Ủy ban Dân tộc tăng cường phối hợp công tác với Đài Tiếng nói Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban Dân tộc tăng cường phối hợp công tác với Đài Tiếng nói Việt Nam
TPO - Ngày 9/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2011 - 2020 và ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025.

Báo cáo tổng kết công tác phối hợp giữa UBDT và TNVN giai đoạn 2011 - 2020 cho thấy, Chương trình phối hợp công tác đã được hai cơ quan nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện. Trên cơ sở bám sát các mục tiêu, nội dung của Chương trình và thực tế tình hình thực tiễn từng địa phương, vùng miền, hai cơ quan đã xác định rõ nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức hoạt động phù hợp.

Qua 10 năm thực hiện, đã hoàn thành các mục tiêu Chương trình phối hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Các nội dung của Chương trình đều được triển khai thực hiện một cách tích cực và hiệu quả ở các địa phương. Qua đó, góp phần củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng, với Nhà nước, củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc.

Ủy ban Dân tộc tăng cường phối hợp công tác với Đài Tiếng nói Việt Nam ảnh 1

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: Báo Dân tộc

Ủy ban Dân tộc tăng cường phối hợp công tác với Đài Tiếng nói Việt Nam ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Báo Dân tộc

Theo đó, Đài TNVN đã sản xuất hơn 400 chương trình phát thanh chuyên đề về Chương trình 135; Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS, được phát trên Kênh Thời sự; Kết nối 54 (phát sóng VOV1 từ năm 2014). Các chương trình phát thanh hiện có được nâng cao chất lượng, như Dân tộc và Phát triển, Đại gia đình các dân tộc Việt Nam, Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chương trình phát thanh 13 thứ tiếng DTTS đều chú trọng tới việc tuyên truyền, phổ biến cách làm ăn mới, việc chuyển giao công nghệ, hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong đời sống và lao động sản xuất ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nâng cao nhận thức của đồng bào các DTTS về vấn đề quyền con người....

Đặc biệt, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 diễn ra từ ngày 2 - 5/12/2020. Đài TNVN đã dành nhiều thời lượng, chương trình để tuyên truyền sâu rộng về sự kiện quan trọng này trên tất cả các phương tiện truyền thông của Đài như: Phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử... Ban Dân tộc (VOV4) đã có hàng chục bài viết biểu dương những tấm gương đồng bào DTTS tiêu biểu; tổ chức tường thuật trực tiếp phiên Khai mạc Đại hội...

Sự kiện Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu hằng năm do UBDT tổ chức đều có sự phối hợp tuyên truyền nhịp nhàng, bài bản của hai đơn vị. Phía UBDT đã cung cấp thông tin và danh sách, thành tích của các đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS cho phóng viên Đài TNVN. Tạo điều kiện để các phóng viên tác nghiệp đạt hiệu quả cao nhất. Đài TNVN đã liên tục cập nhật thông tin trước, trong và sau sự kiện. Kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trên các kênh sóng của Đài, đặc biệt là trên các chương trình phát thanh tiếng dân tộc.

Những kết quả đó đã khẳng định công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN là hết sức cần thiết. Các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước được truyền tải nhanh chóng, kịp thời đến Nhân dân các dân tộc, góp phần to lớn trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, được các cấp ủy đảng và đồng bào các dân tộc ghi nhận.

Với những kết quả đạt được, hai đơn vị tiếp tục ký kết và thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung vào một số nội dung chính: Tiếp tục tuyên truyền phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kết quả, thành tựu đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc đối với vùng DTTS và miền núi; Phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14, Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội và Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Tuyên truyền biểu dương người tốt, việc tốt và nhân rộng các điển hình tiên tiến, phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào các DTTS; Tăng thời lượng, số lượng các chương trình biểu dương, khích lệ đồng bào các DTTS tự lực vươn lên xóa đói giảm nghèo; Tuyên truyền, phổ biến cách làm ăn mới, chuyển giao công nghệ, hướng dẫn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho vùng DTTS và miền núi…

Ủy ban Dân tộc tăng cường phối hợp công tác với Đài Tiếng nói Việt Nam ảnh 3

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ ký kết Chương trình phối hợp. Ảnh: Báo Dân tộc

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN giai đoạn 2011 - 2020 và nội dung phối hợp giai đoạn 2021 - 2025; một số ý kiến cho rằng trong giai đoạn tiếp theo, cần bám sát vào nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan, tập trung vào nội dung tuyên truyền, thông tin cần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, phù hợp với đồng bào DTTS; tăng cường thêm chương trình, nội dung với nhiều ngôn ngữ DTTS khác; đa dạng giải pháp huy động các nguồn lực xã hội hóa.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ nhận định, công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa hai cơ quan. Tổng Giám đốc Đài TNVN đề nghị trong thời gian tới, UBDT cần tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan truyền thông nói chung và Đài TNVN nói riêng để đạt được những kết quả cao nhất, thực chất nhất…

Đánh giá về công tác phối hợp giữa UBDT và Đài TNVN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, Đài TNVN là cơ quan chủ lực đã cùng với UBDT truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đến với đồng bào; những vấn đề diễn ra ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đến với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Những kết quả đạt được trong 10 năm qua có thể khẳng định sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa UBDT và Đài TNVN, cũng như sự vào cuộc hết sức tích cực của đội ngũ cán bộ của hai cơ quan.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, về Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025, cần kế thừa các kết quả của giai đoạn trước, tập trung tuyên truyền về nội dung trọng tâm của Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; Chương trình Mục tiêu quốc gia…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa UBDT và Đài TNVN giai đoạn 2021 - 2025.

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Trình diễn nghệ thuật đấu chiêng của dân tộc Co

'Vui Tết Độc lập' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

TPO - Từ ngày 1 - 30/9, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập” cùng rất nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực vào dịp Kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới

Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở huyện biên giới

TPO - Trong việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu, mỗi đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng cần nhận thức toàn diện, sâu sắc, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, chức năng lãnh đạo của cấp uỷ cơ sở gắn với thực tiễn; tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.