Thanh Hoá: Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 7/9, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo “Đề án phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi, dược liệu, sản phẩm có lợi thế khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2025”.

Đề án phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi, dược liệu, sản phẩm có lợi thể khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2025 do Ban Dân tộc chủ trì xây dựng. Đối tượng của đề án hướng đến là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó ưu tiên hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và là lao động duy nhất, trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến độ tuổi lao động; hộ sinh sống tại xã, thôn đặc biệt khó khăn. Các doanh nghiệp (sản xuất, chế biến, kinh doanh), HTX tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người dân tộc thiểu số.

Phạm vi thực hiện của đề án tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của 11 huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Cẩm Thủy, Thạch Thành. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2025.

Thanh Hoá: Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi ảnh 1

Từ chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cuộc sống đồng bào ở bản Sa Na, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hoá) đã có nhiều đổi thay, phát triển.

Đến nay, Ban Dân tộc đã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn chỉnh đề án và gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trình UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang nhấn mạnh đối tượng và phạm vi thực hiện đề án là đồng bào dân tộc vùng miền núi là rất rộng, nhưng nguồn kinh phí thực hiện cho đề án là rất hạn chế. Vì vậy, đề án cần đi sâu tìm tòi những mô hình có chọn lựa trọng điểm, để xem xét đầu tư phát triển. Giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu, khảo sát đề xuất vùng trồng cây dược liệu tập trung ở khu vực các huyện miền núi; phối hợp với Ban Dân tộc để lồng ghép các chương trình có liên quan trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

MỚI - NÓNG
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
Nồng nàn xôi trám xứ Lạng
TP - Khi tiết trời sang thu (độ tháng 8 âm lịch), đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Có thể bạn quan tâm

Chàng Phong 'điên' đa tài

Chàng Phong 'điên' đa tài

TP - Chàng nghệ sĩ Tây Phong từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đã nổi tiếng cá tính, thích sáng tạo độc lập và chống lại các khuôn mẫu xơ cứng. Biệt danh Phong “điên” cũng ra đời từ đó. Chất “điên” đáng yêu của người luôn muốn đem lại những điều mới lạ cho nghệ thuật từ dân gian đến hiện đại, từ dân dã tới bác học.