Lễ hội đường phố hấp dẫn ở Festival Tràng An kết nối di sản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Diễn ra trong 3 ngày, “Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022” với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” là dịp kết nối các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế có di sản được quốc gia và quốc tế công nhận. 

Ông Trần Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình cho biết, Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 được tổ chức từ ngày 17/11 đến ngày 19/11/2022 tại thành phố Ninh Bình.

“Đây là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa, xúc tiến, quảng bá du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế, đồng thời là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Di sản văn hoá Việt Nam (23/11)”, ông Trần Việt Phương nói.

Sự kết nối các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế có di sản được quốc gia và quốc tế công nhận được thể hiện ở chỗ các địa phương có di sản thế giới, di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tham gia các hoạt động với mục tiêu cốt lõi là giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hóa, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.

Lễ hội đường phố hấp dẫn ở Festival Tràng An kết nối di sản ảnh 1

Di sản Tràng An nổi bật của Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 còn có sự tham gia của đoàn nghệ thuật tỉnh Udomxay (Lào) và có sự góp mặt của khoảng 70 hoa hậu là đại diện của các quốc và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới. Họ sẽ trình diễn trong chương trình Khai mạc, chương trình Lễ hội đường phố của Festival.

Các hoạt động đặc sắc: Lễ Khai mạc Festival vào 20h00 ngày 17/11 tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế; Triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống tại nhà Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Chương trình Lễ hội đường phố từ 19h00 ngày 18/11 tại khu vực Nhà Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Đại nhạc hội di sản văn hóa và âm hưởng hiện đại diễn ra từ 20h30 ngày 18/11 tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế và chương trình Bế mạc Festival tối 19/11 tại phố cổ hoa Lư.

Lễ hội đường phố hấp dẫn ở Festival Tràng An kết nối di sản ảnh 2

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình, Trưởng Ban tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình cho biết, trong lễ hội đường phố, các tỉnh, thành phố trong nước, quốc tế tham gia Festival và các thí sinh hoa hậu du lịch thế giới sẽ tham gia diễu hành, biểu diễn, diễn xướng các loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của địa phương trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình và khu vực Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế.

Lễ hội đường phố hấp dẫn ở Festival Tràng An kết nối di sản ảnh 3

Trưởng Ban Tổ chức công bố đại diện hình ảnh Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022.

“Trong lễ khai mạc chúng tôi mời các tỉnh thành tham gia, đưa các di sản lên sân khấu trong chương trình nghệ thuật để làm nổi bật sự kết nối cũng như thể hiện được bản sắc của các địa phương. Có rất nhiều di sản không được bảo tồn, có nguy cơ mai một nên chúng tôi muốn thông điệp để cùng chung tay bảo tồn di sản”, ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Do thời gian chuẩn bị khá gấp - khoảng 2 tháng - cho nên một số địa phương chưa thể tham gia kỳ đầu tiên tổ chức. Đại diện tỉnh Ninh Bình kỳ vọng ở các kỳ tổ chức tiếp theo, Festival Ninh Bình dần trở thành thương hiệu để thu hút du lịch, để quảng bá văn hóa và di sản của Việt Nam.

“Tỉnh Ninh Bình luôn ý thức sâu sắc về khối tài sản mà thiên nhiên ban tặng và các thế hệ người Ninh Bình đã bồi tụ cho vùng đất này. Vì thế chúng tôi đã lấy di sản văn hóa làm cốt lõi để xây dựng ý tưởng cũng như cách thức tổ chức festival để thực sự là nơi hội tụ, giao lưu, trao truyền và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa của quốc gia và nhân loại”, ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Tham gia Festival có 15 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm: thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Gia Lai, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Ninh Bình.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.