Sơn La bảo tồn nét đẹp trong văn hóa dân tộc Dao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/6, Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức hoạt động trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, tín ngưỡng và nghệ thuật của người Dao huyện Vân Hồ.

Tại chương trình, các nghệ nhân dân tộc Dao đã trình diễn, giới thiệu các hoạt động như: In hoa văn bằng sáp ong trên trang phục truyền thống; đính hạt cườm; nhuộm vải; giới thiệu ẩm thực dân tộc; biểu diễn điệu múa chuông. Đặc biệt là trình diễn Nghệ thuật trang trí hoa văn trên vải của người Dao, nét văn hóa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Sơn La bảo tồn nét đẹp trong văn hóa dân tộc Dao ảnh 1

Các nghệ nhân giới thiệu về các loại trang phục truyền thống của dân tộc Dao. Ảnh: TTXVN

Hoạt động trải nghiệm là sân chơi lành mạnh, vui khỏe và bổ ích cho du khách trải nghiệm và giới thiệu, quảng bá nét văn hóa dân tộc Dao tới đông đảo công chúng, nhất là thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Dao trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sơn La bảo tồn nét đẹp trong văn hóa dân tộc Dao ảnh 2
Nghệ nhân người Dao trình diễn nhuộm vải bằng nước chàm. Ảnh: TTXVN

Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La Nguyễn An Đại cho biết: Sơn La có 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa đa dạng và phong phú. Thời gian qua, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm khác nhau để tôn vinh giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa du lịch, tạo cơ hội giới thiệu, quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế. Các hoạt động này diễn ra vào các dịp nghỉ lễ, ngày cuối tuần với trải nghiệm văn hóa các dân tộc như Kinh, Mông, Thái, Dao…

Với nội dung phong phú, đa dạng, tính giáo dục cao, hoạt động giáo dục trải nghiệm về văn hóa dân tộc đã dần trở thành điểm đến thu hút du khách, bảo tồn được bản sắc văn hóa các dân tộc, mở ra sân chơi, điểm đến bổ ích, tạo thói quen đến tham quan bảo tàng của người dân.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

Trẻ em dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 phải được dạy Tiếng Việt

TPO - Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định, dạy Tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1 nhằm mục tiêu chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động cho trẻ trong học tập, hình thành kĩ năng học tập cơ bản và năng lực sử dụng Tiếng Việt, kĩ năng giao tiếp, ứng xử xã hội cho trẻ.
Đan Viện Châu Sơn

Chiều buông Đan viện Châu Sơn

TP - Đã bao năm thênh thang vo vo bánh xe lăn những Quốc lộ số 1, đường Hồ Chí Minh và cao tốc đã khiến tôi bỏ bẵng đi xứ Nho Quan của đất Ninh Bình này. Mà đâu phải xứ lạ? Nho Quan kề ngay địa đầu phía Bắc của xứ Thanh chỉ cách Thành Nhà Hồ Vĩnh Lộc quê tôi vài chục cây số!
Các thành viên của Ethnicity trong một chuyến thực tế về địa phương

Dệt thổ cẩm bằng công nghệ số

TP - Yêu văn hóa dân tộc theo cách riêng, một nhóm bạn trẻ đã nhiệt huyết “dệt” hàng ngàn mẫu hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số bằng công nghệ số. Và từ đây, thổ cẩm Việt đã đi ra thế giới.