Vĩnh Phúc mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Các nghệ nhân truyền dạy hát Soọng cô cho thế hệ trẻ
Các nghệ nhân truyền dạy hát Soọng cô cho thế hệ trẻ
TPO - Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.

Học viên là các cháu thiếu nhi có độ tuổi từ 5 - 10. Người dạy là các Nghệ nhân ưu tú và các thành viên CLB hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương.

Thời gian học trong 3 năm, từ 2021 - 2023 và dạy vào các ngày chủ nhật trong tuần. Tham gia lớp học có 62 cháu nam, nữ là người Sán Dìu trên địa bàn.

Được biết, người Sán Dìu ở Vĩnh Phúc sống rải rác ở chân núi Tam Đảo, kéo dài từ xã Đạo Trù (Tam Đảo) xuống đến Ngọc Thanh (TP. Phúc Yên) với hơn 30.000 người.

Tuy nhiên, ngày càng ít người trẻ tuổi biết nói tiếng mẹ đẻ và hát Soọng cô. CLB hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương mở lớp dạy nói, dạy hát là một tín hiệu tích cực cho việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những cán bộ xinh đẹp của thôn Ka Cú 2 ảnh: Văn Chương

Chuyện lạ ở bản

TP - Ở các xã vùng cao, người ta đã quen với hình ảnh già làng, trưởng thôn là những người cao tuổi, được ví như cây đại thụ của bản làng. Nhưng ở xã Hồng Vân, huyên A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cán bộ thôn Ka Cú 2 là những chị em xinh đẹp. Còn Chủ tịch xã là anh Hồ Mạnh Giang, thạc sĩ quản lý hành chính công, tốt nghiệp tại bang Hawaii (Mỹ).
Phân bổ vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

Phân bổ vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

TPO - Ưu tiên bố trí vốn để hoàn thành các chương trình, dự án chuyển tiếp từ kế hoạch năm trước sang năm sau; ưu tiên các địa phương giải ngân nhanh để tạo điều kiện sớm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.