Vĩnh Phúc mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Các nghệ nhân truyền dạy hát Soọng cô cho thế hệ trẻ
Các nghệ nhân truyền dạy hát Soọng cô cho thế hệ trẻ
TPO - Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.

Học viên là các cháu thiếu nhi có độ tuổi từ 5 - 10. Người dạy là các Nghệ nhân ưu tú và các thành viên CLB hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương.

Thời gian học trong 3 năm, từ 2021 - 2023 và dạy vào các ngày chủ nhật trong tuần. Tham gia lớp học có 62 cháu nam, nữ là người Sán Dìu trên địa bàn.

Được biết, người Sán Dìu ở Vĩnh Phúc sống rải rác ở chân núi Tam Đảo, kéo dài từ xã Đạo Trù (Tam Đảo) xuống đến Ngọc Thanh (TP. Phúc Yên) với hơn 30.000 người.

Tuy nhiên, ngày càng ít người trẻ tuổi biết nói tiếng mẹ đẻ và hát Soọng cô. CLB hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương mở lớp dạy nói, dạy hát là một tín hiệu tích cực cho việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.