tiếp tục cho chuỗi hoạt động nghệ thuật tại phố đêm của UBND TP Huế; kết hợp với các chương trình nghệ thuật cộng hưởng, tạo thành chuỗi hoạt động nghệ thuật định kỳ cho tháng 9 tại Phố đêm Hoàng thành.

Đây còn là hoạt động văn hóa nghệ thuật hưởng ứng chuỗi chương trình Festival mùa Thu thuộc khuôn khổ Festival Huế 4 mùa năm 2022.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

Đi tìm nụ cười Tây Nguyên

TPO - Triển lãm ảnh “Thiên đường Tây Nguyên” ven hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt đang thu hút nhiều người thưởng lãm. Gần 100 bức ảnh tái hiện đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần của một số tộc người thiểu số, trong đó ấn tượng nhất là những nụ cười.