Thanh Hoá: Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 7/9, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo “Đề án phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi, dược liệu, sản phẩm có lợi thế khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2025”.

Đề án phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi, dược liệu, sản phẩm có lợi thể khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2025 do Ban Dân tộc chủ trì xây dựng. Đối tượng của đề án hướng đến là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó ưu tiên hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và là lao động duy nhất, trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến độ tuổi lao động; hộ sinh sống tại xã, thôn đặc biệt khó khăn. Các doanh nghiệp (sản xuất, chế biến, kinh doanh), HTX tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người dân tộc thiểu số.

Phạm vi thực hiện của đề án tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của 11 huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Cẩm Thủy, Thạch Thành. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2025.

Thanh Hoá: Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi ảnh 1

Từ chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cuộc sống đồng bào ở bản Sa Na, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hoá) đã có nhiều đổi thay, phát triển.

Đến nay, Ban Dân tộc đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn chỉnh đề án và gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trình UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang nhấn mạnh đối tượng và phạm vi thực hiện đề án là đồng bào dân tộc vùng miền núi là rất rộng, nhưng nguồn kinh phí thực hiện cho đề án là rất hạn chế. Vì vậy, đề án cần đi sâu tìm tòi những mô hình có chọn lựa trọng điểm, để xem xét đầu tư phát triển. Giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu, khảo sát đề xuất vùng trồng cây dược liệu tập trung ở khu vực các huyện miền núi; phối hợp với Ban Dân tộc để lồng ghép các chương trình có liên quan trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.