Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, Công an huyện Krông Búk triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở ở vùng sâu xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng hành cùng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng buôn làng bình yên.

Đang tỉ mẩn lấy lá keo cho dê ăn, ông Y Păng Mlô (xã Cư Né, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) cho biết, 2 con dê này được công an huyện cùng 2 đơn vị kết nghĩa trao tặng cách đây hơn 1 tháng để hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế.

Gia đình ông Y Păng thuộc diện hộ nghèo, chỉ có một ít đất rẫy. Hằng ngày, vợ chồng ông phải đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi hai con nhỏ. Trước đây, ông Y Păng là lao động chính trong gia đình. Sau tai nạn, một cánh tay của ông không thể cử động bình thường, không làm được công việc nặng.

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 1

Trung tá Nguyễn Trần Tuấn (thứ hai, phải qua) thăm hỏi gia đình ông Y Păng

Ông Y Păng chia sẻ, thời gian qua, lực lượng công an huyện có nhiều hoạt động hỗ trợ những hộ nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Qua những việc làm đó góp phần tăng cường khối đoàn kết dân tộc.

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 2

Đoàn trao tặng dê giống cho gia đình ông Y Păng

Hay trường hợp của em Y Nhuân Niê (5 tuổi, buôn Ea Zin, xã Cư Né), mẹ mất khi còn nhỏ, bố bỏ đi biệt tích. Hai anh em Y Nhuân sống nương tựa vào ông bà ngoại. Nhưng ông bà đã già, cuộc sống chật vật thiếu thốn.

Thấu hiểu, cảm thông trước hoàn cảnh của Y Nhuân, Hội Phụ nữ Công an huyện Krông Búk phối hợp với Chi bộ Cảnh sát giao thông nhận đỡ đầu Y Nhuân trong thời gian 5 năm, mỗi năm hỗ trợ 6 triệu đồng.

“Chúng tôi rất biết ơn các cô, chú công an. Ngoài việc hỗ trợ mức kinh phí hàng năm, đoàn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và tặng quà vào các ngày lễ”, ông ngoại Y Nhuân cảm động nói.

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 3

Công an huyện trao bảng nhận đỡ đầu em Y Nhuân

Huyện Krông Búk có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 40%, tập trung ở 106 buôn trên địa bàn. Thời gian qua, cán bộ chiến sĩ công an huyện bám sát cơ sở, phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tập tục lạc hậu, đẩy lùi mê tín dị đoan; thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa…

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 4

Tuyên truyền triển khai cam kết chấp hành nghiêm về luật phòng chống tác hại do bia rượu

Ông Y Khuyn (xã Pơng Drang) cho biết, từ khi Công an huyện phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền, triển khai cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã kéo giảm tai nạn giao thông cũng như các tác hại do bia, rượu gây ra.

Theo ông Y Khuyn, Đội Cảnh sát Giao thông đến gõ cửa từng nhà hàng, quán nhậu vận động, ký cam kết: Không để khách hàng đã uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tuyệt đối không bán rượu, bia, chất kích thích cho người dưới 18 tuổi, đã nhận được sự đồng lòng hưởng ứng chủ các cơ sở kinh doanh và người dân.

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 5

Công an huyện tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

Trung tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho biết, thời gian qua, đơn vị tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cộng đồng, đặc biệt là hai buôn kết nghĩa Ktang Drun và buôn Drao (xã Cư Né) -buôn khó khăn nhất của huyện, hầu hết người đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, công an huyện đã xây dựng một số mô hình điểm có hiệu quả. Lực lượng công an xã chính quy tiếp tục được tăng cường về cơ sở, ngoài nghiệp vụ còn làm công tác dân vận.

“Đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan ban ngành, tổ chức đoàn thể, Hội phụ nữ huyện rà soát các trường hợp thực sự khó khăn, và trao tặng công cụ sản xuất để những gia đình tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Nguồn hỗ trợ được vận động, quyên góp từ cán bộ chiến sĩ, các nhà hảo tâm…”, Trung tá Nguyễn Trần Tuấn thông tin.

MỚI - NÓNG
Dân ca, dân vũ là hoạt động không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Xtiêng. (Ảnh minh họa)
Truyền dạy hát dân ca Châu Mạ và Xtiêng
TPO - Trung tâm Văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) vừa tổ chức lớp dạy hát nhạc dân ca Châu Mạ và Xtiêng năm 2022 cho các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số ấp 4, xã Tà Lài.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn
TPO - Tuần văn hóa - du lịch Bắc Sơn năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/7 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một trong những sự kiện quan trọng được tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động đặc sắc, nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 82 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2022).

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm nơi cửa Phật

Triển lãm nơi cửa Phật

TPO - Triển lãm tranh "Việt Nam ước mong" mang đến những góc nhìn trong sáng, tích cực của nhiều bạn nhỏ nhằm lan tỏa thông điệp về một cuộc sống bình yên, trong lành, khỏe mạnh.
Phát hiện bất ngờ về dấu tích Đàn tế cáo trời đất của Hoàng đế Quang Trung

Phát hiện bất ngờ về dấu tích Đàn tế cáo trời đất của Hoàng đế Quang Trung

TPO - Ngoài việc làm phát lộ rõ ràng, chính xác mặt nền và cấu trúc nguyên gốc của 3 tầng đàn tế hình tháp cụt chồng lên nhau gần như có hình tròn, đoàn khảo cổ còn phát hiện tại di tích núi Bân (TP Huế) một đoạn móng kè phía tây nam ở tầng dưới cùng, có khả năng là chân móng của một tầng đàn tế hình vuông.