Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn 100 tượng gỗ Tây nguyên được trưng bày, sắp đặt giữa vườn hoa và rừng thông thơ mộng của Đà Lạt, thu hút rất đông khách tham quan.
Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 1

Một góc Vườn tượng Tây Nguyên

Ngày 20/12, Sở VH-TT&DL Lâm Đồng khai mạc triển lãm “Không gian hoa - Tượng gỗ Tây Nguyên” giữa rừng thông thơ mộng của Bảo tàng Lâm Đồng. Triển lãm lần này có sự phối hợp của bảo tàng các tỉnh khác ở Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum.

Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 2

Nghệ nhân Ê Đê chế tác tượng gỗ tại không gian triển lãm

Hơn 100 tượng gỗ của nhiều nghệ nhân, nhà điêu khắc nổi tiếng thuộc các tộc người thiểu số bản địa Tây Nguyên như Ê Đê, Ba Na, Xơ Đăng, K’Ho, S’Tiêng… được trưng bày, sắp đặt xen lẫn không gian hoa đặc trưng của Đà Lạt.

Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 3

Tượng được trưng bày giữa không gian hoa rực rỡ

Các tác phẩm này được trưng bày theo các nhóm tượng nghệ thuật, tượng dân gian, tượng mang yếu tố tâm linh dùng trong các nghi lễ như mừng lúa mới, lễ bỏ mả, nghi lễ vòng đời, lễ cúng thần lửa, thần nước…

Phổ biến nhất là loại tượng khắc họa hình ảnh lao động sản xuất của các dân tộc Tây Nguyên như chàng trai vác xà gạc lên nương, phát rẫy; sơn nữ mang gùi, giã gạo; phụ nữ xúc cá, địu con lên rẫy…

Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 4

Chụp ảnh tượng

Mảng tượng khác cũng rất ấn tượng là tái hiện lại hình ảnh sinh hoạt cộng đồng, khung cảnh tưng bừng của các ngày hội lớn như già làng thổi tù và, đánh trống, thỉnh chiêng, chàng trai thổi khèn bầu, sơn nữ múa xoang.

Khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những bức tượng đẹp, độc đáo như Bác Hồ với Tây Nguyên, phụ nữ đánh chiêng…

Theo ban tổ chức, các tượng gỗ tại triển lãm lần này được các nghệ nhân, nhà điêu khắc chế tác từ thân cây gỗ tự nhiên, bằng các dụng cụ thô sơ như dao, rìu, xà gạc…

Bảo tàng các tỉnh Tây Nguyên đã sưu tập tượng gỗ trong thời gian dài, tuyển chọn những tác phẩm đặc sắc để trưng bày cho người dân và du khách thưởng lãm trong dịp diễn ra Festival Hoa Đà Lạt 2022.

Trưng bày hàng trăm tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt ảnh 5

Tham quan Vườn tượng Tây Nguyên

Triển lãm còn trưng bày 1.000 chậu hoa với những loài hoa được ưa chuộng ở Đà Lạt như cúc, lan, đỗ quyên, ngũ sắc, phong lữ, mõm sói, ngọc thảo… Sự tươi thắm, rực rỡ của các loài hoa làm tăng sức hút cho không gian vườn tượng. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 25/12.

MỚI - NÓNG
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
Đặc sắc thủ công truyền thống với 'Chuyện Đình trong phố'
TPO - Triển lãm “Chuyện Đình trong phố” được tổ chức tại Đình Hà Vĩ và Đình Tú Thị với hoạt động ý nghĩa, trưng bày tương tác trong không gian để kể những câu chuyện về chính các ngôi Đình, về sự độc đáo của những nghề truyền thống như nghề sơn ta, thêu tay; múa rối nước, trình diễn thời trang áo dài truyền thống ...
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
Nâng cao nhận thức, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới
TPO - Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh thành phố Sóc Trăng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thành phố Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Sóc Trăng năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống

TPO - "Cần phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hoá của nhân dân. Kết hợp hài hoà việc bảo tồn và phát triển giá trị di sản văn hoá với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững", Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đánh thức tiềm năng dược liệu quý, tạo sinh kế bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TPO - Tại Tây Nguyên ghi nhận có trên 1.600 loại cây thuốc, riêng Đắk Nông có hơn 725 loài. Đắk Nông được xem là vùng đất tiềm năng để phát triển trồng một số cây dược liệu trên quy mô lớn. Nhiều loài cây dược liệu quý có nguy cơ tuyệt chủng, được ghi nhận phân bố ở dưới tán rừng tự nhiên thuộc khu vực các xã của huyện Đắk Glong.
Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

Mang niềm vui cho những trẻ em nghèo vùng núi Sơn La

TPO - “Hành trình vi chất: Đi khắp nẻo đường - Cùng con vững bước” đã khép lại vào ngày 19/11 tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La với hơn 850 em nhỏ được thăm khám, phát thuốc và trao quà. Đây là chuyến đi có số lượng trẻ được thăm khám nhiều nhất và cũng để lại nhiều trăn trở nhất cho đoàn thiện nguyện.