Sơn La bảo tồn nét đẹp trong văn hóa dân tộc Dao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/6, Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức hoạt động trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, tín ngưỡng và nghệ thuật của người Dao huyện Vân Hồ.

Tại chương trình, các nghệ nhân dân tộc Dao đã trình diễn, giới thiệu các hoạt động như: In hoa văn bằng sáp ong trên trang phục truyền thống; đính hạt cườm; nhuộm vải; giới thiệu ẩm thực dân tộc; biểu diễn điệu múa chuông. Đặc biệt là trình diễn Nghệ thuật trang trí hoa văn trên vải của người Dao, nét văn hóa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Sơn La bảo tồn nét đẹp trong văn hóa dân tộc Dao ảnh 1

Các nghệ nhân giới thiệu về các loại trang phục truyền thống của dân tộc Dao. Ảnh: TTXVN

Hoạt động trải nghiệm là sân chơi lành mạnh, vui khỏe và bổ ích cho du khách trải nghiệm và giới thiệu, quảng bá nét văn hóa dân tộc Dao tới đông đảo công chúng, nhất là thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Dao trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sơn La bảo tồn nét đẹp trong văn hóa dân tộc Dao ảnh 2
Nghệ nhân người Dao trình diễn nhuộm vải bằng nước chàm. Ảnh: TTXVN

Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La Nguyễn An Đại cho biết: Sơn La có 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa đa dạng và phong phú. Thời gian qua, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm khác nhau để tôn vinh giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa du lịch, tạo cơ hội giới thiệu, quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế. Các hoạt động này diễn ra vào các dịp nghỉ lễ, ngày cuối tuần với trải nghiệm văn hóa các dân tộc như Kinh, Mông, Thái, Dao…

Với nội dung phong phú, đa dạng, tính giáo dục cao, hoạt động giáo dục trải nghiệm về văn hóa dân tộc đã dần trở thành điểm đến thu hút du khách, bảo tồn được bản sắc văn hóa các dân tộc, mở ra sân chơi, điểm đến bổ ích, tạo thói quen đến tham quan bảo tàng của người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng. Ảnh: Duy Chiến

Phụ nữ xứ Lạng tiên phong giữ gìn bản sắc dân tộc

TPO - Nhằm gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Cao Lộc vừa tổ chức tổng kết lớp truyền dạy thực hành và ra mắt Câu lạc bộ nghề thêu, dệt thổ cẩm dân tộc Nùng Phàn SLình (Nùng Cúm Cọt) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc.