Thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
 Mô hình trồng cây Quế tại tỉnh Yên Bái (ảnh: Báo Yên Bái)
Mô hình trồng cây Quế tại tỉnh Yên Bái (ảnh: Báo Yên Bái)
TPO - Ngày 23/6 tại huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái), Diễn đàn Điều phối lần thứ 1 “Thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Hà Giang, Tuyên Quang, và Yên Bái” đã được Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan liên quan tổ chức.

Đây là hoạt động trong Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực thể chế thực hiện Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030” do Ủy ban Dân tộc thực hiện từ nguồn viện trợ không hoàn lại. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2024.

Sự phát triển của khu vực tư nhân gắn liền với sự phát triển kinh tế địa phương, là động lực giúp cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. Vì vậy, Diễn đàn được tổ chức để tạo cơ hội trao đổi ý kiến và thảo luận giữa các cơ quan Chính phủ (cấp trung ương và cấp tỉnh), các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và đại diện cộng đồng dân tộc thiểu số địa phương về những biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân trong các ngành hàng chè, dược liệu, quế, gỗ rừng trồng, và du lịch. Đây là những ngành có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, có khả năng tạo nhiều cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số và có tiềm năng thu hút đầu tư của khu vực tư nhân.

Tại diễn đàn, các kết quả đánh giá về hiện trạng khu vực tư nhân trong trong các ngành hàng: chè, dược liệu, quế, gỗ rừng trồng, du lịch… và các tham luận đề xuất giải pháp đã được trình bày nhằm đóng góp ý kiến, từ đó xây dựng kế hoạch hành động, đề xuất các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân, tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái.

Các đại biểu dự diễn đàn đã đi thăm quan, tìm hiểu thực tế một số mô hình trồng, chế biến sản phẩm Quế trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

Đẩy lùi hủ tục, hành vi phản cảm, bạo lực trong lễ hội

TPO - Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống vừa được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ký ban hành với mục đích đảm bảo một mùa lễ hội văn minh, lành mạnh, đồng thời bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, nghi lễ có tính bạo lực và các hành vi phản cảm, lệch chuẩn.
Điểm cầu tỉnh Cao bằng tham gia họp trực tuyến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

TPO - Sáng 23/11, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị trực tuyến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật kỷ cương hành chính; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của 2 tỉnh trong quá trình thực hiện.