Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian qua, Công an huyện Krông Búk triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở ở vùng sâu xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng hành cùng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng buôn làng bình yên.

Đang tỉ mẩn lấy lá keo cho dê ăn, ông Y Păng Mlô (xã Cư Né, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) cho biết, 2 con dê này được công an huyện cùng 2 đơn vị kết nghĩa trao tặng cách đây hơn 1 tháng để hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế.

Gia đình ông Y Păng thuộc diện hộ nghèo, chỉ có một ít đất rẫy. Hằng ngày, vợ chồng ông phải đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi hai con nhỏ. Trước đây, ông Y Păng là lao động chính trong gia đình. Sau tai nạn, một cánh tay của ông không thể cử động bình thường, không làm được công việc nặng.

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 1

Trung tá Nguyễn Trần Tuấn (thứ hai, phải qua) thăm hỏi gia đình ông Y Păng

Ông Y Păng chia sẻ, thời gian qua, lực lượng công an huyện có nhiều hoạt động hỗ trợ những hộ nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Qua những việc làm đó góp phần tăng cường khối đoàn kết dân tộc.

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 2

Đoàn trao tặng dê giống cho gia đình ông Y Păng

Hay trường hợp của em Y Nhuân Niê (5 tuổi, buôn Ea Zin, xã Cư Né), mẹ mất khi còn nhỏ, bố bỏ đi biệt tích. Hai anh em Y Nhuân sống nương tựa vào ông bà ngoại. Nhưng ông bà đã già, cuộc sống chật vật thiếu thốn.

Thấu hiểu, cảm thông trước hoàn cảnh của Y Nhuân, Hội Phụ nữ Công an huyện Krông Búk phối hợp với Chi bộ Cảnh sát giao thông nhận đỡ đầu Y Nhuân trong thời gian 5 năm, mỗi năm hỗ trợ 6 triệu đồng.

“Chúng tôi rất biết ơn các cô, chú công an. Ngoài việc hỗ trợ mức kinh phí hàng năm, đoàn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và tặng quà vào các ngày lễ”, ông ngoại Y Nhuân cảm động nói.

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 3

Công an huyện trao bảng nhận đỡ đầu em Y Nhuân

Huyện Krông Búk có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 40%, tập trung ở 106 buôn trên địa bàn. Thời gian qua, cán bộ chiến sĩ công an huyện bám sát cơ sở, phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tập tục lạc hậu, đẩy lùi mê tín dị đoan; thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa…

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 4

Tuyên truyền triển khai cam kết chấp hành nghiêm về luật phòng chống tác hại do bia rượu

Ông Y Khuyn (xã Pơng Drang) cho biết, từ khi Công an huyện phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền, triển khai cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã kéo giảm tai nạn giao thông cũng như các tác hại do bia, rượu gây ra.

Theo ông Y Khuyn, Đội Cảnh sát Giao thông đến gõ cửa từng nhà hàng, quán nhậu vận động, ký cam kết: Không để khách hàng đã uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tuyệt đối không bán rượu, bia, chất kích thích cho người dưới 18 tuổi, đã nhận được sự đồng lòng hưởng ứng chủ các cơ sở kinh doanh và người dân.

Bám buôn giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống ảnh 5

Công an huyện tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

Trung tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho biết, thời gian qua, đơn vị tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cộng đồng, đặc biệt là hai buôn kết nghĩa Ktang Drun và buôn Drao (xã Cư Né) -buôn khó khăn nhất của huyện, hầu hết người đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, công an huyện đã xây dựng một số mô hình điểm có hiệu quả. Lực lượng công an xã chính quy tiếp tục được tăng cường về cơ sở, ngoài nghiệp vụ còn làm công tác dân vận.

“Đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan ban ngành, tổ chức đoàn thể, Hội phụ nữ huyện rà soát các trường hợp thực sự khó khăn, và trao tặng công cụ sản xuất để những gia đình tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Nguồn hỗ trợ được vận động, quyên góp từ cán bộ chiến sĩ, các nhà hảo tâm…”, Trung tá Nguyễn Trần Tuấn thông tin.

MỚI - NÓNG
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai
TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Mùa lễ hội của người Cơ Tu ở Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Nguyễn Thành
Di sản hát lý của người Cơ Tu
TP - Nói lý - hát lý là nghệ thuật ứng khẩu trong sinh hoạt cộng đồng của người Cơ Tu hết sức độc đáo và ý nghĩa. Di sản phi vật thể quốc gia này được người dân gìn giữ, phát triển, hớp hồn du khách gần xa mỗi mùa lễ hội.
Hàng cây trang bên suối Tà Má thu hút khách đến tham quan du lịch dịp nở hoa. Ảnh: Trương Định
Đồng bào Bana hiến đất mở đường
TP - Nhằm tạo điều kiện cho giao thông đi lại thuận tiện hơn khi vào du lịch suối Tà Má và hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, đồng bào Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đầu tư xây dựng đường.

Có thể bạn quan tâm

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

Dâng hương kỷ niệm 234 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Huế

TPO - Lễ dâng hương và kỷ niệm ngày Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lên ngôi và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có nhiều ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tôn kính và tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh TT-Huế và TP Huế đối với công lao của người anh hùng dân tộc “áo vải cờ đào”; khơi dậy niềm tự hào, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của các thế hệ.
Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

Khám phá phiên chợ đêm độc đáo bên di tích Cầu Ngói gần 250 tuổi

TPO - Từ điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn chủ yếu phục vụ khách tham quan, du lịch, trải nghiệm vào ban ngày, chính quyền xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cùng ngành văn hóa địa phương đã xây dựng và dần định hình nơi đây là khu vực tổ chức các phiên chợ đêm độc đáo, đậm chất dân dã diễn ra mang tính định kỳ.
37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

37 công trình đoạt giải thưởng Văn nghệ dân gian

TPO - Từ 48 công trình, Hội đồng Chung khảo giải thưởng Văn nghệ dân gian chọn ra 37 công trình xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian, trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2022 được tổ chức ngày 10/12.
Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

Độc đáo Lễ hội 'Mừng lúa mới' của tộc người K’Ho Srê

TPO - Tộc người K’Ho Srê vừa tổ chức lễ hội mừng lúa mới, báo hiệu mùa màng đã thu hoạch xong, còn các tộc người khác ở Tây Nguyên cũng đang tất bật dựng cây nêu, ủ rượu cần cho lễ hội long trọng này. Mỗi buôn làng chọn một vài ngày thích hợp để mở hội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho đến tháng 1 năm sau.