Triển lãm về tục ăn trầu của các dân tộc Việt Nam từ thế kỷ 19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng trăm hiện vật gồm bình vôi, khay trầu, chìa ngoáy trầu, dao bổ cau… ở thế kỷ 19 và 20 được trưng bày tại chuyên đề "Tục ăn trầu của các dân tộc Việt Nam".

Ngày 30/8 tại TP.Vũng Tàu, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu của các dân tộc Việt Nam" nhằm giới thiệu, giữ gìn và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam đến người dân, du khách, nhất là thế hệ trẻ.

Nội dung trưng bày về “Tục ăn trầu” lần này bao gồm 147 hiện vật và hơn 60 hình ảnh giới thiệu bộ dụng cụ ăn trầu và tục ăn trầu với đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập bình vôi; bộ sưu tập ống ngoáy trầu, chìa vôi, dao bổ cau, hộp đựng thuốc xỉa và khay trầu...

Tái hiện hình ảnh tập tục thờ tự “ông Bình vôi”, hình ảnh trầu cau trong giao tế hàng ngày ở một số gia đình trung lưu người Việt, trầu cau trong lễ cưới Việt, hình ảnh trầu cau trong tập quán truyền thống của người Chăm, Hoa, Khmer dịp lễ cưới hỏi, lễ hội…

Thời gian trưng bày chuyên đề "Tục ăn trầu" từ ngày 30/8/2023 đến ngày 25/10/2023.

Chuyên đề trưng bày sẽ giúp người dân, du khách đến TP.Vũng Tàu có trải nghiệm thú vị và những hồi tưởng ngược về dòng chảy văn hóa về tập tục ăn trầu độc đáo ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm