Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn 100 tượng gỗ Tây nguyên được trưng bày, sắp đặt giữa vườn hoa và rừng thông thơ mộng của Đà Lạt, thu hút rất đông khách tham quan.
Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 1

Một góc Vườn tượng Tây Nguyên

Ngày 20/12, Sở VH-TT&DL Lâm Đồng khai mạc triển lãm “Không gian hoa - Tượng gỗ Tây Nguyên” giữa rừng thông thơ mộng của Bảo tàng Lâm Đồng. Triển lãm lần này có sự phối hợp của bảo tàng các tỉnh khác ở Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum.

Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 2

Nghệ nhân Ê Đê chế tác tượng gỗ tại không gian triển lãm

Hơn 100 tượng gỗ của nhiều nghệ nhân, nhà điêu khắc nổi tiếng thuộc các tộc người thiểu số bản địa Tây Nguyên như Ê Đê, Ba Na, Xơ Đăng, K’Ho, S’Tiêng… được trưng bày, sắp đặt xen lẫn không gian hoa đặc trưng của Đà Lạt.

Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 3

Tượng được trưng bày giữa không gian hoa rực rỡ

Các tác phẩm này được trưng bày theo các nhóm tượng nghệ thuật, tượng dân gian, tượng mang yếu tố tâm linh dùng trong các nghi lễ như mừng lúa mới, lễ bỏ mả, nghi lễ vòng đời, lễ cúng thần lửa, thần nước…

Phổ biến nhất là loại tượng khắc họa hình ảnh lao động sản xuất của các dân tộc Tây Nguyên như chàng trai vác xà gạc lên nương, phát rẫy; sơn nữ mang gùi, giã gạo; phụ nữ xúc cá, địu con lên rẫy…

Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 4

Chụp ảnh tượng

Mảng tượng khác cũng rất ấn tượng là tái hiện lại hình ảnh sinh hoạt cộng đồng, khung cảnh tưng bừng của các ngày hội lớn như già làng thổi tù và, đánh trống, thỉnh chiêng, chàng trai thổi khèn bầu, sơn nữ múa xoang.

Khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những bức tượng đẹp, độc đáo như Bác Hồ với Tây Nguyên, phụ nữ đánh chiêng…

Theo ban tổ chức, các tượng gỗ tại triển lãm lần này được các nghệ nhân, nhà điêu khắc chế tác từ thân cây gỗ tự nhiên, bằng các dụng cụ thô sơ như dao, rìu, xà gạc…

Bảo tàng các tỉnh Tây Nguyên đã sưu tập tượng gỗ trong thời gian dài, tuyển chọn những tác phẩm đặc sắc để trưng bày cho người dân và du khách thưởng lãm trong dịp diễn ra Festival Hoa Đà Lạt 2022.

Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 5

Tham quan Vườn tượng Tây Nguyên

Triển lãm còn trưng bày 1.000 chậu hoa với những loài hoa được ưa chuộng ở Đà Lạt như cúc, lan, đỗ quyên, ngũ sắc, phong lữ, mõm sói, ngọc thảo… Sự tươi thắm, rực rỡ của các loài hoa làm tăng sức hút cho không gian vườn tượng. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 25/12.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.