Triển lãm về tục ăn trầu của các dân tộc Việt Nam từ thế kỷ 19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng trăm hiện vật gồm bình vôi, khay trầu, chìa ngoáy trầu, dao bổ cau… ở thế kỷ 19 và 20 được trưng bày tại chuyên đề "Tục ăn trầu của các dân tộc Việt Nam".

Ngày 30/8 tại TP.Vũng Tàu, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu của các dân tộc Việt Nam" nhằm giới thiệu, giữ gìn và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam đến người dân, du khách, nhất là thế hệ trẻ.

Nội dung trưng bày về “Tục ăn trầu” lần này bao gồm 147 hiện vật và hơn 60 hình ảnh giới thiệu bộ dụng cụ ăn trầu và tục ăn trầu với đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập bình vôi; bộ sưu tập ống ngoáy trầu, chìa vôi, dao bổ cau, hộp đựng thuốc xỉa và khay trầu...

Tái hiện hình ảnh tập tục thờ tự “ông Bình vôi”, hình ảnh trầu cau trong giao tế hàng ngày ở một số gia đình trung lưu người Việt, trầu cau trong lễ cưới Việt, hình ảnh trầu cau trong tập quán truyền thống của người Chăm, Hoa, Khmer dịp lễ cưới hỏi, lễ hội…

Thời gian trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu" từ ngày 30/8/2023 đến ngày 25/10/2023.

Chuyên đề trưng bày sẽ giúp người dân, du khách đến TP.Vũng Tàu có trải nghiệm thú vị và những hồi tưởng ngược về dòng chảy văn hóa về tập tục ăn trầu độc đáo ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.