Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Ngày 10/11, tại huyện Nghĩa Hành, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 ở Quảng Ngãi có chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới” bắt đầu từ ngày 15/11 đến 15/12/2023.

Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ phát động.

Đây là tháng cao điểm, chuỗi hoạt động đa dạng, huy động sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành và toàn xã hội cùng hành động để thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới. Vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Bên cạnh đó, tạo sự thay đổi tích cực nhằm xóa bỏ bất bình đẳng giới trong xã hội. Một địa phương phát triển bền vững và “không ai bị bỏ lại phía sau” là địa phương mà nơi đó nam giới, nữ giới có vị trí, vai trò ngang nhau… trao cơ hội công bằng cho cả nam giới và trẻ em trai, phụ nữ và trẻ em gái. Để mỗi người có thể học tập, làm việc và rèn luyện các kỹ năng khác nhau dựa trên chính năng lực, sở trường của mỗi cá nhân, không bị định kiến giới chi phối.

Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới ảnh 2

Dự lễ phát động có Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đinh Thị Hồng Minh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Ngoài ra, đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng xã hội về vai trò và tầm quan trọng của công tác bình đẳng giới. Bên cạnh đó, thúc đẩy sự tham gia chủ động và chung tay hành động trong cộng đồng. Góp phần thay đổi nhận thức và hành vi đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Tỉnh Quảng Ngãi nhiều năm qua luôn quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bình đẳng giới và đã đạt được nhiều kết quả. Phụ nữ trong tỉnh từng bước khẳng định được vị thế trong gia đình và xã hội. Tỉ lệ nữ tham gia lãnh đạo quản lý ngày càng tăng về số lượng, chất lượng và từng bước trẻ hoá.

Nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội là hơn 57%, tăng gần 43% so với nhiệm kỳ trước. Tỉ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân cấp tỉnh là 20,7%, cấp huyện là 25,7%. Nữ cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh chiếm 15%, cấp huyện hơn 53%. Trình độ chuyên môn, năng lực của đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng nâng cao. Trong đó có 41% nữ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ thạc sĩ, 26% nữ có trình độ tiến sĩ.

Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới ảnh 3

Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2023.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, bất bình đẳng giới trong cơ hội việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, thu nhập, trong chính sách đối với lao động nữ và cả trong gia đình đã làm cho khoảng cách giới trong nhiều lĩnh vực chưa được thu hẹp.

Một số nơi sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương về công tác bình đẳng giới chưa đầy đủ, kịp thời; định kiến giới còn tồn tại trong một bộ phận người dân, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi; vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn còn xảy ra; tình trạng tảo hôn vẫn còn phổ biến, nhất là vùng dân tộc thiểu số.

Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới ảnh 4

Phó UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh và các địa phương tăng cường công tác lãnh đạo và chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Kịp thời củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp.

Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo quản lý, cán bộ làm công tác bình đẳng giới, công tác nữ công. Tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động bằng nhiều hình thức đa dạng và phù hợp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện số hóa trong truyền thông. Đồng thời, chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích của phụ nữ, khuyến khích lao động nữ thực hiện tốt vai trò xã hội, người vợ, người mẹ trong gia đình.

Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới ảnh 5Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới ảnh 6
Trao quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nghĩa Hành.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã khen thưởng cho 7 tập thể có thành tích trong công tác bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2022. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tặng 30 suất quà cho trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nghĩa Hành.

MỚI - NÓNG
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
Nơi vua Hàm Nghi ban tặng nhiều bảo vật
TPO - Quần thể Di tích quốc gia thành Sơn Phòng, đền Trầm Lâm và đền Công Đồng tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gắn với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của vua Hàm Nghi. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ nhiều “bảo vật” nhà vua ban tặng.

Có thể bạn quan tâm

Hào hứng tham gia chương trình truyền thông phòng chống xâm hại trẻ em. Ảnh: Duy Chiến

Sôi nổi chiến dịch truyền thông kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em Lạng Sơn

TPO - Sáng 12/12, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiến dịch truyền thông kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 300 học sinh đại diện cho hơn 204 nghìn trẻ em toàn tỉnh.
Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

Việt Nam sắp diễn ra Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới

TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về bình đẳng giới với chủ đề “Tiếp cận toàn diện về bình đẳng giới trong và thông qua thể thao” (Comprehensive approach for gender equality in and through sports) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 12/1/2024 tại Hà Nội.
Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới

TPO - Tại buổi Giao lưu sáng kiến truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức, nhiều tiểu phẩm đặc sắc, nhiều sáng kiến hay, nhiểu hoạt động thu hút.., đã giúp hội viên, phụ nữ và nhân dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới.
Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

TPO - Ngày 4/12, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Chương trình Tập huấn truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.