Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế lần thứ XIV năm 2022 đã khai mạc nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi tại thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông.

Ngày hội năm nay thu hút 450 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, vận động viên, các chiến sĩ biên phòng tỉnh và người dân đồng bào các dân tộc Pa Kô, Pa Hy, Cơ Tu, Tà Ôi... đến từ các huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế).

Theo ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh TT-Huế, ngày hội là hoạt động truyền thống, được tổ chức định kỳ và luân phiên tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới, nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Festival Huế 4 mùa năm 2022.

Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 1
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 2
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 3
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 4

Biểu diễn cồng chiêng cùng các tiết mục về thời trang các dân tộc thiểu số, dân nhạc, dân vũ của đồng bào vùng cao

Ngày hội còn tạo hiệu ứng tích cực trong quảng bá, góp phần kích cầu, thúc đẩy du lịch địa phương phát triển sau một thời gian dài gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Tại ngày hội khai mạc vào tối 17/5, các địa phương, đơn vị cùng trình diễn các tiết mục văn nghệ quần chúng thuộc nhiều thể loại như dân ca, dân nhạc, dân vũ, trình diễn thời trang dân tộc, biểu diễn cồng chiêng.

Bà con các dân tộc thiểu số còn tham gia thi đấu 5 môn thể thao gồm: bóng đá, bóng chuyền, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co.

Bên cạnh đó là các hoạt động trưng bày của các địa phương về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số, các hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống như dệt zèng, đan lát…

Bên lề ngày hội còn có các hoạt động trưng bày, triển lãm về những thành tựu, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, hình ảnh về đồng bào các dân tộc miền núi; trưng bày, triển lãm về Bác Hồ; triển lãm một số dòng tranh dân gian Việt Nam; trưng bày, giới thiệu sách của Thư viện Tổng hợp tỉnh; tổ chức chiếu phim lưu động phục vụ đồng bào trên địa bàn huyện Nam Đông của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh TT-Huế...

Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 5
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 6
Sôi nổi các hoạt động thi đấu thể thao
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 7
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 8
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 9

Thi bắn nỏ, đẩy gậy

Ông Phan Thanh Hải còn cho biết, thông qua việc tổ chức thành công ngày hội, đây còn là dịp để tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, luyện tập và thi đấu thể thao; nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc; thúc đẩy quá trình bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc và đặc trưng văn hóa đồng bào các dân tộc miền núi TT-Huế; kích cầu, thúc đẩy du lịch phát triển; góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 33 về “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”; Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh TT-Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 10
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 11
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi tỉnh TT-Huế ảnh 12

Biểu diễn văn nghệ và triển lãm tranh dân gian Việt Nam

“Ngày hội được UBND huyện Nam Đông được đăng cai phối hợp tổ chức lần này cũng là dịp giúp cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh hiểu biết thêm về truyền thống lịch sử, văn hóa, bản sắc của mỗi dân tộc, đồng thời, cũng là dịp để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; không ngừng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời; có nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục, vận động mọi người gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa, bản sắc của địa phương để đáp ứng và nâng cao về đời sống tinh thần góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội”, ông Dương Thanh Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho hay.

MỚI - NÓNG
Dân ca, dân vũ là hoạt động không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Xtiêng. (Ảnh minh họa)
Truyền dạy hát dân ca Châu Mạ và Xtiêng
TPO - Trung tâm Văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) vừa tổ chức lớp dạy hát nhạc dân ca Châu Mạ và Xtiêng năm 2022 cho các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số ấp 4, xã Tà Lài.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn
TPO - Tuần văn hóa - du lịch Bắc Sơn năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/7 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một trong những sự kiện quan trọng được tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động đặc sắc, nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 82 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2022).

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo lễ Thu tế tại ngôi làng văn vật xứ Huế

Độc đáo lễ Thu tế tại ngôi làng văn vật xứ Huế

TPO - Làng An Truyền, còn gọi là làng Chuồn (xã Phú An, huyện Phú Vang, TT-Huế) là một trong những địa danh nổi tiếng có tên trong cuốn “Làng văn vật TT-Huế”. Nơi đây hiện còn duy trì lễ Thu tế với nghi lễ cổ xưa, cùng những nét đẹp của văn hóa làng xã truyền thống.
Triển lãm nơi cửa Phật

Triển lãm nơi cửa Phật

TPO - Triển lãm tranh "Việt Nam ước mong" mang đến những góc nhìn trong sáng, tích cực của nhiều bạn nhỏ nhằm lan tỏa thông điệp về một cuộc sống bình yên, trong lành, khỏe mạnh.