Vĩnh Phúc mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Các nghệ nhân truyền dạy hát Soọng cô cho thế hệ trẻ
Các nghệ nhân truyền dạy hát Soọng cô cho thế hệ trẻ
TPO - Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.

Học viên là các cháu thiếu nhi có độ tuổi từ 5 - 10. Người dạy là các Nghệ nhân ưu tú và các thành viên CLB hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương.

Thời gian học trong 3 năm, từ 2021 - 2023 và dạy vào các ngày chủ nhật trong tuần. Tham gia lớp học có 62 cháu nam, nữ là người Sán Dìu trên địa bàn.

Được biết, người Sán Dìu ở Vĩnh Phúc sống rải rác ở chân núi Tam Đảo, kéo dài từ xã Đạo Trù (Tam Đảo) xuống đến Ngọc Thanh (TP. Phúc Yên) với hơn 30.000 người.

Tuy nhiên, ngày càng ít người trẻ tuổi biết nói tiếng mẹ đẻ và hát Soọng cô. CLB hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương mở lớp dạy nói, dạy hát là một tín hiệu tích cực cho việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Lào Cai hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non công lập vùng dân tộc thiểu số và miền núi

TPO - Lào Cai sẽ hỗ trợ học phí cho trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Nghị quyết vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI diễn ra trong hai ngày 6, 7/12 tại thành phố Lào Cai.
Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

Khuyến khích doanh nhân đóng góp bảo tồn di sản

TPO - Tháo gỡ rào cản, tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp phát huy, bảo tồn và khai thác các nguồn tài nguyên văn hóa là một trong các vấn đề được nêu ra tại diễn đàn "Doanh nhân, doanh nghiệp với bảo tồn và gìn giữ di sản văn hoá" nhân Ngày Di sản Việt Nam 23/11.