Chuyện người hiến đất mở đường ở huyện vùng cao Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Giàng A Vẩu ở thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) quyết định hiến hơn 2.000 mét vuông đất để mở rộng con đường giao thông liên xã.

Với người dân vùng cao nói chung và huyện Si Ma Cai (Lào Cai) nói riêng, đất đai là tài sản vô cùng quý giá. Gia đình ông Giàng A Vẩu ở thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai cũng không phải ngoại lệ. Nhưng khi được chính quyền địa phương thông báo dự định đầu tư mở rộng tuyến đường giao thông qua Sín Chéng, bản thân ông Vẩu và gia đình đã quyết định hiến 2.300 m2 đất, chặt bỏ cây cối, hoa mầu, với giá trị kinh tế lên đến vài trăm triệu đồng.

Chuyện người hiến đất mở đường ở huyện vùng cao Lào Cai ảnh 1

Ông Vẩu (áo đen) trên phần đất gia đình quyết định hiến để làm đường giao thông.

"Tôi thấy nếu không hy sinh một phần lợi ích của mình thì dự án làm đường sẽ gặp khó khi triển khai thực hiện. Làm đường giao thông là để phục vụ chung cho việc đi lại của người dân trong thôn, trong xã. Mình phải tạo mọi điều kiện cho nhà nước mở rộng đường, bà con đi lại thuận tiện cũng rất vui", ông Vẩu bộc bạch.

Ông Vẩu là người có uy tín ở trong thôn, được bà con nhân dân trong thôn tin yêu, quý mến. Ông luôn đi đầu trong các phong trào của thôn, của xã phát động.

Ông Vẩu cho biết, trước đây ông được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn 16 năm. Giờ đây ông xin thôi để nhường cho lớp trẻ năng động hơn và hy vọng họ sẽ giúp người dân trong thôn được nhiều hơn.

Chuyện người hiến đất mở đường ở huyện vùng cao Lào Cai ảnh 2
Ông Vẩu tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến hộ gia đình trong thôn.

Không còn làm trưởng thôn, nhưng ông Vẩu vẫn luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, cùng nhau đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Nói về những đóng góp của ông Vẩu, anh Thào A Lử, Trưởng thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng cho biết: Khi chính quyền kêu gọi nhân dân hiến đất để mở rộng đường, ông Vẩu là một trong những người hưởng ứng đầu tiên. Ông còn vận động bà con nhân dân cùng tham gia hiến đất. Trong Xây dựng nông thôn mới, ông Vẩu cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của thôn.

Không chỉ tích cực trong các phong trào của thôn, của xã, gia đình ông Vẩu còn là hộ gia đình tiêu biểu trong việc làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Với sự cần cù chịu khó của mình, hiện nay gia đình ông đang có 4 con trâu, trồng ngô, trồng lúa, trồng cây lâu năm, chăn nuôi thêm gà vịt, mỗi năm cũng đem về cho gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

Những gương mặt trẻ lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc

TPO - Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023. Chia sẻ sau lễ tuyên dương, các em học sinh, sinh viên DTTS đã bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sẽ được tạo nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa bản sắc văn hoá dân tộc. 
Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

Nam thanh, nữ tú Khmer rạng ngời trong ngày lễ dâng y

TPO - Sáng 27/11, rất đông các bạn trẻ đồng bào Khmer là Phật tử tại TPHCM đã tề tựu về chùa Long Hoa Thiên Bảo (TP Thủ Đức) để tham gia đại lễ Kathina (hay còn gọi là lễ dâng y). Đây cũng là hoạt động báo hiệu kết thúc ba tháng mùa an cư kiết hạ của các chư tăng, chư ni Phật giáo.
Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

Ngắm làng Thèn Pả với nếp nhà trình tường đẹp như cổ tích dưới bóng cờ Lũng Cú

TPO - Nằm ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, ngay dưới chân Cột cờ Lũng Cú và cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 25 km là làng Thèn Pả. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên yên bình với những nếp nhà trình tường lợp ngói âm dương, vách đất vàng nâu, hàng rào đá, ruộng ngô… và những người dân mến khách.