Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế

TPO - Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa mừng Tết Trung thu và chuỗi chương trình Festival Huế mùa thu (thuộc Festival Huế 4 mùa 2022), lần đầu tiên tại Cố đô Huế đã diễn ra lễ hội quảng diễn “lân, sư, rồng” và rước đèn Trung thu quy mô lớn, với nhiều sắc màu hấp dẫn, ấn tượng.
Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 1

Lễ hội quảng diễn “lân, sư, rồng” và rước đèn mừng Tết Trung thu năm nay tại Huế đã tạo thành điểm nhấn văn hóa cho không gian thành phố di sản.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 2

Lễ hội quảng diễn “lân, sư, rồng” và rước đèn Trung thu do UBND TP Huế tổ chức, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, giới trẻ và người dân trên địa bàn.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 3

Lễ hội diễn ra từ nay cho đến hết ngày 10/9 (nhằm rằm tháng Tám âm lịch).

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 4
Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 5

Tham gia lễ hội có 10 đoàn múa lân, sư, rồng lớn của TP Huế cùng với khoảng 300 học sinh của 10 trường học tham gia quảng diễn rước đèn Trung thu.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 6

Theo ông Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND TP Huế, đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi của thiếu nhi cả nước đón Tết Trung thu, đồng thời hưởng ứng Festival Huế - Festival bốn mùa năm 2022.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 7

“Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc, tăng cường giao lưu văn hóa thể thao giữa các câu lạc bộ, đội, nhóm và nghệ nhân trên địa bàn, đồng thời, quảng bá hình ảnh về quê hương và người dân xứ Huế với bạn bè trong nước và quốc tế”, ông Hạnh cho biết.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 8

Theo lộ trình, hoạt động quảng diễn “lân, sư, rồng” và đèn Trung thu bắt đầu tại Công viên Thương Bạc. Sau đó, đoàn rước quảng diễn trên các tuyến đường trung tâm thành phố Huế theo lộ trình: Công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo, cầu Trường Tiền, đường Lê Lợi, cầu Phú Xuân và quay về lại điểm xuất phát.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 9

Quá trình tham gia quảng diễn và rước đèn Trung thu, các đoàn lân sư rồng lần lượt dừng chân biểu diễn tại 4 điểm cố định. Đó là khu vực phía bắc và phía nam cầu Trường Tiền và khu vực phía Bắc, phía Nam cầu Phú Xuân.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 10

Thông qua việc tổ chức lễ hội quảng diễn “lân, sư, rồng”, chương trình đã làm sống động thêm bản sắc văn hóa Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 11

Như vậy, các hoạt động của Festival Huế 4 mùa 2022 đã được tiếp nối bằng chuỗi hoạt động lễ hội mùa thu, gắn với Tết Trung thu truyền thống.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 12
Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 13

Đây là dịp để du khách, người dân, công chúng được hưởng thụ, hòa mình vào các giá trị văn hóa của vùng đất di sản Cố đô Huế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất điều chỉnh cấp bằng lái xe cho người dân tộc thiểu số không biết đọc

Đề xuất điều chỉnh cấp bằng lái xe cho người dân tộc thiểu số không biết đọc

TPO - Cục Đường bộ vừa trình Bộ GTVT dự thảo sửa thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó đề xuất bãi bỏ quy định “Giấy xác nhận người đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt” đối với học viên khi thi bằng lái xe.