Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế

TPO - Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa mừng Tết Trung thu và chuỗi chương trình Festival Huế mùa thu (thuộc Festival Huế 4 mùa 2022), lần đầu tiên tại Cố đô Huế đã diễn ra lễ hội quảng diễn “lân, sư, rồng” và rước đèn Trung thu quy mô lớn, với nhiều sắc màu hấp dẫn, ấn tượng.
Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 1

Lễ hội quảng diễn “lân, sư, rồng” và rước đèn mừng Tết Trung thu năm nay tại Huế đã tạo thành điểm nhấn văn hóa cho không gian thành phố di sản.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 2

Lễ hội quảng diễn “lân, sư, rồng” và rước đèn Trung thu do UBND TP Huế tổ chức, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, giới trẻ và người dân trên địa bàn.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 3

Lễ hội diễn ra từ nay cho đến hết ngày 10/9 (nhằm rằm tháng Tám âm lịch).

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 4
Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 5

Tham gia lễ hội có 10 đoàn múa lân, sư, rồng lớn của TP Huế cùng với khoảng 300 học sinh của 10 trường học tham gia quảng diễn rước đèn Trung thu.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 6

Theo ông Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND TP Huế, đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi của thiếu nhi cả nước đón Tết Trung thu, đồng thời hưởng ứng Festival Huế - Festival bốn mùa năm 2022.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 7

“Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc, tăng cường giao lưu văn hóa thể thao giữa các câu lạc bộ, đội, nhóm và nghệ nhân trên địa bàn, đồng thời, quảng bá hình ảnh về quê hương và người dân xứ Huế với bạn bè trong nước và quốc tế”, ông Hạnh cho biết.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 8

Theo lộ trình, hoạt động quảng diễn “lân, sư, rồng” và đèn Trung thu bắt đầu tại Công viên Thương Bạc. Sau đó, đoàn rước quảng diễn trên các tuyến đường trung tâm thành phố Huế theo lộ trình: Công viên Thương Bạc, đường Trần Hưng Đạo, cầu Trường Tiền, đường Lê Lợi, cầu Phú Xuân và quay về lại điểm xuất phát.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 9

Quá trình tham gia quảng diễn và rước đèn Trung thu, các đoàn lân sư rồng lần lượt dừng chân biểu diễn tại 4 điểm cố định. Đó là khu vực phía bắc và phía nam cầu Trường Tiền và khu vực phía Bắc, phía Nam cầu Phú Xuân.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 10

Thông qua việc tổ chức lễ hội quảng diễn “lân, sư, rồng”, chương trình đã làm sống động thêm bản sắc văn hóa Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 11

Như vậy, các hoạt động của Festival Huế 4 mùa 2022 đã được tiếp nối bằng chuỗi hoạt động lễ hội mùa thu, gắn với Tết Trung thu truyền thống.

Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 12
Rực rỡ sắc màu quảng diễn ‘lân, sư, rồng’, rước đèn Trung thu trên đường phố Huế ảnh 13

Đây là dịp để du khách, người dân, công chúng được hưởng thụ, hòa mình vào các giá trị văn hóa của vùng đất di sản Cố đô Huế.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.