Tu bổ, phục hồi di tích lịch sử nhà thầy giáo dạy 3 anh em nhà Tây Sơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/11, UBND tỉnh Bình Định cho hay, đã có quyết định về việc phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử địa điểm nhà thầy Trương Văn Hiến thuộc xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu quy hoạch khu đất với tổng diện tích quy hoạch là 15.100,2m2, nằm tại xã Nhơn Phúc, cách trung tâm xã 1km về phía Đông.

Trong đó, tu bổ, phục hồi di tích nền móng nhà cũ, với diện tích bảo vệ 88,0 m2, gồm: nền móng nhà cũ hiện trạng là 54 m2 và lắp đặt hàng rào trang trí để tránh leo trèo, dẫm đạp lên di tích nền nhà.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, quy hoạch, xây dựng Nhà tưởng niệm thầy Trương Văn Hiến nhằm tưởng nhớ công trạng của ông đã thực hiện hoài bão cứu đời giúp nước, đào tạo nên những anh hùng tiêu biểu của triều đại Tây Sơn.

Việc xây dựng bảo tồn và phát huy giá trị di tích giúp cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu biết nhiều hơn về ông. Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu tham quan nghiên cứu của du khách thập phương trong và ngoài nước…

Cải tạo, sửa chữa khu Miếu thờ hiện trạng, diện tích 288,3m2 (trong đó diện tích miếu thờ 38,3m2); tu bổ, phục hồi di tích giếng cổ, xây dựng chòi bát giác bảo vệ theo mô hình kiến trúc cổ truyền thống, mái ngói âm dương, 1 tầng, với diện tích sau khi hoàn thiện 54,5m2. Ngoài ra, xây dựng mới nhà tưởng niệm, bia tích, sân tập kết hợp biểu diễn võ thuật ngoài trời,…

UBND thị xã An Nhơn (Bình Định) chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức công bố, công khai quy hoạch được duyệt, đưa mốc giới quy hoạch ra thực địa và lưu trữ hồ sơ theo quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định giao các Sở VH&TT, Xây dựng, KH&ĐT, TNMT, NN&PTNT và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ, chịu trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra và thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường và các vấn đề liên quan khác theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Tương truyền, Trương Văn Hiến là người Nghệ An, giỏi văn và giỏi võ, vì chạy loạn nên đã vào sinh sống tại vùng đất thuộc xã Nhơn Phúc ngày nay. Trương Văn Hiến là thầy dạy học của ba thủ lĩnh của phong trào Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.