Chuyện người hiến đất mở đường ở huyện vùng cao Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Giàng A Vẩu ở thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) quyết định hiến hơn 2.000 mét vuông đất để mở rộng con đường giao thông liên xã.

Với người dân vùng cao nói chung và huyện Si Ma Cai (Lào Cai) nói riêng, đất đai là tài sản vô cùng quý giá. Gia đình ông Giàng A Vẩu ở thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai cũng không phải ngoại lệ. Nhưng khi được chính quyền địa phương thông báo dự định đầu tư mở rộng tuyến đường giao thông qua Sín Chéng, bản thân ông Vẩu và gia đình đã quyết định hiến 2.300 m2 đất, chặt bỏ cây cối, hoa mầu, với giá trị kinh tế lên đến vài trăm triệu đồng.

Chuyện người hiến đất mở đường ở huyện vùng cao Lào Cai ảnh 1

Ông Vẩu (áo đen) trên phần đất gia đình quyết định hiến để làm đường giao thông.

"Tôi thấy nếu không hy sinh một phần lợi ích của mình thì dự án làm đường sẽ gặp khó khi triển khai thực hiện. Làm đường giao thông là để phục vụ chung cho việc đi lại của người dân trong thôn, trong xã. Mình phải tạo mọi điều kiện cho nhà nước mở rộng đường, bà con đi lại thuận tiện cũng rất vui", ông Vẩu bộc bạch.

Ông Vẩu là người có uy tín ở trong thôn, được bà con nhân dân trong thôn tin yêu, quý mến. Ông luôn đi đầu trong các phong trào của thôn, của xã phát động.

Ông Vẩu cho biết, trước đây ông được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn 16 năm. Giờ đây ông xin thôi để nhường cho lớp trẻ năng động hơn và hy vọng họ sẽ giúp người dân trong thôn được nhiều hơn.

Chuyện người hiến đất mở đường ở huyện vùng cao Lào Cai ảnh 2
Ông Vẩu tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến hộ gia đình trong thôn.

Không còn làm trưởng thôn, nhưng ông Vẩu vẫn luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, cùng nhau đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Nói về những đóng góp của ông Vẩu, anh Thào A Lử, Trưởng thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng cho biết: Khi chính quyền kêu gọi nhân dân hiến đất để mở rộng đường, ông Vẩu là một trong những người hưởng ứng đầu tiên. Ông còn vận động bà con nhân dân cùng tham gia hiến đất. Trong Xây dựng nông thôn mới, ông Vẩu cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của thôn.

Không chỉ tích cực trong các phong trào của thôn, của xã, gia đình ông Vẩu còn là hộ gia đình tiêu biểu trong việc làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Với sự cần cù chịu khó của mình, hiện nay gia đình ông đang có 4 con trâu, trồng ngô, trồng lúa, trồng cây lâu năm, chăn nuôi thêm gà vịt, mỗi năm cũng đem về cho gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

R’cơm Bus dạy đánh cồng chiêng cho các em nhỏ trong làng

'Tarzan' của Tây Nguyên

TP - Vì có lối sống, tình yêu đặc biệt với núi rừng Tây Nguyên mà chàng trai Jrai 21 tuổi R’Cơm Bus có một thân thể rắn chắc, khoẻ mạnh được ví như Tarzan. “Tarzan” của Tây Nguyên còn thành thạo hơn 10 loại nhạc cụ dân tộc, mở lớp dạy học đánh cồng chiêng nhằm trao truyền, giữ gìn văn hoá dân tộc cho lớp trẻ làng Pleiku Roh.
Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú

TPO - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Nghệ thuật Chào mừng Tết Độc lập 2/9, Ngày hội Văn hóa, Thể thao các Dân tộc, Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023, ngày 1/9, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã tái hiện Lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú.