Đạo diễn Lê Quý Dương:

Tôn trọng các di sản tại Festival Di sản Ninh Bình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tác giả kịch bản sân khấu, tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật Festival Tràng An Kết nối di sản - Ninh Bình 2022 khẳng định, di sản của các tỉnh/thành sẽ được tôn vinh ngang nhau, không có chuyện hơn kém.

Festival Tràng An Kết nối di sản - Ninh Bình 2022 diễn ra từ ngày 17 đến 19/11, tại TP. Ninh Bình. Chuỗi sự kiện hướng đến sự tôn vinh các di sản với 5 chương trình chính gồm: Chương trình nghệ thuật khai mạc, Lễ hội đường phố, Đêm đại nhạc hội di sản, Không gian triển lãm di sản của Ninh Bình và các tỉnh thành về tham dự, Chương trình nghệ thuật bế mạc.

“Về nguyên tắc tổ chức và dàn dựng festival, tôi muốn giữ nguyên bản và tôn trọng tuyệt đối các giá trị di sản của từng tỉnh, thành phố mang về giới thiệu tại festival. Các phần trình diễn trong chương trình khai mạc như trống nhảy, hát xẩm của Ninh Bình, quan họ Bắc Ninh, múa rối cạn Hải Phòng, chầu văn Hà Nam, Nam Định, đờn ca tài tử ở các tỉnh thành phía Nam...”, tổng đạo diễn Lê Quý Dương cho biết.

Tôn trọng các di sản tại Festival Di sản Ninh Bình ảnh 1

Chương trình nghệ thuật sẽ tôn vinh các di sản của các địa phương.

Đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, kịch bản được xây dựng trên phương pháp tôn trọng và giữ nguyên bản các tiết mục của từng tỉnh thành về tham dự festival, cố gắng giữ được tính nguyên gốc, mộc mạc và độc đáo, đa dạng của các giá trị di sản được giới thiệu tại festival. Ở đây không có chuyện di sản nào hơn di sản nào, di sản của mỗi tỉnh đều được tôn vinh như nhau trên sân khấu.

Đạo diễn chọn phương pháp làm mới và ứng dụng di sản vào đời sống bằng việc một mặt vẫn giữ nguyên các giá trị cốt lõi của di sản và mặt khác đặt các giá trị đó trong những không gian mới với các công nghệ mới để làm cho những giá trị di sản đó tiếp cận được với đời sống hiện đại.

Tôn trọng các di sản tại Festival Di sản Ninh Bình ảnh 2

Đạo diễn Lê Quý Dương cam kết tôn trọng các di sản ngang nhau tại Festival di sản.

“Festival Tràng An Kết nối di sản - Ninh Bình 2022 trở thành hiện thực với mong muốn hội ngộ và lan toả cùng hệ thống di sản trên khắp các vùng miền của cả nước, hướng tới tầm nhìn tương lại, tổ chức định kỳ 2 năm một lần, phát triển thành một Festival Di sản Quốc gia và Quốc tế được tổ chức và trở thành thương hiệu văn hoá di sản của quê hương Ninh Bình”, đạo diễn Lê Quý Dương nói.

MỚI - NÓNG
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
Màn rước nữ tướng 12 tuổi ở khai Hội Gióng
TPO - Màn rước kiệu nữ tướng trẻ của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương trong lễ khai Hội Gióng đền Sóc diễn ra sáng 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

Trắng đêm ở cao nguyên Kon Hà Nừng

TP - Vượt gần 20 cây số đường rừng để vào lõi Cao nguyên Kon Hà Nừng (Kon Chư Răng, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai) chúng tôi dựng trại bên bờ thác K50, tách biệt chốn thành thị ồn ã. Bên ánh lửa ấm áp, nơi đây chỉ có tiếng suối reo và câu chuyện giữ rừng của người Ba Na.
Người dân xóm Lũng Rì làm ngói máng

Sấp ngửa miếng ngói âm dương

TP - Nghề làm ngói âm dương (hay còn gọi là ngói máng) ở xóm Lũng Rì, xã Tự Do, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng có lịch sử hơn 200 năm. Cái kỳ lạ ở đây là miếng ngói âm dương vẫn được làm hoàn toàn bằng thủ công một cách điệu nghệ như hàng trăm năm trước...
Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

Độc đáo Lễ hội Ná Nhèm

TP - Mặc cho mưa rét, ngày 15 tháng Giêng vừa qua, gần chục nghìn lượt người đến với hội Ná Nhèm- một lễ hội xuân truyền thống có từ 300 năm của người dân tộc Tày xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.